Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Khoai tây Mỹ– nguồn dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khoẻ trong mùa dịch

Hãy tìm hiểu về đặc điểm dinh dưỡng của khoai tây Mỹ để giúp gia đình bạn có được những bữa ăn dinh dưỡng hơn

Khoai tây là một trong bốn loại lương thực chủ yếu trên thế giới bên cạnh lúa gạo, lúa mì và ngô (bắp) cung cấp nguồn carbohydrates cho cơ thể. Carbonhydrate là một trong các chất dinh dưỡng đa lượng và là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn. Carbonhydrate gồm có 3 loại cấu trúc là: chất xơ, tinh bột và đường. Chất xơ và tinh bột là carbohydrate phức hợp, trong khi đường là carbohydrate đơn giản. Theo thống kê cứ trung bình một phút luyện tập sức bền vận độn viên cần một gam carbohydrate, vì nó là nhiên liệu chính cho não và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp do đó carbonhydrate rất quan trọng đối với cả hoạt động thể chất và tinh thần.

Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của khoai tây Mỹ. Một củ khoai tây Mỹ trung bình cân nặng khoảng 148g có khoảng 26g complex carbohydrate và sẽ cho 110 kcal và không chứa chất béo, không có cholesterol. Nó còn chứa khoảng 27mg vitamin C, tức đạt 30% nhu cầu vitamin C một ngày của một người. Vitamin C đặc biệt cần thiết cho sự tạo thành collagen trong cơ thể cho mô dưới da, mô liên kết ở xương khớp. Ngoài tác dụng chống oxy hóa nổi tiếng, vitamin C còn giúp tạo kháng thể, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà bạn và gia đình đặc biệt cần trong mùa đại dịch COVID-19 này, phòng chống các bệnh nhiễm trùng và quan trọng trong các tình trạng nhiễm virus.

Hãy cùng nhau bảo vệ sức khoẻ cho mình và gia đình trong mùa đại dịch này với công thức nấu ăn thông minh “smart recipes” với khoai tây Mỹ.

ẾCH UM KHOAI TÂY MỸ

4 Phần ăn

Nguyên liệu

- Ếch: 200g

- Khoai tây nâu Mỹ: 300g

- Khoai tây tím Mỹ: 100g

- Sả, đập dập, cắt khúc: 2 cây

- Lá quế: 20g

- Tỏi băm: 10g (1 muỗng canh)

- Nước dừa xiêm: 300g

Nước ướp ếch

- Bột nghệ: 3,3g (1 muỗng cà phê)

- Sả băm: 1,6g (1 muỗng cà phê)

- Ớt hiểm, đập dập: 5g (2 trái)

- Nước mắm: 5ml (1 muỗng cà phê)

- Bột ngọt (nếu thích): 1,6g (½ muỗng cà phê)

- Đường: 1,6g (½ muỗng cà phê)

- Tiêu xay: 0,5g (1/3 muỗng cà phê)

- Hạt nêm: 1,6g (½ muỗng cà phê)

Phương pháp chế biến

1.        Khoai tây nâu và tím Mỹ cắt dày khoảng 2cm, chiên vàng.

2.        Ếch chặt miếng vừa ăn.

3.        Ướp ếch: Ướp ếch với các nguyên liệu ướp nói trên.

4.        Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi, cho phần ếch đã ướp vào xào lửa lớn cho săn.

5.        Cho sả cây đập dập lót dưới đáy nồi đất.

6.        Cho tiếp phần khoai tây và ếch đã xào lên trên.

7.        Cho nước dừa xiêm vào săm sắp mặt các nguyên liệu.

8.        Um lửa nhỏ cho nước hơi sệt lại.

9.        Cuối cùng cho rau quế vào.

Dùng nóng.

BSCK1 Đào Thị Yến Thủy

Trưởng Khoa Dinh dưỡng BVQT Hạnh Phúc

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/khoai-tay-my-nguon-dinh-duong-giup-bao-ve-suc-khoe-trong-mua-dich-n172794.html)

Tin cùng nội dung

  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Bộ phận nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn thể chất khỏe mạnh, đời sống T*nh d*c như ý của các chị em.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY