Hồi sức - Cấp cứu hôm nay

Là chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật cấp cứu một cách nhanh chóng trong các trường hợp tai nạn, thương tích, các bệnh cấp tính (ngộ độc, dịch bệnh) và mọi trường hợp nguy kịch do tuyến dưới hoặc ngoại viện chuyển đến. Mục đích của khoa Hồi sức - Cấp cứu là cứu sống nạn nhân, làm mọi cách có thể để hạn chế những nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, ngăn chặn bệnh trạng diễn biến xấu đi và góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục. Những tình trạng bệnh lý mà khoa Hồi sức - Cấp cứu thường phải đối diện có thể kể đến như: đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, chấn thương sọ não, bỏng, đa chấn thương, rối loạn dấu hiệu sinh tồn, ngộ độc cấp, nhồi máu não,...

Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị ngất

Ngất xảy ra khi cung cấp máu cho não thiếu tạm thời và gây mất ý thức. Khoảng thời gian bị mất ý thức thường ngắn.
Ngất xảy ra khi cung cấp máu cho não thiếu tạm thời và gây mất ý thức. Khoảng thời gian bị mất ý thức thường ngắn. Ngất có thể không có nguyên do rõ rệt hoặc có thể do một rối loạn nghiêm trọng nào đó. Vì vậy cần xem việc mất ý thức như là một tình huống khẩn cấp cho đến khi triệu chứng và dấu hiểu được cải thiện và nguyên nhân được tìm ra. Hãy thảo luận với bác sĩ nếu tình trạng ngất tái diễn thường xuyên.

Khi cảm thấy mình sắp ngất

Hãy:

  Nằm hoặc ngồi xuống . Để tránh bị ngất lại, đừng đứng dậy quá nhanh.

 • Hãy để đầu của bạn ở giữa hai đầu gối nếu bạn ngồi.

Khi phát hiện người khác bị ngất

  Đặt nạn nhân nằm ngửa . Nếu nạn nhân còn thở, hãy nâng 2 chân của họ cao hơn so với tim khoảng 30 cm (nếu có thể) nhằm giúp tăng lượng máu lưu thông lên não. Nới lỏng thắt lưng, cổ áo, hoặc quần áo chật. Không để nạn nhân ngồi dậy quá nhanh để tránh bị ngất lại. Nếu nạn nhân không tỉnh lại trong vòng 1 phút, hãy gọi cấp cứu 115 hay số cấp cứu tại địa phương của bạn.

 • Kiểm tra đường thở của nạn nhân . Cần đảm bảo đường thở được thông. Xem xem nạn nhân có ói hay không..

 • Kiểm tra các dấu hiệu tuần hoàn (nhịp tim, nhịp thở, ho hay cử động) . Nếu nạn nhân ngưng tim ngưng thở, hãy thực hiện hồi sức tim phổi (CPR). Gọi 115 hay số cấp cứu tại địa phương của bạn. Tiếp tục hồi sức tim phổi (chú trọng nhồi tim) cho đến khi đội cấp cứu đến hoặc cho đến khi nạn nhân có phản ứng hay tự thở trở lại.

Nếu nạn nhân ngất có kèm theo chấn thương, hãy điều trị các tổn thương đi kèm. Kiểm soát chảy máu bằng cách đè trực tiếp lên vết thương thông qua một miếng vải/gạc sạch.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-fainting/basics/ART-20056606

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-huong-dan-cach-so-cuu-khi-bi-ngat-428.html)

Chủ đề liên quan:

bị ngất ngất sơ cứu khi bị ngất

Tin cùng nội dung

 • Mất ý thức xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não không đủ trong giây lát, Phục hồi lưu lượng máu đến não bằng cách nằm xuống
 • Các bệnh rễ và dây thần kinh khác có hạ huyết áp tư thế gồm hội chứng Guillain Barre, thoái hóa dạng bột tiên phát, bệnh dây thần kinh do porphyrin niệu cấp, và trong ung thư biểu mô.
 • Các rối loạn khác phải được phân biệt với ngất, bao gồm động kinh, thiếu máu động mạch sống nền, hạ oxy máu, và hạ đường huyết
 • Mẹ em gần đây hay kêu mệt, đau đầu, mất ngủ và tự nhiên bị ngất. Hiện tại chóng mặt. Xin hỏi bác sĩ có phải mẹ em bị ngất vì bệnh gì?
 • Có khá nhiều bệnh nhân trong đời đã từng bị ngất. Có người ngất xảy ra liên tục và họ rất lo sợ cũng như không biết phải làm thế nào để phòng và điều trị ngất
 • Y học hiện đại cho rằng, ngất có liên quan đến trạng thái thiếu ô xy máu não lan tỏa tạm thời. Ngất là trạng thái mất ý thức một cách đột ngột. Khi thấy người bị ngất xỉu, bạn thường hoang mang không biết phải làm gì để giúp họ.
 • Khi gặp các sự cố như: Bỏng nặng, vết thương chảy nhiều máu, gãy xương, nôn nhiều, do xúc động mạnh,... nhiều người thường có biểu hiện choáng.
 • Màn dạo đầu có vai trò quan trọng cho một cuộc yêu tràn đầy hứng khởi và thăng hoa.
 • Ngất là tình trạng mất ý thức một cách tạm thời, hồi phục hoàn toàn không để lại di chứng mà không cần phải can thiệp gì.
 • Sơ cứu đúng cách có thể giành lại sự sống cho những người đột ngột bất tỉnh, không còn biết gì nữa.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY