Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Khi bị dị ứng thức ăn, dùng Thuốc gì?

Về nguyên nhân, gây dị ứng thức ăn thường gặp nhất được các nhà y học ghi nhận, đó là ở thức ăn động vật có đạm cao như: tôm, cua, bò gà, vịt xiêm, baba, ngỗng, cá biển như: cá ngừ, cá thu, trứng…
Tôi phụ trách bếp ăn tập thể, có cả người già và trẻ em, gần đây có nhiều người bị dị ứng, ngứa nổi mẩn sau khi ăn. Vậy tôi xin hỏi, triệu chứng dị ứng thức ăn">dị ứng thức ăn, cách xử trí và phòng bệnh?

(Thanh Vân - TP.HCM)

Trả lời: Trên thị trường, thực phẩm chế biến sẵn được bày bán rất nhiều, phục vụ nhiều tầng lớp người tiêu dùng trong xã hội như: bánh mứt, thịt - cá, bánh chưng, giò chả… đây là những thức ăn thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, nên dễ xảy ra dị ứng thực phẩm và ngày có xu hướng tăng cao, đặc biệt là người già và trẻ em.

Dị ứng thực phẩm là tình trạng cơ thể không thích ứng với thức ăn hay nước uống khi vào cơ thể, bằng cách chống lại một chất mà cơ thể không dung nạp gọi là kháng nguyên hay còn gọi là histamin, qua hệ thống kháng thể của cơ thể gọi là globulin E (lgE) để chống lại những tác nhân gây ra dị ứng.

Về nguyên nhân, gây dị ứng thức ăn thường gặp nhất được các nhà y học ghi nhận, đó là ở thức ăn động vật có đạm cao như: tôm, cua, bò gà, vịt xiêm, baba, ngỗng, cá biển như: cá ngừ, cá thu, trứng…

Về triệu chứng, thường gặp nhất của dị ứng thực phẩm là do histamin phóng thích ở da làm cho các mao mạch máu bị giãn ra, huyết tương thoát ra tạo thành mảng đỏ, còn gọi là phát ban, thường kèm theo rất ngứa, xuất hiện theo từng mảng hoặc thành vùng rộng trên cơ thể. Nếu nhẹ thì các triệu chứng sẽ thoáng qua và tự khỏi. Nếu nặng hơn thường kèm theo đỏ da nhiều hơn, sưng phù quanh mắt, mũi, môi- miệng, có thể xuất hiện mụn nước hay bóng nước ở vùng niêm mạc như: miệng, cơ quan Sinh d*c, quanh mi mắt dưới; có thể có hắt hơi, chảy nước mũi, nặng ngực, khó thở, lên cơn suyễn, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói; nhức đầu, mệt mỏi. Trường hợp dị ứng nặng có thể gây Tu vong.

Về xử trí, trước một bệnh nhân hay một em bé hay người già có biểu hiện dị ứng thức ăn, thì nhanh chóng dừng ngay thức ăn đó, sau đó dùng ngay Thuốc kháng histamin. Nếu trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì uống 1 viên loratadine 10mg, với tên thường mại là Clarityne hay 1 viên Cetirizine 10mg, Thuốc này gây buồn ngủ nên không sử dụng khi lái xe hay lao động có tính chất nguy hiểm. Đối với trẻ em có thể dùng Aerius sirô, uống 2ml lần duy nhất trong ngày, hoặc Chlorpheniramine 4mg, tăng cường uống nhiều nước, uống vitamin C để cơ thể nhanh chóng đào thải chất gây dị ứng ra ngoài. Trường hợp chưa đỡ, nặng hơn như khó thở, xuất hiện mụn nước hay bóng nước thì nhanh chóng nhập viện để điều trị.

Về phòng bệnh, trước hết mỗi người cần có ý thức giữ gìn vệ sinh trong ăn uống. Trong chế biến cũng như trong chọn lựa thực phẩm, chú ý chất lượng cũng như hạn dùng. Tuyệt đối không ăn những thức ăn lạ. Nếu có dùng thì nên ăn ít, khi phát hiện dị ứng thực phẩm đã dùng thì tuyệt đối không dùng lại, trong một thời gian dài. Nếu muốn dùng lại thì nên dùng có tính chất thăm dò từ ít rồi tăng dần, nếu dị ứng trở lại tuyệt đối không nữa.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-khi-bi-di-ung-thuc-an-dung-thuoc-gi-13782.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY