luôn rình rập, sẽ không còn là “nguy cơ” nếu không được quản lý chặt chẽ, đặc biệt là khâu kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm...
Mới đây nhất, ngày 17/11 vừa qua, hơn 150 công nhân đang làm việc tại một công ty trên địa bàn huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) phải nhập viện cấp sau khi ăn cá ngừ, rau muống và một số thức ăn khác. Sau quá trình theo dõi, điều trị tại bệnh viện, hiện sức khỏe của 150 công nhân đã dần ổn định, nhiều trường hợp xuất viện về nhà. Đồng thời, cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Trước đó, chiều 16/11, BVĐK Khu vực Bồng Sơn và TTYT huyện Hoài Nhơn (huyện Hoài Nhơn) cùng lúc tiếp nhận rất nhiều công nhân vào cấp cứu với các triệu chứng: chóng mặt, ngứa, tê tay..., một số người bị nôn ói, hạ huyết áp. Được biết, bữa trưa mà các công nhân này ăn tại công ty gồm có cá ngừ, rau muống và một số thức ăn khác.
Trước đó, vào trưa ngày 14/11, Trường Mầm non Xuân Nộn - Đông Anh - Hà Nội đã tổ chức liên hoan buffet cho cô và trò nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sau bữa ăn hơn 1 ngày, đến 15 giờ ngày 15/11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn được nhập viện với các biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài... Tính đến ngày 19/11, vẫn còn 176 cháu đang điều trị tại BVĐK Đông Anh và BV Bắc Thăng Long. Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của các trẻ trong vụ ngộ độc thực phẩm này tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy... Nguyên nhân ban đầu khiến các trẻ phải nhập viện là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường tiêu hoá do nhiễm khuẩn thức ăn.
Về vụ ngộ độc này, bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh nêu rõ, huyện đã yêu cầu Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn tuyệt đối không được tổ chức các bữa ăn buffet, không bảo đảm an toàn thực phẩm trong các nhà trường. Nếu trường nào cố tình vi phạm thì hiệu trưởng và Ban Giám hiệu nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tới đây, huyện sẽ rà soát lại toàn bộ bếp ăn tập thể ở các trường học trên địa bàn, trong đó tập trung kiểm tra về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ tham gia nấu ăn, đơn vị ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho các bếp ăn... “Đây là bài học đáng tiếc, huyện nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm”, bà Tám nói.
Cũng trước đó không lâu, sau giờ ăn trưa ngày 26/10, gần 100 công nhân của Công ty TNHH NYG Việt Nam (Khu Công nghiệp Long Khánh, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) có các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, đau đầu phải nhập viện theo dõi.
Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), số lượng bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng. Ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, trường học... vẫn xảy ra. Thanh tra, kiểm tra vẫn phát hiện nhiều cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vi phạm quy định an toàn thực phẩm về nguyên liệu, chế biến, bảo quản, vận chuyển thức ăn... Một trong những nguy cơ đáng cảnh báo là việc sử dụng các nguyên liệu, thực phẩm “trôi nổi”, không rõ nguồn gốc, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đơn giản hóa khâu vận chuyển, bảo quản thực phẩm... của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và cung cấp suất ăn công nghiệp.
Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, mối nguy lớn nhất chính là từ các suất ăn chế biến sẵn. Bởi lẽ, qua kiểm tra, khảo sát, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến.
Còn tại các trường học, an toàn thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm trong bếp ăn tại trường học nói riêng đang trở thành mối quan tâm của cộng đồng. Các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong trường học chiếm tỷ lệ thấp (khoảng 3,7%) trong tổng số vụ ngộ độc thực phẩm trung bình hằng năm, nhưng đối tượng bị ngộ độc lại là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng kém, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng hơn. Nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong các trường học rất đa dạng. Thêm vào đó, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm... rất thủ công. Do đó, nếu kiểm soát không tốt, không bảo đảm an toàn có nguy cơ len lỏi vào các bếp ăn trường học, gây ra những hậu quả khôn lường.
Trần Nam