Chì là một nguyên tố có hại, không chỉ với mẹ bầu mà còn với người bình thường. Mặc dù, chì đã được loại khỏi nước sơn, xăng dầu từ lâu, nhưng hiện nay vẫn có đến 1% phụ nữ trong độ tuổi mang thai có nồng độ chì trong máu vượt ngưỡng an toàn.
Chì có thể tồn tại trong: đồ gốm tráng men, mỹ phẩm hoặc các ngành công nghiệp chế tạo. Nếu tiếp xúc với chì lâu dài, mẹ bầu có thể bị tăng huyết áp, sinh non, khiến não của thai nhi bị tổn hại.
Mẹ bầu có thể vô tình tiếp xúc với Thu*c trừ sâu mà không biết bằng việc ăn trái cây, rau củ, hay tiếp xúc với các chất tẩy rửa trong nhà.
Nếu mẹ bầu tiếp xúc với Thu*c trừ sâu lâu ngày, sẽ khiến thai nhi chậm phát triển thần kinh, IQ thấp, bệnh bạch cầu cấp. Thế nên, mẹ bầu cần mua rau củ quả ở những địa chỉ uy tín và sơ chế thật sạch.
Tiếp xúc thuỷ ngân trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Khiến trẻ chậm phát triển về tâm thần và vận động, gặp nhiều khó khăn đối với việc học, các vấn đề tư duy, ngôn ngữ…
Mẹ bầu dễ tiếp xúc với thủy ngân qua các nguồn như: môi trường lao động, môi trường sống, Thu*c chứa thủy ngân, hay các loại cái chứa nhiều thủy ngân cá mập, cá thu vua, cá ngừ.
4. Chú ý bảo vệ sức khỏe, ăn thực phẩm dinh dưỡng, luyện tập thể thao nhẹ nhàng để gia tăng sức đề kháng.
Chủ đề liên quan:
dị tật dị tật thai gây dị tật thai nhi mẹ bầu mẹ bầu nên tránh mẹ bầu tiếp xúc độc hại não của thai nhi tổn thương sinh non tác nhân độc hại cho mẹ bầu tăng huyết áp thai nhi thai nhi chậm phát triển tiếp xúc