Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Món ăn đại gia: Hương vị độc nhất vô nhị của Tử thần biển cả

Trong thực đơn những món ăn đắt đỏ và cầu kỳ nhất thế giới, súp vi cá mập của Trung Quốc được xếp vào hàng xa hoa đắt đỏ bậc nhất.

Được xếp trong danh sách "tứ đại món ngon" của Trung Quốc bao gồm bào ngư, súp vi cá mập, hải sâm, bao tử cá và được xem là biểu tượng của sự phú quý, xa hoa.

Một bát súp vi cá mập bình thường được bán với giá khoảng 65 USD đến 120 USD/bát (khoảng 2 đến 3 triệu VNĐ).

Súp vi cá mập được sáng tạo bởi một vị hoàng đế nhà tống từ thế kỷ thứ x nhằm phô trương quyền lực và sự giàu có đối với triều thần trong các buổi yến tiệc. kể từ đó, món ăn này được xem là một trong những biểu tượng của đẳng cấp và sự giàu sang, được tầng lớp giàu có châu á ngày nay ưa chuộng.

Đây là biểu tượng của sự phú quý, xa hoa mà xưa là bậc quân vương, quyền quý, nay là giới nhà giàu mới dám tự cho mình quyền được hưởng thụ thường xuyên.

Để có được một bát súp vi cá mập, trước tiên phải ghi nhận quy trình chế biến vô cùng phức tạp.

Trước hết công việc đánh bắt cá mập.

Không phủ nhận đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi bởi số lượng cá mập bị đánh bắt quá nhiều sẽ gây ra việc mất cân bằng ổn định môi trường tự nhiên, tuy nhiên, bỏ qua tất cả tranh cãi, đất nước tỷ dân này vẫn cứ coi súp vi cá mập là một trong tứ đại món ngon của riêng mình.

Con người đã dùng những chiếc dao sắc nhọn để nhanh chóng cắt đi phần vây cá, cả vây trên và vây dưới.

Những chiếc vây này được gom vào container và chở về đất liền rồi phơi khô và bán ra ngoài thị trường, hoặc đưa trực tiếp vào các nhà hàng để chế biến món súp "đắt nhất hành tinh".

Quy trình chế biến món ăn cũng cực kỳ phức tạp, vi cá được các đầu bếp ngâm trong nước ấm, bóc mỡ, làm sạch, ninh trong nước dùng đặc biệt.

Việc chế biến để hoàn thành món vi cá thường phải kéo dài ít nhất 48 giờ.

Tuy được đánh giá là món ăn đẳng cấp, xa hoa nhưng cách làm ra món ăn trên lại khiến nhiều người lên án vì tính tàn ác khi cắt vây của những con cá mập.

Dù nổi tiếng với tư cách là đại diện cho giới nhà giàu như vậy nhưng súp vi cá mập lại cũng có "tai tiếng" và bị nhiều người lên án về cách đánh bắt tàn nhẫn để làm ra món ăn này.

Từ năm 2012, Trung Quốc và Hong Kong đã cấm sử dụng món súp vi cá trong các bữa tiệc chiêu đãi của Chính phủ.

Minh Anh (Nguồn The New York Times)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/mon-an-dai-gia-huong-vi-doc-nhat-vo-nhi-cua-tu-than-bien-ca-a463636.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY