Sinh sản , Nam hôm nay

Ít tinh trùng di động, tôi có cơ hội làm bố không?

Tôi 29 tuổi, lập gia đình được 2 năm. Tôi đã khám ở một phòng khám tư nhân và kết quả là tinh trùng ít, số lượng di động chỉ 1%, dị dạng và bất động 90%.
Tôi đã uống Thu*c đông y nhưng không có kết quả. Một tháng nay, tôi phát hiện tinh dịch của mình bị vón cục. Lúc chưa lập gia đình, tôi thường xuyên phải uống Thu*c điều trị viêm xoang, cứ lúc nào đau là tới tiệm Thu*c mua về uống.

Tôi là công nhân cơ khí, phải làm việc thường xuyên giữa trời nắng, lúc nào cũng mồ hôi ướt áo. Vợ thường xuyên động viên nhưng tôi biết trong thâm tâm, vợ rất buồn. Vậy trường hợp của tôi còn cơ hội sinh con không ạ?

(Đức Nghĩa)

Chào bạn,

Qua mô tả của bạn, có thể thấy bạn mới khám và xét nghiệm tinh dịch một lần và như vậy chưa thể kết luận ngay về bất thường tinh trùng được.

Lý do là, lượng tinh trùng trong mẫu tinh dịch thay đổi rất nhiều, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian kiêng giao hợp, chế độ ăn uống, sinh hoạt, cách lấy mẫu tinh dịch, cách xét nghiệm mẫu (bằng máy hay đếm thủ công), thời gian từ lúc lấy mẫu đến lúc làm xét nghiệm, người làm xét nghiệm…

Chính vì thế trong điều trị vô sinh và hiếm muộn, các bác sĩ phải yêu cầu người bệnh đến khám và xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất hai lần mới dám "quy kết" một cách xác đáng được (chỉ có một số trường hợp bác sĩ khám thấy rõ có tổn thương thực thể hay chính xác hơn là đã khẳng định rõ ngay nguyên nhân gây vô sinh của người nam giới đó là gì rồi, thì chỉ cần khám và xét nghiệm một lần).

Qua vài lần xét nghiệm tinh dịch đồ với cùng điều kiện, trang thiết bị, con người và cách lấy mẫu theo quy chuẩn sẽ là điều kiện rất tốt cho bác sĩ tiên lượng và điều trị cho người bệnh.

Khi phát hiện được tinh trùng bị bất thường gây vô sinh, ví dụ như trường hợp bạn mô tả là ít và rất yếu, thì việc khám tìm ra nguyên nhân tại sao lại bị như thế là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả và sự nhanh chóng của điều trị. Có những nguyên nhân có thể điều trị được, giúp cải thiện chất lượng con giống tốt lên, nhưng cũng có những nguyên nhân rất khó can thiệp.

Tuy nhiên bạn không phải bận tâm nhiều bởi cho dù chất lượng con giống có ít và rất yếu như bạn mô tả thì với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay, bạn hoàn toàn có thể có em bé của chính mình.

Dù vậy, bạn chỉ nên thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khi đã cố gắng chữa trị tích cực kết hợp với việc thay đổi chế độ làm việc, ăn uống, sinh hoạt khoa học mà vẫn chưa thành công, chứ không nên quá lạm dụng các kỹ thuật cao ngay.

Với trường hợp của bạn, theo tôi, bạn nên tìm đến một cơ sơ khám chữa bệnh với các thầy Thu*c chuyên khoa về sinh sản có uy tín để khám lại và chữa trị đúng hướng.

Trong thời gian điều trị, bạn cần kết hợp với giảm thời gian làm việc ngoài nắng, làm mát tinh hoàn bằng việc mặc quần thoáng, vệ sinh bộ phận Sinh d*c sạch sẽ thường xuyên, ăn uống bồi bổ, sinh hoạt điều độ (quan hệ T*nh d*c 2-3 tuần/lần)... Với những cách này, tôi tin con giống của bạn sẽ khỏe lên và vợ chồng bạn sẽ sớm có em bé thôi.

Chúc bạn may mắn và luôn hạnh phúc.

Theo BS Nguyễn Bá Hưng - VnExpress

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-it-tinh-trung-di-dong-toi-co-co-hoi-lam-bo-khong-2845.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY