Ẩm thực hôm nay

Món ăn Thuốc từ cá trôi

Cá trôi là cá nước ngọt sống ao hồ sông suối, thuộc họ cá chép, thịt thơm ngon, nhiều nạc chắc, ăn lành...
cá trôi là cá nước ngọt sống ao hồ sông suối, thuộc họ cá chép, thịt thơm ngon, nhiều nạc chắc, ăn lành, có thể chế biến nhiều món ngon bổ và có giá trị phòng trị bệnh. cá trôi chứa nhiều protein, lipid, các sinh tố A, B1, B2, các chất khoáng, Ca, P, Fe… và nhiều dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe.

Theo sách Tuệ Tĩnh, “cá trôi gọi hoàn ngư, vị ngọt tính bình không độc, tác dụng bổ dưỡng, ấm dạ dày, hòa trung, ích khí,...” … Trị chứng tỳ khí hư ăn kém, ho đàm, đau họng, chứng hư nhược chức năng can, tỳ, thận vận hóa kém.

Sau đây là một số món ăn từ cá trôi:

cá trôi kho nghệ: cá trôi, nghệ, mía, hành tím, đường, tiêu, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: ôn bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết… Chữa đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn, tay chân lạnh.

cá trôi kho củ cải: cá trôi, củ cải, củ kiệu, hành, gừng, tiêu, đường, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng kiện tỳ hóa thấp, thông trệ… Trị chứng béo phì mệt mỏi, bụng đầy ăn kém, ho đàm, ngực sườn đầy tức, đau họng

Cháo cá trôi: cá trôi, gạo mới, đậu xanh, hành, mùi tàu, mắm muối. Cá luộc lấy thịt chao mỡ hành cho chín thơm, cháo nhín nhừ, cho cá, rau thơm vào sau, ăn nóng. Công dụng: bổ hư, kiện tỳ hóa thấp, tiêu phù… Trị chứng tỳ hư ăn kém, mệt mỏi, phù tay chân, suy nhược.

Canh cá trôi rau cải: cá trôi, cải canh, gừng, hành, ngò, tiêu gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ hư, kiện tỳ phế hóa đàm… Trị chứng ho đàm, ngực sườn  đầy tức, ói, viêm họng mạn, ăn kém.

Canh cá trôi nấu rau cần: trôi, cà chua, dứa, rau cần, thì là, gừng, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: kiện tỳ tiêu đàm, lợi thấp… Trị tỳ thận hư sinh đàm thấp, đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp.

Canh chua cá trôi: cá trôi, dứa, me, cà chua, đậu bắp, tàu mùng, giá đậu, rau ngổ, hành lá, ớt, mắm, đường, tiêu, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: thanh thấp nhiệt, kiện tỳ, trừ thấp...  Trị chứng thấp nhiệt vàng da, viêm xoang, mũi họng,  ăn kém, người mệt mỏi.

Canh cá trôi nấu lá giang: cá trôi, lá giang, khèo nèo, rau ngổ, cà chua, đậu bắp gia vị vừa đủ nấu canh ăn… Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, thanh thấp nhiệt, thông ứ… dùng giúp trị chứng tỳ thận hư vận hóa kém, tiểu đục, tiểu khó.

Canh cá trôi om rau má: cá trôi, rau má, hành tím, mắm, hạt tiêu, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ om ăn. Công dụng: bổ hư, kiện tỳ hóa thấp, thanh nhiệt… Trị tỳ hư ăn kém mệt mỏi, tiểu vàng, da vàng tối, viêm họng mạn, chức năng gan kém.

cá trôi nấu lẩu: cá trôi, đuôi heo, cà chua nấm rơm, gừng, hành, rau ăn lẩu bông súng, hoa lý, giá đậu, rau đắng rau thơm gia vị vừa đủ nấu lẩu nhúng rau ăn. Công dụng: kiện tỳ ôn trung dưỡng thận… Trị chứng S*nh l* yếu, ăn kém, mệt mỏi.

cá trôi om dưa: cá trôi, dưa cải chua, hành lá, cà chua, thì là, gia vị vừa đủ om ăn. Công dụng: kiện tỳ, thanh nhiệt, tiêu viêm… Trị các chứng viêm xoang mũi họng mạn, mệt mỏi ăn kém.

BS. Nguyễn Phan Trúc Nguyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/mon-an-thuoc-tu-ca-troi-n115851.html)
Từ khóa: ca troi

Chủ đề liên quan:

ca troi cá trôi món ăn

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY