Khoa học hôm nay

Khối u có răng hiếm gặp trong lăng mộ Ai Cập từ 3.000 năm trước

Một người phụ nữ Ai Cập cổ đại có một khối u buồng trứng kèm theo răng và được chôn cùng với một vật có thể chữa lành được.

Mới đây khi khai quật một nghĩa trang Ai Cập cổ đại, các nhà khảo cổ học đã phát hiện 1 điều hiếm có đó là một khối u buồng trứng nằm trong xương chậu của một người phụ nữ đã chết hơn ba thiên niên kỷ trước. Khối u có hai răng này là ví dụ lâu đời nhất về u lạ, một loại khối u hiếm gặp thường xảy ra ở buồng trứng hoặc tinh hoàn.

Khối u có thể lành tính hoặc ác tính và nó thường được tạo thành từ nhiều mô khác nhau, chẳng hạn như cơ , tóc, răng hoặc xương, theo Phòng khám Cleveland U có thể gây đau, sưng tấy và nếu vỡ ra có thể dẫn đến nhiễm trùng. Ngày nay, việc loại bỏ khối u là phương pháp điều trị điển hình.

Trước đây chỉ có bốn ví dụ khảo cổ học về u được tìm thấy — ba mẫu ở Châu Âu và một mẫu ở Peru . Việc phát hiện khối u quái thai tại nghĩa trang thời kỳ Vương quốc mới ở Amarna, Ai Cập là ví dụ lâu đời nhất được biết đến về khối u quái thai và trường hợp cổ xưa đầu tiên được tìm thấy ở Châu Phi.

Khối u có răng hiếm gặp trong lăng mộ ai cập từ 3.000 năm trước

Amarna là một thành phố tồn tại trong thời gian ngắn ở bờ phía đông sông Nile, nằm giữa các thành phố Cairo và Luxor (Thebes cổ đại). Nó đóng vai trò là trung tâm thờ cúng thần mặt trời Aten của Pharaoh Akhenaten và là nơi tọa lạc của vị thần này. Nghiên cứu cho biết, mặc dù thành phố bao gồm các đền chùa, cung điện và các tòa nhà khác với dân số khoảng 20.000 đến 50.000 người nhưng nó đã bị bỏ hoang trong vòng một thập kỷ sau khi Akhenaten qua đời vào năm 1336 trước Công nguyên.

Bốn nghĩa trang lớn gắn liền với Amarna đã được các nhà khảo cổ học điều tra. Trong một ngôi mộ ở Nghĩa trang North Desert bao gồm một hầm và một phòng chôn cất, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bộ xương của một phụ nữ từ 18 đến 21 tuổi được bọc trong một tấm thảm sợi thực vật. Cô được chôn cất cùng với một số đồ cổ, trong đó có một chiếc nhẫn được trang trí hình Bes, một vị thần thường gắn liền với việc sinh nở, khả năng sinh sản và bảo vệ.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ nhận thấy điều bất thường ở xương chậu của người phụ nữ: một khối u, có kích thước bằng một quả nho lớn, có hai chỗ lõm chứa những chiếc răng bị biến dạng.

Gretchen Dabbs, nhà khảo cổ sinh học tại Đại học Nam Illinois Carbondale và các đồng nghiệp đã công bố trực tuyến việc phát hiện ra khối u này trên tạp chí International Journal vào ngày 30 tháng 10 của Cổ bệnh học. Loại trừ các chẩn đoán khác, họ cho rằng sự hiện diện của răng và vị trí trong vùng xương chậu của người phụ nữ cho thấy đó là u quái buồng trứng.

Vòng Bes - vật được đặt trên tay trái của người phụ nữ, được đặt trên đùi phía trên khối u quái thai. Điều này có thể có nghĩa là người phụ nữ "đang cố gắng cầu khẩn Bes để bảo vệ cô ấy khỏi nỗi đau hoặc các triệu chứng khác, hoặc hỗ trợ cô ấy cố gắng thụ thai và sinh một đứa trẻ", họ đã viết trong nghiên cứu của họ.

"Vào khoảng 18-21 tuổi, người này có lẽ đã là vợ của ai đó" Dabbs đã nói với Live Science trong một email, nhưng cũng có "chút nghi ngờ rằng cô ấy đang làm 1 việc nào đó."Nghiên cứu trước đây tại Amarna cho thấy phụ nữ ở độ tuổi này tham gia vào nhiều ngành nghề khác nhau, có thể bao gồm làm việc trong các dự án xây dựng cấp nhà nước, sản xuất bia hoặc chăm sóc vườn tược và chăn nuôi gia đình.

Allison Foley, một nhà khảo cổ sinh học tại Đại học Charleston ở Nam Carolina, người không tham gia vào nghiên cứu, đã nói với Live Science trong một email rằng phát hiện này rất quan trọng vì "khối u quái rất hiếm khi được xác định về mặt khảo cổ học.” Ví dụ về Amarna cho thấy cách các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống ở Ai Cập cổ đại như thế nào, Foley nói, và "sự hiện diện, vị trí và tầm quan trọng mang tính biểu tượng có thể có của chiếc nhẫn Bes như một dấu hiệu của sự bảo vệ và khả năng sinh sản đặc biệt hấp dẫn và gợi nhiều liên tưởng".

Dabbs vẫn đang tiến hành phân tích đầy đủ hàng trăm bộ xương được khai quật vào năm ngoái từ Nghĩa trang Sa mạc Bắc ở Amarna. Nhưng các kế hoạch trong tương lai bao gồm việc xem xét các mối quan hệ sinh học giữa những người được chôn cất ở đó, cũng như điều tra sâu hơn về các ngôi mộ khác của người Ai Cập có tiềm năng "ma thuật-y học" các đối tượng.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo HN&PT

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/phat-hien-khoi-u-hiem-gap-co-rang-trong-lang-mo-ai-cap-tu-3000-nam-truoc-a22503.html

Theo HN&PT

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khoi-u-co-rang-hiem-gap-trong-lang-mo-ai-cap-tu-3-000-nam-truoc/20240108090418820)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY