Mọi người thích biện pháp làm đẹp đơn giản bằng cách sử dụng rau quả, thảo dược… thông dụng hàng ngày vì tính an toàn, dễ kiếm, rẻ tiền và hiệu quả.
Làm mềm, ẩm và đẹp daLá dâu hái vào mùa đông không kể nhiều ít, rửa sạch, sắc kỹ, lọc lấy nước đựng trong bình kín để dùng dần. Mỗi buổi sáng lấy 30 ml nước Thu*c hoà với nước ấm rửa mặt. Công dụng: Khu phong thanh nhiệt,
làm đẹp da mặt.Bầu tươi 1 quả, bột ngó sen, lòng đỏ trứng gà lượng vừa đủ. Bầu bỏ vỏ, thái miếng, nghiền nát, lọc lấy nước rồi hoà đều với bột ngó sen và lòng đỏ trứng gà. Dùng dịch Thu*c thoa đều lên mặt, sau 20 phút dùng nước ấm rửa sạch, mỗi ngày làm 1 lần. Công dụng: Làm mềm, ẩm và đẹp da.
Làm trắng da
Cà chua lượng vừa đủ, nghiền nát, dùng vải màn lọc lấy nước, hoà thêm một chút mật ong rồi xoa lên da mặt mỗi ngày 2 lần. Công dụng: Làm nhuận và trắng da, phòng chống lão hoá da.Nhân hạt đào 280g, nấu cháo loãng, lọc lấy nước rồi bỏ nhân hạt đào vào ninh nhừ, nghiền nát thành dạng hồ, cho vào lọ kín để dùng dần (bảo quản trong tủ lạnh). Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần lấy một ít, hâm nóng rồi rửa mặt. Công dụng: Hoạt huyết hoá ứ, làm nhuận và trắng da.Sáp ong và dầu vừng (tỷ lệ 5/1) hoà lẫn với nhau, mỗi ngày thoa lên da mặt 1 lần. Công dụng: Làm nhuận và trắng da.Trứng gà mới đẻ 1 quả, mật ong 1 thìa. Đập trứng lấy lòng trắng, quấy cho sủi bọt, cho mật ong vào hoà đều rồi thoa lên da mặt thành một lớp mỏng, chờ cho khô dùng nước ấm rửa sạch, mỗi tuần làm 2 lần. Công dụng: Làm mềm và trắng da, nếu da dầu thì cho thêm 1 thìa nước chanh.Chuối tiêu 1/2 quả nghiền nát, hoà thêm một chút sữa tươi rồi xoa lên mặt, mỗi tuần 3 lần. Công dụng: Làm da mịn màng và trắng đẹp.
Chống nếp nhăn
Trứng gà mới đẻ 3 quả, rượu tốt lượng vừa đủ. Ngâm trứng gà vào trong bình rượu, bịt kín, 28 ngày sau thì dùng được. Mỗi tối trước khi đi ngủ dùng rượu trứng thoa đều lên da mặt. Công dụng: Làm nhuận da, phòng chống các nếp nhăn.Nước chanh 50 ml, bột mì 3 thìa, hai thứ trộn đều với nhau thành dạng hồ. Rửa sạch mặt rồi thoa hồ Thu*c lên thành một màng mỏng, sau 30 phút thì lau sạch. Công dụng: Làm da nhu nhuận, trắng đẹp và phòng chống nếp nhăn.Móng lợn 4 cái, rửa sạch, cho vào nồi ninh kỹ thành dạng keo đặc là được, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi tối trước khi đi ngủ lấy một chút keo này thoa đều lên mặt, sáng hôm sau dùng nước ấm rửa sạch. Công dụng : Làm da mềm mịn và chống nếp nhăn. Bảo quả keo Thu*c trong tủ lạnh.Hạnh nhân và lòng trắng trứng lượng vừa đủ. Ngâm hạnh nhân vào nước nóng để tróc vỏ, giã thật nát, đem trộn đều với lòng trắng trứng. Mỗi tối trước khi đi ngủ dùng cao Thu*c bôi đều lên da mặt, sáng hôm sau dùng nước ấm rửa sạch. Công dụng: Trừ phong, nhuận da, chống nhăn.
Đối với da dầu
Da dầu là một trong những loại da rắc rối nhất với các vấn đề thường gặp là làn da rất dễ bị mụn, nhờn tiết trên mặt nhiều nhưng da lại khô nên rất cần được chăm sóc.Lòng đỏ trứng gà 1 quả, sữa chua 3 thìa, mật ong 1 thìa. Ba thứ đem hoà đều rồi bôi lên mặt, sau 10 phút dùng nước ấm rửa sạch. Công dụng làm sạch và đẹp da mặt, đặc biệt tốt với da dầu.Lòng đỏ trắng gà 1/2 quả, vitamin E 0,4g 5 viên. Trộn lòng đỏ trứng gà với vitamin E rồi thoa lên da mặt, sau 20 phút dùng nước ấm rửa sạch. Công dụng: Làm mềm, sạch và đẹp da mặt, thích hợp với loại da dầu.
Chống lão hoá Xoa bóp
Xoa bóp theo phương pháp của y học cổ truyền là một trong những biện pháp chống lão hoá da khá hữu hiệu. Vì rằng xoa bóp có thể làm cho huyết mạch được lưu thông, quá trình chuyển hoá da được cải thiện, độ ẩm và tính trơn nhuận được nâng cao. Đó là chưa kể các thao tác xoa bóp còn tác động lên hệ thống kinh lạc và huyệt vị chằng chịt huy động tối đa các nhân tố trong cơ thể, điều chỉnh chức năng của hệ thống thần kinh và nội tiết làm cho da đẹp lên và sức khoẻ chung cũng được cải thiện. Đào Hoằng Cảnh (456 - 536), y gia trứ danh triều đại Bắc Nam ở Trung Quốc đã nói: “Ma thử lệnh nhiệt dĩ ma diện, tùng thượng chí hạ, khứ tà khí lệnh nhân diện thượng hữu quang thái”, nghĩa là dùng hai bàn tay xoa bóp mặt từ trên xuống dưới có thể làm cho da mặt sáng tươi và hồng nhuận. Có nhiều cách xoa bóp mặt khác nhau, nhưng đơn giản nhất có thể làm như sau :Trước hết, xát hai bàn tay vào nhau cho ấm rồi nhắm mắt, xát mạnh hai bàn tay dọc theo sống mũi từ dưới cằm lên trán, vòng ra hai bên thái dương xuống gò má rồi trở lại cằm, làm như vậy 10 lần.Tiếp theo dùng 3 ngón tay khép lại vuốt từ giữa trán ra hai bên.Cuối cùng, dùng ngón cái và ngón trỏ xoa vòng quanh mắt từ khoé trong vòng lên trên rồi ra khoé ngoài và ngược lại.Thu*c uốngBạch cúc hoa 500g, bạch linh 500g, hai vị nghiền thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g với rượu nhạt và ấm.Hà thủ ô 500g, bạch linh 150g, ngưu tất 60g. Tất cả sấy khô, nghiền thành bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20g.Gừng tươi 500g, đại táo (bỏ hạt) 250g, muối trắng 90g, cam thảo 120g, đinh hương 15g, trầm hương 15g, hồi hương 120g. Tất cả tán bột, mỗi ngày uống 10g với nước ấm vào sáng sớm.s
Kem bôi mặt
Khinh phấn, hoạt thạch, hạnh nhân (bỏ vỏ) lượng bằng nhau. Tất cả đem sấy khô, tán thành bột mịn, chế thêm một chút băng phiến và xạ hương rồi trộn đều với lòng trắng trứng gà, bôi mặt mỗi ngày 1 lần.Hoạt thạch 180g, bạch liễm 360g, hai thứ nghiền thành bột mịn. Khi dùng, trộn một ít bột Thu*c với lòng trắng trứng gà, bôi lên mặt một lớp mỏng trước khi đi ngủ, sáng hôm sau rửa sạch.Bạch linh và hạnh nhân liều lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, trộn với mật ong, thoa lên mặt hàng ngày.
Nước rửa mặt
Bạch chỉ 30g, bạch liễm30g, bạch truật 30g, bạch linh 9g, bạch cập 4,5g, bạch phụ tử 9g, tế tân 9g. Tất cả sấy khô, nghiền thành bột, trộn với lòng trắng trứng gà, làm thành viên to bằng hạt ngô, phơi khô trong bóng râm. Mỗi tối, trước khi đi ngủ, rửa mặt thật sạch rồi dùng 1 viên Thu*c hoà với một bát nước vo gạo ấm, thoa nước này lên mặt nhiều lần, để qua đêm sáng hôm sau rửa sạch.Bí xanh 1 quả, dùng dao nứa gọt bỏ vỏ xanh, cắt thành miếng. Lấy 500 ml nước và 500 ml rượu hoà vào nhau, cho bí xanh vào luộc chín, bỏ bã lấy nước, sắc tiếp cho đặc lại, chế thêm 250g đường trắng, đun tiếp vài phút rồi đựng vào bình gốm dùng dần. Khi dùng, lấy một ít trộn với lòng trắng trứng, xoa lên mặt, sáng hôm sau dùng nước rửa sạch.
ThS. Hoàng Khánh Toàn