Ẩm thực hôm nay

Kim chi đứng trong tốp đầu các thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Kim chi truyền thống được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối, nhưng vào thế kỷ thứ 12, thành phần kim chi có thêm nhiều gia vị khác để tạo ra sự đa dạng trong hương vị.

Kim chi là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của Hàn Quốc. Món ăn này được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo và cải bắp) và ớt, có vị chua cay.

Kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn và là một thành phần trong nhiều món ăn khác của người Hàn Quốc. Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, song hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay.

Kim chi có một lịch sử lâu đời. Ở Hàn Quốc, các loại cây rau, củ, quả không sống được trong mùa Đông do thời tiết quá lạnh giá, dẫn đến tình trạng khan hiếm thực phẩm trong thời gian này. Do đó, người Hàn Quốc đã nghĩ tới việc muối rau, củ làm thức ăn dự trữ cho mùa Đông. Một số người cho rằng kim chi có thể đã xuất hiện chừng 2.600-3.000 năm trước.

Kim chi truyền thống được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối, nhưng vào thế kỷ thứ 12, thành phần kim chi có thêm nhiều gia vị khác để tạo ra sự đa dạng trong hương vị, như là vị chua và ngọt, và màu sắc của kim chi, như trắng và cam.

Theo nhiều nhà khoa học, kim chi là một trong "năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất" của thế giới. Các bác sỹ, nhà nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc đã khẳng định rất nhiều lợi ích bất ngờ từ việc ăn kim chi.

Giáo sư Y học Dong Ho Lee, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bundang Đại học Quốc gia Seoul, người cũng có nhiều năm giảng dạy tại Khoa Nội Trường Y thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết món ăn giàu vitamin này có rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.

Không chỉ có vậy, ông còn khẳng định ăn kim chi giúp bạn giảm chứng trầm cảm, căng thẳng thần kinh.

Còn theo tiến sỹ Jaeho Ha, Giám đốc Viện nghiên cứu Kim chi Thế giới, kim chi thường được làm từ bắp cải, hành, tỏi, ớt - những loại rau này đều tốt cho sức khỏe.

Cũng như sữa chua, sau quá trình lên men, kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích như Probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa.

“Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Vì thế, nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn,” tiến sỹ Jaeho Ha giải thích.

Bên cạnh đó, theo giáo sư Dong Ho Lee, do chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên chế phẩm sinh học này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh, giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ bắp phát triển và làm chậm quá trình lão hóa.

Chia sẻ quan điểm này, Yong Sung, Tiến sĩ Y học, Viện Nghiên cứu Bệnh Tiêu hóa, Trường Y thuộc Đại học Tổng hợp Wonkwang, cho biết thêm trong kim chi có chứa lactobacillus - một loại vi khuẩn tốt, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại.

Kim chi mang lại cảm giác ngon miệng, giảm lượng đường trong máu. Đây cũng là loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân, làm bạn có cảm giác ít đói hơn.

Ngoài ra, tiến sỹ Jaeho Ha còn cho biết, khi ăn kim chi, khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi. Bởi kim chi chứa tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen. Allicin và Selenium là hai chất ngăn cholesterol cao trong cơ thể và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.

Ở Hàn Quốc, kim chi được dùng như món ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày, hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau như lẩu kim chi, canh kim chi, cơm chiên kim chi… Đặc biệt, kim chi rất thích hợp để ăn kèm thịt nướng.

Cùng với sự hội nhập, thói quen ăn kim chi trong các gia đình ở Hàn Quốc cũng ít nhiều giảm đi, họ ăn nhiều đồ Tây hơn và theo các nhà khoa học này, đây chính là lý do tại sao ở Hàn Quốc số người bị ung thư đại tràng gia tăng so với trước đây.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc công bố mới đây, 63% số người được hỏi cho biết họ muốn trực tiếp muối kim chi, trong khi 19% trả lời rằng họ sẽ mua kim chi bán sẵn ngoài thị trường.

Lý do người tiêu dùng trực tiếp muối kim chi để điều chỉnh phù hợp với khẩu vị gia đình chiếm tỷ lệ nhiều nhất (52%).

Tiếp đến là lý do tin tưởng chất lượng nguyên liệu hơn so với kim chi bán sẵn (34%) và thị trường hiện nay có bán nguyên liệu làm sẵn tiện cho việc muối kim chi (7%).

Trong khi đó, người tiêu dùng chọn mua kim chi bán sẵn vì các lý do có thể mua bất cứ khi nào cần (chiếm tỷ lệ 48%), ngại muối kim chi (26%). Ngoài ra, 9% người được hỏi cho biết đã từng mua kim chi nhập khẩu bán sẵn.

(Vietnam+)

Mạng Y Tế
Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/kim-chi-dung-trong-top-dau-cac-thuc-pham-co-loi-cho-suc-khoe-119855.html)

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY