Ẩm thực hôm nay

Lạc vào chợ Tết khu Chợ Lớn, những món ăn gần trăm năm khiến ai cũng rưng rưng

Người Việt gốc Hoa ở Chợ Lớn đã rộn ràng bán những món Tết truyền thống từ gần 1 tháng trước Tết. Lạc bước vào chợ Phùng Hưng, chợ Xã Tây thuộc quận 5 là một thế giới màu sắc độc đáo với nhiều món ngon tuổi đời trăm năm.

Người hoa rất tin vào tâm linh và sự cầu nguyện cho nên những sản phẩm làm ra vào dịp gần tết đều chứa đựng các yếu tố này. bước vào tháng chạp, người hoa dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và mua bánh cúng về tạ ơn thần linh, trời phật, ông bà đã cho gia đình một năm bình an.

Đồ cúng có thể là các bánh trái truyền thống như bánh lá liễu, bánh bông lan, bánh củ cải… Do vậy mà trước Tết, những hàng bán đồ này lâu đời trong chợ đã đầy đủ các loại bánh phục vụ nhu cầu cúng kiếng cuối năm, cúng nhà mới và chuẩn bị chưng ban thờ ngày Tết.

Chợ truyền thống cũng bán bánh tổ để cúng và trưng trên bàn thờ tết. bánh tổ cũng được bán quanh năm, nhưng gần tết là nhiều nhất. hiện trong khu chợ lớn chỉ còn vài gia đình làm món bánh này vì người trẻ không muốn theo nghề, cực khổ mà chỉ bán theo dịp. ngoài ra còn có bánh quả đào màu sắc rất đẹp mắt cũng dành để trưng trên ban thờ ngày tết.

Lạp vịt của người Hoa ở chợ Phùng Hưng, quận 5

Giang Vũ

Mua heo quay, vịt quay về cúng cuối năm ở chợ Phùng Hưng

Giang Vũ

Bánh bông lan cúng và trưng ban thờ bán tại chợ Phùng Hưng

Giang Vũ

Bánh trái đào và bánh ngọt chợ Phùng Hưng

Giang Vũ

Không chỉ có bánh trái, các loại lạp xưởng, lạp vịt, vịt quay, heo quay, lạp thịt ba chỉ cũng là món đặc trưng nhất của người hoa bán tại chợ truyền thống. mặc cho siêu thị có đầy đủ loại lạp xưởng thì vẫn không có những loại lạp độc đáo của người hoa như lạp vịt, lạp gan vịt, lạp thịt ba chỉ, lạp tôm gia truyền ba đời, tính ra đã có tuổi trăm năm.

Người hoa ở chợ lớn rất hiền lành và mua bán dễ chịu. đặc biệt với những sản phẩm họ làm ra đầy tâm huyết, họ có thể dành thời gian tả về quy trình làm, sự kỳ công và vất vả ra sao để ra được một sản phẩm đem đi bán.

Lạc bước vào đây, người bán gốc hoa gặp người việt nói tiếng việt, gặp người hoa nói tiếng hoa, nghe lao xao một góc chợ, cảm thấy tết đã đến thật gần.

Lạp thịt ba chỉ của gia đình A Thủy thế hệ thứ 3, tuổi đời gần trăm năm, chợ Xã Tây, Q5

Giang Vũ

Lạp gan vịt, món độc đáo chỉ người Hoa mới có, chợ Xã Tây

Giang Vũ

Lạp xưởng truyền thống người Hoa, chợ Xã Tây, buộc bằng dây cỏ lác

Giang Vũ

Quầy bánh thế hệ thứ ba, tuổi đời gần trăm năm chợ Xã tây

Giang Vũ

Bánh củ cải, bánh cúng cuối năm, đầu năm của người Hoa

Giang Vũ

Bánh lá liễu, bánh cúng của người Hoa

Giang Vũ

Bánh ngọt may mắn

Giang Vũ

Cục đường Vạn sự như ý, người Hoa mua về trưng bàn thờ Tết

Giang Vũ

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/lac-vao-cho-tet-khu-cho-lon-nhung-mon-an-gan-tram-nam-khien-ai-cung-rung-rung-1172255.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY