Việc hạn chế hay loại trừ chất béo trong sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được nhóm vitamin A, D, E, K - những vitamin chỉ hòa tan trong chất béo. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các chức năng thị giác, khả năng đáp ứng miễn dịch, tạo máu, tăng trưởng và chống lão hóa.
So với các nhóm dưỡng chất khác, nhu cầu về với cơ thể con người không cao nhưng nó lại là nhóm thực phẩm rất cần thiết cho sức khỏe.
ThS. BS Doãn Thị Tường Vy, Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, chất béo (lipid) có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Nó là nguồn cung cấp năng lượng rất lớn trong cơ thể. 1g chất béo có thể cho tới 9 calo, trong khi 1g chất đạm hoặc 1g chất đường chỉ cho khoảng 4 calo. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong chất béo nên chiếm khoảng từ 20-25%.
Chất béo, đặc biệt là nhóm axit béo không no chuỗi dài (omega-3 và omega-6) chiếm tới 60% tế bào não. Chất béo cũng tham gia cấu tạo, bao bọc dây thần kinh, giúp tăng sự nhạy bén cho trí não, giúp bảo vệ não chống lại sự suy giảm trí nhớ do nguyên nhân tuổi tác.
Ngoài cung cấp năng lượng, còn là dung môi hòa toàn các vitamin như vitamin A, D, E, K và một số hoạt động khác trong cơ thể.
Về khía cạnh thẩm mỹ, giúp da căng bóng, mịn màng. Chất béo dự trữ dưới da giúp điều hòa cơ thể.
Chủ đề liên quan:
chất béo khẩu phần khẩu phần ăn lời khuyên từ bác sĩ nhóm chất béo có lợi sức khỏe tác hại