Sau khi trải qua phẫu thuật, bệnh nhân cần có chế độ chăm sóc hợp lý, trong đó đặc biệt chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng, để thể trạng nhanh được phục hồi, vết thương mau liền.
1. Những vấn đề về sức khỏe thường gặp sau phẫu thuật.Theo Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng:
sau phẫu thuật, thể trạng của bệnh nhân vẫn còn rất yếu, đau nhiều, vì thế người bệnh thường có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng. Tình trạng này, khiến bệnh nhân bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, vết thương lâu lành.Bên cạnh đó, tình trạng mất sức, mất máu, đau vết mổ, khiến bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, dẫn đến sức đề kháng kém. Ngoài ra, vấn đề táo bón cũng hay gặp ở bệnh nhân
sau phẫu thuật. Nguyên nhân có thể do tác dụng của Thu*c gây mê, cộng với việc sử dụng các Thu*c giảm đau an thần, nhóm opiod, do mất cân bằng nước, điện giải, đồng thời, sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng, giảm cung cấp chất xơ, cũng gây ra tình trạng trên.
2. Dinh dưỡng có vai trò quan trọng sau phẫu thuật.Yếu tố được coi là quan trọng nhất, trong việc chăm sóc bệnh nhân
sau phẫu thuật là dinh dưỡng. Những bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng kém, sẽ làm tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn, Tu vong, và gặp nhiều biến chứng
sau phẫu thuật hơn, so với những bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng tốt.Với những bệnh nhân, không có can thiệp phẫu thuật lên ống tiêu hóa, chỉ cần truyền dinh dưỡng qua tĩnh mạch một ngày sau mổ, sau đó nên cho người bệnh ăn sớm, bằng các thực phẩm dạng lỏng, như cháo, súp, sữa, vân vân. Những bệnh nhân có phẫu thuật can thiệp lên ống tiêu hóa, mổ cắt dạ dày, cắt tạo hình thực quản, cắt đoạn ruột, đại trực tràng, khâu các lỗ thủng, vết thương của ống tiêu hóa, nên truyền dinh dưỡng qua tĩnh mạch ngay sau khi mổ. Khi bệnh nhân được bác sĩ chỉ định ăn, có thể sử dụng cháo loãng, sữa, với số lượng tăng dần, và giảm dần dịch truyền.
3. Thực phẩm nào nên ăn, thực phẩm nào cần tránh?Những người mới trải qua phẫu thuật, nên kiêng những thực phẩm gây viêm, gây sẹo lồi, và tăng quá trình tạo mủ như: Đồ nếp, rau muống, vân vân. Những thực phẩm gây ngứa và co da như: hải sản, da gà, vân vân. Đồ uống gây kích thích thần kinh như: Cà phê, rượu, bia, vân vân. Các món chiên rán và các gia vị cay nóng như: ớt, hạt tiêu, cũng cần loại ngay ra khỏi thực đơn.Do người bệnh ăn được ít, nên cần ưu tiên bổ sung những thực phẩm giàu năng lượng, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như: Thịt, cá, đậu nành, để dù chỉ ăn một lượng nhỏ, nhưng vẫn đủ cung cấp calo cho cơ thể.Cùng với đó, để cải thiện tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng, người nhà nên chia khẩu phần ăn của họ, làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa cách nhau khoảng 3 tiếng. Với những người ăn được ít, các chuyên gia khuyên, nên tăng cường thêm sữa, để bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt.Đặc biệt, người
sau phẫu thuật nên chọn loại sữa giàu năng lượng, để cung cấp lượng calo cần thiết, giúp phục hồi sức khỏe. Với những người hay gặp tình trạng sôi bụng, đi ngoài khi uống sữa, do cơ thể không có men lactase để tiêu hóa đường lactose, thì nên chọn loại sữa không chứa loại đường này.Nguồn: Internet.