Dinh dưỡng hôm nay

Mẹo giúp dùng chảo chống dính cả năm không xước không hỏng

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp chị em sử dụng chảo chống dính siêu bền và tiết kiệm, dùng chảo cả năm không ko xước sát hay hỏng.

Mẹo nhỏ giúp chảo chống dính siêu bền và lâu năm

Khi chọn mua chảo, chị em nên chọn mua loại gang là chảo có khả năng giữ nhiệt bền, nhất là nấu nướng, rán các loại thức ăn trong thời gian dài và nên chọn mua loại nặng.

Đầu tiên, bạn rửa thật sạch chảo bằng nước ấm hoà xà phòng và cọ bằng một bàn chải mềm. Sau khi rửa thật sạch thì lau chảo cho khô hoàn toàn.

Thứ nhất, bạn phủ một lớp mỏng dầu chiên cho toàn bộ bề mặt chảo (trong và ngoài).

Thứ hai, chảo vào lò nướng. Bạn nhớ đặt giấy nhôm trên giá dưới cùng của lò nướng để tránh những giọt dầu nhỏ xuống sàn lò. Đặt chế độ lò nướng 350 °C. Hoặc có thể đặt chảo trực tiếp lên bếp đun cho chảo nóng già.

Thứ ba, Đặt chảo lộn ngược trên giá lò nướng. Điều này sẽ cho phép dầu phủ đều lên toàn bộ chảo nhỏ giọt xuống . Để chảo trong lò để "nướng" một khoảng thời gian từ 10-15 phút tuỳ vào độ dày của chảo.

Thứ 4, bạn tắt lò và để nguội chảo trong lò, hoặc dùng găng tay bắc chảo ra để làm mát trong một giờ. Luôn đặt chảo ở nơi khô ráo.

Chỉ dùng thìa / muỗng gỗ khi nấu ăn trên chảo

Nếu sử dụng thìa, muỗng nhựa, gặp nhiệt độ cao chúng sẽ chảy nhựa hay sử dụng chất liệu nhôm sẽ khiến bề mặt chảo bị xước. Tốt nhất bạn nên sử dụng thìa, muỗng chất liệu gỗ để nấu, xào thức ăn trên chảo chống dính.

Cho dầu ăn vào chảo trước khi bật bếp 

Khi nấu ăn, chúng ta thường có thói quen để chảo thật nóng sau đó mới đổ dầu vào để chiên, xào thức ăn. Tuy nhiên, việc làm này chỉ phù hợp với các chảo chất liệu từ nhôm, gang thông thường.

Đối với chảo chống dính nên đổ dầu trực tiếp vào chảo, sau đó mới cho lên bếp và đun nóng dầu. nếu để chảo chống dính nóng trước khi đổ dầu sẽ làm chất chống dính trên bề mặt chảo bị bong ra, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ của chảo.

Không dùng chảo để nướng hoặc kho thực phẩm

Dù có lớp chống dính hiệu quả, nhưng nếu sử dụng chảo chống dính để kho và nướng thức ăn, lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại và bong tróc do nhiệt độ cao.

Rửa bằng nước ấm

Hãy giữ cho bề mặt lòng chảo luôn sạch sẽ, bởi vì dầu mỡ, cặn đường, muối sót lại và thức ăn thừa có thể làm giảm khả năng chống dính của chảo. Chảo sạch hơn khi được vệ sinh bằng dung dịch nước rửa bát ấm.

Lưu ý, bạn không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính.

Theo Hoàng Ly/ Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/meo-giup-dung-chao-chong-dinh-ca-nam-khong-xuoc-khong-hong-347885)

Tin cùng nội dung

  • Có những điều tưởng chừng rất đơn giản, hàng ngày thường dễ bị bỏ qua, nhưng lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
  • Màu sắc, kết cấu và hình dạng móng, cho biết tình trạng sức khỏe của bạn. Một số triệu chứng của móng, có thể là dấu hiệu của bệnh mạn tính, thậm chí là ung thư.
  • Trái cây nhiều màu sắc và rau xanh, chứa các dưỡng chất từ thực vật, phytochemicals, có lợi cho sức khỏe, đồng thời chống lại bệnh tật.
  • Vết thương do người cắn cũng nguy hiểm như do động vật cắn, thậm chí còn nguy hiểm hơn do miệng người có nhiều loại vi khuẩn và vi rút. Trường hợp một người cắn đứt khớp của người khác có thể xảy ra trong xô xát và cũng được coi là vết thương do người cắn.
  • Dùng một vài giọt chất lỏng thay thế, dùng chảo chống dính loại xịn và đun to lửa sẽ giúp bạn chiên, rán mà không cần đến dầu.
  • Tuổi thọ của dao, thìa gỗ hay thớt nhựa chỉ có hạn sử dụng từ 2 đến 5 năm thôi chứ không phải dùng mãi được như nhiều người lầm tưởng.
  • Chảo chống dính không dùng để nướng hay rang thịt cháy cạnh. Tuyệt đối không làm nóng chảo khi chưa có dầu mỡ, thức ăn và không để lửa quá to khi đun nấu.
  • Có nhiều phương pháp, để tăng cường sức khỏe không rắc rối như: giảm cân, ăn ít, tập thể dục nhiều, tăng cường năng lượng, ngủ nhiều, uống nước nhiều, vân vân. Tuy nhiên, cũng có những cách nghe có vẻ lạ, mà lại đơn giản, rất tốt cho sức khỏe.
  • Chảo đắt tiền chưa chắc đã bền, thậm chí chất lượng còn kém hơn chảo bình thường nếu người nội trợ không biết cách bảo quản.
  • Chảo chống dính hiện là dụng cụ thiết yếu và được ưa chuộng trong nhà bếp, kể cả ở nông thôn, miền núi nhờ khả năng chịu nhiệt cao, ngăn thức ăn dính sát vào chảo, tiết kiệm dầu ăn và hạn chế tình trạng thức ăn ngấm dầu…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY