Da , Tóc , Da liễu hôm nay

Làm gì khi da ngứa, ửng đỏ do đắp mặt dưa leo?

Em 25 tuổi, da nhờn và rất nhạy cảm nên hay bị dị ứng nổi mụn.
Em đã thử dùng các sản phẩm chăm sóc da của các thương hiệu lớn nhưng vẫn không hợp nên quyết định sử dụng dưa leo, nha đam để dưỡng da. Khoảng 1 giờ sau khi đắp, da em thường ngứa nhẹ, hơichâm chích và ửng đỏ nhưng đúng là da mịn và trắng hơn. Bạn em là nói những triệu chứng trên là tácdụng của nhựa giúp tẩy tế bào ch*t, có đúng không thưa bác sĩ?

(Bích Hằng, quận 2, TPHCM)

BS Nguyễn Thị Thanh Toàn, chuyên khoa Da Liễu, Phòngkhám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ:

Trước hết, chúng ta cần lưu ý rằng nguy cơ bị kích ứng, dị ứng giữangười dùng mỹ phẩm từ hợp chất hóa học và người dùng sản phẩm từ thiên nhiên là ngang nhau vì cácphản ứng này hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi cá nhân.

Nếu các triệu chứng em mô tả chỉ xảy ra ở vùng da tiếp xúc với dưaleo, nha đam, không lan sang các vùng da khác và triệu chứng xuất hiện sau vài giờ, có thể đó làphản ứng kích ứng cấp tính của da (một dạng dị ứng theo cơ chế nhiễm độc da). đối với phản ứng kíchứng mạn tính, triệu chứng sẽ xuất hiện sau vài tuần, vài tháng nếu tác nhân yếu.

Khi chăm sóc da mặt bằng các loại thực vật, nguyên nhân gây kích ứng có thể do nhựa, một sốvitamin B, E, C… trong thực vật. Nổi mụn cũng là một triệu chứng kích ứng. Thông thường, nguyênnhân đến từ các mỹ phẩm chứa nhiều chất dưỡng ẩm, gây bít tắc lỗ chân lông. Khi rửa mặt không đúngcách, nó sẽ trở thành nơi cư ngụ của các loại vi khuẩn, từ đó hình thành mụn.

Em nên gặp bác sĩ da liễu để xem tình trạng da bị kích ứng nặng haynhẹ và làm xét nghiệm dị ứng (patch test) để xác định nguyên nhân. bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp phòngtránh tác nhân dị ứng và cách thức lựa chọn sản phẩm chăm sóc phù hợp với làn da nhờn.

Theo Người lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/lam-gi-khi-da-ngua-ung-do-do-dap-mat-dua-leo-n203828.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu bạn gặp các dấu hiệu sau khi ăn chuối, bạn có thể đang bị dị ứng chuối.
  • Hải sản là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hải sản cũng là loại thực phẩm nhạy cảm dễ gây dị ứng cần cẩn trọng khi sử dụng.
  • Dị ứng với nọc độc của ong là một trong những nguyên nhân gây Tu vong quan trọng ở những bệnh nhân nhạy cảm với nọc độc của ong.
  • Ngứa mắt, họng khô, phát ban, buồn nôn, khó thở… là những triệu chứng của dị ứng mà trẻ nhỏ có thể gặp do ăn thực phẩm không hợp với cơ thể.
  • Theo nghiên cứu, đơn tướng quân có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn mạnh. Trong nhân dân thường dùng lá đơn tướng quân dị ứng,
  • Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Cóc mẳn phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp, thường mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang.
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY