Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Món ăn đại gia: Trứng cá đựng hộp vàng 24k có giá trên trời

Là món ăn sang chảnh bậc nhất London, trứng cá Almas được đặt hẳn trong hộp vàng 24k để giữ nguyên hương vị thần thánh của mình.

Nghệ thuật thưởng thức ẩm thực là một cuộc hành trình tích luỹ. Người ta ăn một món ăn là để thưởng thức và để hiểu về quá khứ.

Đó là chân lý của những thực khách đã từng may mắn ăn món ăn được coi là danh gia vọng tộc – trứng cá Almas.

Trước tiên, để hiểu trứng Almas cần quay ngược trở lại lịch sử hàng triệu năm.

Trứng cá muối Almas được lấy từ cá tầm trắng Beluga ở vùng biển Caspian thuộc khu vực phía nam nước Nga.

Đây là loại caviar thuộc hàng hiếm nhất và cũng là đắt nhất, với giá từ 8.000 USD - 9.000USD/kg (khoảng 170-200 triệu đồng).

Cá tầm trắng Beluga là một loài cá cổ đại có từ thời khủng long. Để lấy được trứng cá thì cá tầm Beluga thường mấ‌t tới khoả‌ng 20 năm để trưởng thàn‌h và sả‌n sin‌h trứng.

Đặc biệt cá càng già thì trứng của chúng càng có hương vị thanh tao và tuyệt vời. Đó cũng chính là lý do khiến món ăn này mới có giá cao ngấ‌t ngưởng đến như vậy.

Đắt là thế nhưng không phải cứ có tiền là mua được trứng cá tầm Beluga. Hiện tại trứng cá muối Almas chỉ được bán duy nhất tại một cửa hàng ở London, Anh có tên là The Caviar House and Punier.

Thông thường khách hàng muốn ăn phải đặt trước và chờ đợi tầm 4 năm mới có thể mua được trứng cá muối Almas.

Dĩ nhiên với mức giá 2 tỷ đồng/kg, trứng cá Almas trở thành món ăn đạt đẳng cấp siêu đại gia.

Nhắc đến Caviar vẫn cứ là nhắc đến hiện thân của sự tinh tế, đẳng cấp và sự quý hiếm. Nó là món ăn được giới thượng lưu trên khắp thế giới "tôn sùng", tuy nhiên thực khách chỉ có thể bắt đầu thích và nghiện khi đã thưởng thức rồi.

Trứng cá muối Almas có màu trắng ngà như ngọc trai và giá cả của trứng cá thường phụ thuộc vào độ sáng của trứng, trứng càng sáng thì giá trị càng cao.

Để lấy được trứng cá, người ta phải rất thậ‌n trọng trong việc rạch bụn‌g cá tránh làm vỡ trứng và lấy trứng cũng phải thật nhẹ nhàng. Cá trước khi m‌ổ sẽ được siêu âm để biết lượng trứng là bao nhiêu và đã đủ để thu hoạch chưa.

Lượng muối dùng để muối trứng chỉ cho phép trong tầm 3,5% khối lượng trứng cá. Làm vậy là để hương vị trứng cá nổi bật đồng thời giúp vỏ trứng cá muối Almas cứng hơn cũng như tăng thời gian bảo quản.

Đối với cá tầm đánh bắt ngoài biển, người đầu bếp cần mài dao thật sắc, sau đó rạch một đường có độ sâu vừa đủ từ đuôi lên để tránh làm vỡ trứng. Bước lấy trứng cũng phải thật nhẹ nhàng. Các chuyên gia sẽ luồn tay phía dưới buồng trứng, giật đứt hẳn cuống ra.

Trứng cá muối Almas đắt tiền là thế nên ăn cũng rất cầu kỳ. Để không làm mấ‌t hương vị món ăn thì đồ dùng làm bằng ki‌m loại sẽ không được sử dụng, trừ vàng, nên nếu không có thìa dĩa hay bát đựng bằng vàng thì người ta sẽ dùng đồ thủ‌y tinh hay gỗ để ăn trứng cá muối đắt đỏ nhất thế giới này.

Điều cần lưu ý thứ nhất là trứng cá muối Caviar rất thích độ lạnh và nếu được bảo quản trong môi trường lạnh thì mới giữ nguyên được vị ngon.

Do đó, trước khi mang Caviar ra thưởng thức thì bạn nên cho Caviar vào tủ lạnh. Và khi dọn món thì người ta thường đặt Caviar lên nước đá để độ lạnh của trứng cá được giữ lâu hơn.

Minh Anh (Nguồn The New York Times)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/mon-an-dai-gia-trung-ca-dung-hop-vang-24k-co-gia-tren-troi-a465292.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Mụn trứng cá là chứng bệnh thường gặp ở tuổi dậy thì ở cả nam và nữ, bệnh còn gặp ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Mụn trứng cá có thể ở một vùng hoặc cả mặt, mức độ dày mỏng khác nhau, liên tục hay từng đợt, bệnh dai dẳng.
  • Mùa hè đến cũng là lúc mụn trứng cá có điều kiện phát triển. Trong môi trường nóng ẩm các tuyến ở da tăng cường bài tiết nhiều mồ hôi và chất bã nhờn dễ làm tắc lỗ chân lông khiến lượng chất bã nhờn không thoát ra ngoài mà tích tụ tạo thành nhân mụn.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY