Nước mắm truyền thống đang dần trở thành lựa chọn ưu tiên của các chị em nội trợ. tuy nhiên, để chọn truyền thống ngon đúng chuẩn, điều đầu tiên các chị em cần chú ý là độ đạm.
Được làm theo phương pháp ủ chượp tự nhiên, tức là chỉ có cá và muối nên độ đạm của truyền thống cũng phải thuần tự nhiên, chủ yếu chỉ có protein trong thịt cá qua thời gian ủ trong thùng gỗ biến thành đạm dễ hấp thụ. vì thế mà độ đạm của truyền thống nguyên chất sẽ đạt từ 30 – 40 độ. đôi khi có thể lên tới 43 – 45 độ nhưng rất hiếm.
Theo tiêu chuẩn việt nam về nước mắm, truyền thống đạt từ 30 độ đạm trở lên là loại đặc biệt, lớn hơn 25 độ là thượng hạng, hơn 15 độ là loại hạng 1 và hơn 10 độ là loại hạng 2.
Tuỳ khẩu vị và sở thích ăn uống của từng mà các mẹ các chị có thể chọn lấy những loại nước mắm truyền thống có độ đạm khác nhau để nấu nướng. nhà nào thích ăn các món chấm trực tiếp nên chọn nước mắm có độ đạm cao vì vị mặn đậm đà sẽ làm món ăn thêm "bắt" miệng. trong khi đó, nước mắm có độ đạm thấp hơn có vị mặn thanh nên phù hợp dùng trong chế biến và tẩm ướp.
Một mẹo nhỏ khác giúp các chị em nội trợ tỏ tường hơn về truyền thống ngon đúng điệu là dựa vào màu sắc.
Nước mắm ngon nhất định phải có độ trong và màu vàng hổ phách hay cánh gián. Khi đem ra ánh sáng, sẽ thấy màu vàng óng, sóng sánh.
Thêm một lưu ý khác là truyền thống sau khi bật nắp sử dụng một thời gian sẽ chuyển màu sậm dần. đó là phản ứng tự nhiên của nguyên chất khi tiếp xúc với không khí do có thành phần nguyên liệu thuần tự nhiên, không có chất bảo quản.
Các quý cô nội trợ tinh tế hoàn toàn có thể dựa vào điểm đặc biệt này để phân biệt giữa truyền thống với các loại sử dụng hương liệu và chất tạo màu khác.
Không giống những sản phẩm nước chấm công nghiệp, truyền thống có vị rất đặc trưng mà bất cứ người sành ăn nào cũng có thể dễ dàng nhận biết.
Với thành phần chỉ có cá - muối, truyền thống có mùi thơm nồng bùi bùi và vị mặn do độ đạm cao. hơn nữa, enzim trong cá sau khi phân giải tạo ra dinh dưỡng và mùi thơm đặc biệt cho nước mắm, khi ăn thấm vào cổ họng để lại hậu vị.
Ngoài sử dụng nguyên liệu thuần tự nhiên, truyền thống còn phải được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp ủ chượp thủ công. cá cơm sau khi đánh bắt sẽ được ướp ngay với muối theo tỉ lệ 3 cá : 1 muối, gọi là "chượp". chượp khi lên bờ sẽ được đưa vào những thùng gỗ, gài nén và ủ ròng hơn 1 năm dưới cái nắng to để nhanh chín.
Một trong những loại đi theo phương pháp truyền thống này không thể không nhắc tới nhĩ thuận ngư, một sản phẩm của 584 nha trang – doanh nghiệp có gần 50 năm làm truyền thống.
Thuận ngư đã kế thừa lại phương pháp ủ chượp tự nhiên của những nghệ nhân làm nước mắm, đặc biệt là phương pháp chượp cá với muối ngay trên thuyền. nhờ vậy mà nhĩ thuận ngư có màu hổ phách đúng chuẩn và lưu giữ được hàm lượng cá cơm nguyên chất 79%.
Là sự kết hợp giữa cá cơm than tươi và muối nguyên chất cà ná, nhĩ thuận ngư đa dạng về độ đạm, phù hợp các kiểu khẩu vị và mục đích nấu nướng khác nhau của mỗi nhà, mỗi vùng miền.
Những người phụ nữ nội trợ thế kỷ 21 vừa lại kĩ tính có thể yên tâm rằng với nước mắm nhĩ thuận ngư, bữa cơm nào cũng đảm bảo tiêu chí ngon - sạch - đẹp để chăm sóc chu đáo nhất cho những người thân yêu.
Chủ đề liên quan:
cách làm campuchia Canh Tý canh tý 2020 chua ngọt cứu rừng dễ dàng ết Canh Tý 2020 gia đình gốc việt hỏa hoạn món ngon muối xổi nấu món ngon Nấu món ngon dễ dàng cho Tết thêm nhẹ nhàng người nội trợ nhà mới nhẹ nhàng nội trợ nước mắm