Bài thuốc dân gian hôm nay

Món ăn, bài Thuốc từ thảo dược trị rụng tóc

Chứng rụng tóc là nỗi khổ của rất nhiều người, đặc biệt phụ nữ sau sinh, sau độ tuổi 35, tiền mãn kinh. vậy làm sao để chữa trị bệnh rụng tóc hiệu quả và an toàn từ thảo dược tự nhiên, bạn hãy tham khảo ngay các món ăn ngon, bài Thuốc nam chữa trị căn bệnh này nhé.

1.Thay vì tốn thật nhiều tiền cho những sản phẩm chăm sóc và điều trị tóc hư tổn, những thảo dược và món ăn dưới đây sẽ giúp chúng ta có được mái tóc dày mượt mà.

Rụng tóc

Bài Thuốc uống:

- Cỏ nhọ nồi 15g, nữ trinh tử 15g, hà thủ ô chế 15g, thục điạ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 30 ngày.

- Cỏ nhọ nồi 15g, sinh địa 15g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần. Uống liền 30 ngày, nghỉ 2 - 3 ngày lại uống tiếp.

- Cỏ nhọ nồi 5g, hoa cúc trắng 15g, sinh địa 15g. Sắc uống thay trà hằng ngày. Uống liền 1 tháng.

- Quả dâu 30g, sinh địa 30g, đường trắng 15g. Tất cả giã nát, đổ nước vừa đủ sắc đặc chia uống nhiều lần trong ngày.

- Hoàn đương quy, bá tử nhân: đương quy 50g, bá tử nhân 50g. Các vị nghiền nhỏ hòa mật ong giã nhuyễn làm viên. Mỗi lần uống 10g với nước ấm, sau khi ăn cơm.

- Đương quy, bá tử nhân, hà thủ ô mỗ vị 10g. Sắc nước uống trong ngày.

- Nhị tiên hoàn: trắc bá diệp 15g, quy thân 15g. Sắc nước uống, hoặc tán mịn luyện với mật ong làm hoàn uống.

2.Nước Thuốc gội đầu:

Nước gội đầu trị rụng tóc từ các loại thảo dược trong tự nhiên

- Lá nhọ nồi 1 nắm đem đun sôi, để nguội, dùng nước này gội đầu thường xuyên sẽ bót rụng tóc.

- Lá bạch đàn tươi vừa đủ, nấu lấy nước gội đầu hằng ngày chữa rụng tóc, bạc tóc sớm.

- Tang bạch bì (vỏ trắng cây dâu tằm) 400g cho vào nồi, đổ nước đun kỹ rồi bỏ bã, lấy nước gội đầu hằng ngày.

- Trường hợp tóc rụng nhiều, lấy 1 nắm lá dâu, 1 nắm lá trắc bá và 100g đậu phộng (lạc) sống hoặc vừng sống, cho tất cả trên vào cối giã nhuyễn, bỏ vào cục đá lạnh bằng bát canh, ngâm đến khi tan hết đá, gạn lấy nước đó gội đầu. Gội liên tục 1 tuần sẽ có kết quả tốt.

Hoặc pha 150g muối ăn vào khoảng nửa chậu nước ấm, khuấy cho tan. Ngâm tóc vào nước này, dùng 2 tay xoa nhẹ lên tóc vài phút. Sau đó gội tiếp bằng dầu gội dưỡng tóc loại tốt, rồi xả lại nhiều lần với nước sạch. Mỗi tuần gội 2-3 lần sẽ thấy kết quả tốt.

3.Món ăn Thuốc hỗ trợ điều trị rụng tóc:

Món ăn trị rụng tóc

Hà thủ ô nấu trứng gà: hà thủ ô 30g, trứng gà 2 quả rửa sạch. Cả hai thứ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu. Khi trứng chín, bóc vỏ, lại cho vào nấu thêm 15 phút nữa, ăn trứng uống nước.

Bột hà thủ ô, vừng: hà thủ ô và vừng đen lượng bằng nhau, nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng 6g, ngày 3 lần sau khi ăn cơm, uống với nước ấm.

Cháo lá thông: lá thông tươi 25g rửa sạch thái thành sợi, gạo lức 100g vo sạch. Cả hai thứ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo. Ngày ăn 2 lần.

Đỗ đen 500g vo sạch, cho vào nồi, đổ 1 lít nước đun nhỏ lửa đến khi hạt đỗ nở to, lấy ra phơi sấy khô, rắc ít muối, cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần 6g, ăn sau bữa cơm, ngày 2 lần.

Rượu cố bản: nhân sâm 30g, sinh địa, thiên môn, mạch môn, phục linh mỗi vị 100g. Các vị Thuốc ngâm với 1 lít rượu gạo ngon, sau 15 ngày là dùng được. Mỗi lần uống 15 - 20ml. Uống hết lại cho rượu ngâm thêm lần thứ hai. Tác dụng: chữa râu tóc bạc sớm, tóc rụng nhiều do khí huyết hư tổn.

Rượu thục địa, trầm hương, kỷ tử: thục địa 100g, câu kỷ tử 50g, trầm hương 0,5g. Các vị Thuốc ngâm với 1 lít rượu gạo ngon, sau 10 ngày là dung được. Mỗi lần uống 2 - 3 thìa canh, ngày 2 lần. Uống hết cho vào nửa lít rượu ngâm tiếp 15 ngày nữa rồi uống.

BS. Thanh Ngọc / Theo suckhoedoisong

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/mon-an-bai-thuoc-tu-thao-duoc-tri-rung-toc)

Tin cùng nội dung

  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Bạn đang mất đi sự tự tin của bản thân do rụng tóc? Giờ đây, bạn không cần phải lo lắng về việc rụng tóc hay hói đầu nữa. Top 5 dưỡng chất tự nhiên tốt nhất, ngăn ngừa rụng tóc dưới đây, sẽ giúp bạn thoát khỏi rắc rối với tóc rụng.
  • YHCT gọi rụng tóc là “thốc sang”. Bệnh do nhiều nguyên nhân làm thận hư kết hợp với công năng ngoại vệ của phế suy giảm làm bì phu, tấu lý không nuôi dưỡng được tóc gây ra tóc rụng không mọc lại. Phép trị bổ phế thận, dưỡng huyết.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY