Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

Khoai lang hay khoai tây bổ dưỡng hơn? Chuyên gia bật mí cách ăn khoai chuẩn nhất

(Tổ Quốc) - Khoai lang và khoai tây đều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nấu sai cách có thể làm mất những chất dinh dưỡng này.

Khoai là thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. trong những năm gần đây, khoai lang nổi lên như một lựa chọn thay thế cho khoai tây. cùng với đó, cuộc tranh luận về lợi ích sức khỏe giữa khoai lang và khoai tây bắt đầu và ngày càng sôi nổi.

Nhưng khoai lang có thực sự tốt hơn khoai tây? Hai chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ: Keri Gans, tác giả của cuốn sách The Small Change Diet, và Sonya Angelone, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm (tổ chức về thực phẩm và dinh dưỡng lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Mỹ), trả lời Tạp chí Women’s Health về vấn đề này.

Khoai lang hay khoai tây bổ dưỡng hơn? Chuyên gia bật mí cách ăn khoai chuẩn nhất - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, khoai lang nổi lên như một lựa chọn thay thế cho khoai tây.

Khoai lang và khoai tây - khoai nào bổ dưỡng hơn?

Nếu bạn cho khoai lang và khoai tây đấu với nhau, đó sẽ là một cuộc chiến có tỉ số hòa, theo 2 chuyên gia. cả hai đều có lợi cho sức khỏe, và khoai lang và khoai tây rất giống nhau về chỉ số dinh dưỡng.

Khoai lang và khoai tây đều chứa nhiều vitamin tốt cho toàn bộ cơ thể với lớp vỏ giàu chất xơ.

Khoai lang hay khoai tây bổ dưỡng hơn? Chuyên gia bật mí cách ăn khoai chuẩn nhất - Ảnh 2.

Khoai là thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN

    4 loại rau củ không nên ăn sống: Chuyên gia khuyên nấu chín vừa tránh nguy cơ, vừa tận dụng dưỡng chất quý

Chuyên gia dinh dưỡng gans giải thích về các loại vitamin có trong cả khoai lang và khoai tây: "vitamin a rất quan trọng cho sức khỏe của mắt, vitamin c củng cố hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, b6 cần thiết cho sự trao đổi chất và hệ thần kinh của chúng ta, và kali có liên quan đến việc điều chỉnh huyết áp".

Chuyên gia angelone nói thêm rằng khoai lang có thể có một chút lợi thế so với khoai tây do có nhiều chất chống oxy hóa beta carotene hơn. "chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính", angelone nói.

Tuy nhiên, khoai tây vượt trội hơn về hàm lượng protein. "một khẩu phần khoai tây trung bình có nhiều hơn khoảng 2 gram protein so với khoai lang", gans nói.

Hơn nữa, khoai tây có ít đường hơn một chút so với khoai lang, nhưng điều đó không đáng lo ngại. "tôi sẽ không quan tâm chút nào về lượng đường trong bất kỳ củ khoai nào – đó là đường tự nhiên, không phải đường bổ sung vào!", gans giải thích.

Khoai lang hay khoai tây bổ dưỡng hơn? Chuyên gia bật mí cách ăn khoai chuẩn nhất - Ảnh 4.

Khoai lang có thể có một chút lợi thế so với khoai tây do có nhiều chất chống oxy hóa beta carotene hơn.

Cách nấu khoai lang và khoai tây bổ dưỡng nhất

Cách bạn chế biến khoai lang và khoai tây có thể loại bỏ tất cả những lợi ích sức khỏe kể trên.

    Nước chanh và nước cam: Nước nào giàu dinh dưỡng và tốt hơn cho người uống?

Một số phương pháp nấu khoai phổ biến như chiên rán có thể làm giảm các hóa chất thực vật nhạy cảm với nhiệt. angelone cho biết: "hàm lượng vitamin c trong khoai tây sẽ giảm vì vitamin c nhạy cảm với nhiệt và sẽ bị biến chất khi gặp nhiệt độ cao hơn".

Điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn khoai sống. angelone nói: "hấp hoặc luộc khoai lang có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng. luộc khoai lang đã được chứng minh là có tác động tích cực hơn đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu."

Khoai lang hay khoai tây bổ dưỡng hơn? Chuyên gia bật mí cách ăn khoai chuẩn nhất - Ảnh 6.

Hấp hoặc luộc khoai lang có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tuy nhiên, folate và các vitamin B có thể tan ra nước luộc khoai, có nghĩa là bạn sẽ đánh mất chúng. Giải pháp: Đừng luộc khoai quá chín!

Ngoài ra, angelone khuyên độc giả nên kết hợp khoai lang với một ít chất béo để giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa beta carotene hơn. tuy nhiên, đó không phải là lý do để bạn cho thật nhiều bơ vào món khoai. thay vào đó, hãy nướng khoai lang với dầu ô liu.

Trong khi nhiều vitamin và khoáng chất tập trung bên trong củ khoai, lớp vỏ khoai cũng có lợi. Gans nói: "Vỏ khoai có nhiều chất xơ và sắt hơn một chút". Lớp vỏ cũng giúp bảo quản các vitamin có thể bị tiết ra trong quá trình luộc - một lý do khác để giữ nguyên vỏ khoai khi chế biến.

(Nguồn: Women’s Health Magazine)

*Đọc thêm bài viết của tác giả Trà My tại đây!

Sữa bò và sữa đậu nành: Đặt lên cân hai loại sữa được ưa chuộng, xem sữa nào nổi trội hơn

Trà My

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/khoai-lang-hay-khoai-tay-bo-duong-hon-chuyen-gia-bat-mi-cach-an-khoai-chuan-nhat-82020912143526352.htm)

Tin cùng nội dung

  • Trong quan hệ T*nh d*c, đôi khi có những trục trặc mà ta không biết cách nào giải quyết.
  • Dư luận không ngừng xôn xao về việc nam ca sĩ trẻ T. vừa gặt hái được chút hào quang đã vội có thái độ ngôi sao, những cách hành xử rất thiếu chuyên nghiệp.
  • Con gái tôi hay bị táo bón 2 ngày đi một lần, phân chắc. Tôi nấu khoai lang, nấu chung với bột cho bé ăn hàng ngày.
  • Mangyte ơi, tôi bị viêm xoang rất nặng, chữa nhiều nơi không khỏi. Tôi muốn khám chuyên khoa Tai Mũi Họng nơi các GS.BS nhiều kinh nghiệm thì nên đến đâu ở TPHCM? Mong Mangyte tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn. (Thanh Hùng - TPHCM)
  • Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
  • Tôi làm công việc kinh doanh, gần đây gặp nhiều áp lực quá nên huyết áp tăng cao, thường xuyên đau đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nhưng ngại chen chúc, chờ đợi. Nhờ Mangyte giới thiệu giúp tôi địa chỉ khám bệnh vừa tin cậy vừa nhanh chóng nhé. Tôi xin cảm ơn! (Bảo Anh – TPHCM)
  • Kính chào Mangyte, Mangyte ơi, xin tư vấn và hướng dẫn em các khoa khám của BV Nhân dân 115 với, em nghe nói bệnh viện có khoa khám bệnh ở địa chỉ mới. Mong nhận được tư vấn của Mangyte. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm Viên - Quận 10, TPHCM)
  • Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
  • Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị Thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY