Ảnh minh họa. |
Để vừa có những món ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe trong ngày tết, nên nấu những thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên cũng cần lưu ý tránh ăn kèm với những thực phẩm kỵ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Cà chua và khoai tây
Khi cùng lúc dùng cả hai loại này có thể khiến bạn tiêu chảy liên tục và gây nên chứng rối loạn tiêu hóa.
Các món kỵ thịt bò
Thịt bò kỵ rượu: thịt bò có nhiều chất bổ, rượu là chất cay nóng. khi dùng chung 2 thứ dễ bị táo bón, viêm niêm mạc miệng, ù tai
Thịt bò kỵ hạt dẻ: thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C, nếu ăn chung chất đạm trong thịt bò dễ bị biến chất, mất giá trị dinh dưỡng. Mùa đông và nhất là dịp gần Tết, ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có nhiều hạt dẻ, bà con lưu ý không ăn hạt dẻ cùng bữa ăn có thịt bò.
Những món ăn kị với thịt gà
Không ăn với cá chép: Thịt gà cam ôn, cá chép lại cam hàn, nếu ăn cùng nhau dễ gây mụn nhọn, phát chứng trường ung. Để giải, nên uống nước đỗ đen.
Không ăn với tôm: Cả tôm và gà đều cam ôn nên kết hợp cả 2 dễ gây ra ngứa ngáy khắp người, có thể nấu nước kinh giới uống để giải.
Cơm nếp: Danh y An Nhân cho biết, cơm nếp có tính ngọt ấm nên khi ăn kèm với thịt gà dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng, dân gian thường gọi là sán dây, sán sơ mít. Nên chúng ta không nên ăn nhiều 2 thứ này liền với nhau.
Muối vừng và kinh giới: Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can, vừng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí hạ ứ huyết. Nên khi kết hợp ba thứ với nhau dễ gây ra chứng chóng mặt, ù tai, run rẩy người.
Tỏi, rau cải và hành sống: Thịt gà vốn cam ôn, tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi kết hợp với nhau dễ gây sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ, gây tổn thương khí huyết.
Mận: Mận khi ăn kèm với thịt gà dễ sinh chứng thổ tả, sốt rét, sốt nóng, do mận có tính ôn sáp. Nếu không may bị, nên nấu nước sơn trà uống.
Những món ăn kị với thịt lợn
Thịt bò: Thịt lợn có tính hàn, thịt bò có tính ôn, ích khí, nên khi kết hợp hai thứ này lại với nhau sẽ làm hạn chế điểm mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm.
Gan: Các loại gan, đặc biệt là gan dê có mùi gây, hôi nên khi xào cùng thịt lợn sẽ kiến cho món ăn càng có mùi khó chịu, gây phản cảm với những người thưởng thức món ăn.
Đậu tương: Trong đậu tương có từ 60-80 phốt phi nên khi kết hợp với thịt lợn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn đi, đặc biệt là thịt nạc.
Ngoài ra, thịt lợn còn không nên kết hợp với ốc bươu, cam thảo, hay rau thơm. Thịt bò, thịt trâu không nên ăn cùng với lươn, hệ.
Củ cải sống hay chín đều có tác dụng hành khí, cần tránh kết hợp ăn khi đang dùng Thu*c bổ: sâm mỹ, đảng sâm, hoàng kỳ, hà thủ ô, nhân sâm…ngoài ra, trong ngày tết những người đang phải dùng Thu*c đông y thì không nên ăn bánh trưng, xôi đỗ xanh, củ cải trắng.
Hành tây và mật ong
Sự kết hợp này không tốt cho thị giác. Nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa suốt đời. Đây là điều cấm kỵ bạn nên nhớ.
Theo Lan Ngọc/Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.vn/khoe-dep/loai-thuc-pham-ky-nhau-tuyet-doi-khong-dung-chung-ngay-tet-9941.htmlTheo Lan Ngọc/Tiêu dùng
Chủ đề liên quan:
Các món kỵ thịt bò dùng chung ngày tết Những món ăn kị với thịt gà Những món ăn kị với thịt lợn thực phẩm thực phẩm kỵ nhau