Ẩm thực hôm nay

Món ăn mặn chát bỗng thành đặc sản, được vạn người mê

Cà dầm tương - món ăn dân dã tưởng như thất truyền ở H.Phúc Thọ (Hà Nội) đang trở thành đặc sản vạn người mê khi người dân khắp các tỉnh, thành tìm mua với giá chát là 50.000 đồng/quả.

Mặn chát nhưng vẫn “cháy hàng”

Đến làng hòa thôn (xã tam hiệp, h.phúc thọ, hà nội) hỏi về món cà dầm tương, không ai là không biết gia đình ông nguyễn tiến tiệp (73 tuổi). gia đình ông tiệp là một trong số ít những hộ dân còn giữ nghề và sản xuất theo phương thức truyền thống.

Nhờ sự phát triển của mạng xã hội mà dân dã tương tưởng như đã thất truyền gần đây được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, món này rất kén người ăn bởi mùi hương của cà lên men rất đặc trưng, nếu không hợp khẩu vị sẽ thấy cà mặn và khó ăn.

Ngược lại, nếu bỏ qua được hương vị đặc biệt của cà dầm, đây có thể trở thành yêu thích của nhiều người. khi ăn sẽ không thấy gắt mà có vị ngọt. thông thường, khi ăn cà sẽ được thái mỏng vừa miệng, trộn cùng dấm, đường, ớt, tỏi.

Món ăn mặn chát bỗng thành đặc sản, được 'vạn người mê' - ảnh 1

Ông Nguyễn Tiến Tiệp, người duy trì truyền thống làm cà dầm tương tại xã Tam Hiệp

Ảnh Nguyễn Thương

Cà ủ trong tương 1 năm, giá trung bình khoảng 25.000 - 30.000 đồng/quả. Đặc biệt, đối với loại cà trọng lượng từ 0,5 - 1 kg, ngâm lâu trong tương giá lên tới 50.000 đồng/quả. Càng ngâm lâu cà càng ngon, giá thành càng cao.

Các cơ sở sản xuất ở xã tam hiệp như gia đình ông tiệp luôn nhận được rất nhiều đơn hàng, nhiều khi còn không có hàng để bán. khách hàng khắp trong nam ngoài bắc tìm đến tam hiệp để mua cà.

Ông tiệp chia sẻ: “vài tháng qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 nên chúng tôi không thể mang đến các hội chợ được, lượng cà bán ra cũng giảm đi nhiều. tuy nhiên, cơ sở kinh doanh của gia đình tôi chưa bao giờ vắng khách đến mua”.

Món ăn độc đáo từ nguyên liệu quen thuộc

Món ăn nghe tên có phần dân dã nhưng ít ai biết để cho ra món hòa thôn, người làm phải trải qua những công đoạn cầu kỳ và mất thời gian ít nhất 7 tháng.

Cà được đem ngâm tương không phải cà thông thường mà là cà bát trắng. Cà được chọn nặng 3 - 6 lạng mỗi quả, nhiều quả lên đến 1 kg. Sau khi ướp 20 ngày với muối, cà được ép hết nước rồi thả nguyên quả vào chum tương.

Món ăn mặn chát bỗng thành đặc sản, được 'vạn người mê' - ảnh 2

Cà sẽ được ép kiệt nước bằng máy trong thời gian 1 ngày 1 đêm

Ảnh Nguyễn Thương

Lựa chum ngâm tương cũng công phu, cầu kỳ. Ông Tiệp cho biết: “Tương ngâm trong chum được sản xuất công nghiệp dễ bị lên men, sủi bọt do lớp men tráng mỏng. Vì vậy, để làm được tương ngon, chum ngâm tương phải được đặt sản xuất bằng tay, tráng men thủ công”.

Món ăn mặn chát bỗng thành đặc sản, được 'vạn người mê' - ảnh 3

Chum ngâm tương phải được làm từ đất nung và tráng men thủ công

Ảnh Nguyễn Thương

Để làm nên món cà ngon một phần do chất lượng tương ủ. tương được ủ từ gạo nếp và bột ngô theo cách gia truyền, có mùi hương đặc trưng. nhờ công thức đặc biệt này mà món của gia đình ông tiệp thu hút nhiều thực khách tìm mua hơn so với các hộ kinh doanh khác.

Theo ông Tiệp, gạo được ngâm trong nước 7 tiếng, sau đó trộn với bột ngô và đem lên đồ khoảng hơn 1 tiếng. Hỗn hợp này được ủ mốc khoảng 6 ngày. Cuối cùng trộn mốc với muối và đỗ, ủ trong vài ngày. Khi tương ngấu, cà được cho vào dầm trong thời gian từ 5 - 7 tháng.

Món ăn mặn chát bỗng thành đặc sản, được 'vạn người mê' - ảnh 4

Cà dầm càng lâu vị càng đậm đà, càng ngon

Ảnh Nguyễn Thương

  các bậc cao niên trong làng kể lại, là sản phẩm truyền thống của làng hòa thôn vốn chỉ để tiến vua.

Ngày nay, món được nhiều người biết đến, trở thành món ăn bình dân thu hút nhiều thực khách.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/mon-an-man-chat-bong-thanh-dac-san-duoc-van-nguoi-me-1230178.html)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Em hỏi BS điều trị có kiêng ăn mặn không thì BS nói không cần, bảo bệnh của em không sao, nhưng em vẫn thấy lo.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.