Rau bina là một loại rau phổ biến trong cuộc sống của con người, nhất là đối với những người để giảm cân thì đây là thực phẩm không thể thiếu. Rau bina có lá rau màu xanh và thân cây màu đỏ, dù không quá đẹp mắt nhưng lại ngon và cực kì bổ dưỡng.
Rau bina chứa axit folic, chất xơ, kali và lutein không chỉ giúp tim hoạt động hiệu quả mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Rau bina chứa nhiều canxi, sắt, kẽm, vitamin C, caroten... có thể cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Đặc biệt, sắt có trong nó có tác dụng rất tốt trong điều trị chứng thiếu máu do thiếu sắt.
Caroten có trong rau bina sau khi vào cơ thể có thể được chuyển đổi thành vitamin A, một chất đặc biệt tốt cho mắt, không chỉ bảo vệ sức khỏe của mắt mà còn ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm của mắt. Nếu gia đình bạn có người có thị lực yếu thì bạn nên cho họ ăn nhiều rau bina hơn, trẻ em ăn loại rau này cũng rất tốt.
Các chất vi lượng có trong rau bina có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ăn nhiều rau bina có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là ở người trung niên và người cao tuổi.
Giống như nhiều loại rau khác, rau bina có rất nhiều chất xơ thô có thể thúc đẩy nhu động ruột và bài tiết tuyến tụy và giúp tiêu hóa tốt hơn. Nếu bạn có vấn đề về táo bón, ăn rau bina là lựa chọn cực kỳ hoàn hảo.
Không chỉ vậy, ăn nhiều rau bina có thể giúp cải thiện các triệu chứng như bệnh trĩ, viêm tụy mãn tính và nứt hậu môn. Bởi vì nó có thể thúc đẩy tiêu hóa nên cũng nhờ đó mà ăn nhiều rau bina sẽ giúp đạt được hiệu quả giảm cân.
Chiết xuất rau bina có tác dụng thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, do đó, ăn nhiều rau bina có thể giúp bạn làm chậm lão hóa và khiến bạn trông trẻ hơn.
Rau bina rất giàu vitamin K (vitamin đông máu), có thể giúp máu đông lại nhanh chóng và ngăn ngừa chảy máu nặng của da và các cơ quan nội tạng. Rễ rau bina cũng rất bổ dưỡng, nó chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, ăn rễ rau bina và gừng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Thành phần: 300g rau bina, tỏi, gừng, ớt khô, hạt tiêu, thìa là, muối, các loại gia vị, nước tương, dầu ớt.
- Rửa rau bina, cho rau bina vào nước sôi trong khoảng một phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh, vắt bỏ nước và cắt thành miếng nhỏ, cho vào bát.
- Đổ một ít dầu vào chảo, chờ dầu nóng, thêm hạt tiêu và thìa là cho thơm. Tất cả đổi vào trộn chung với rau. Sau cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trộn đều rồi cho ra đĩa.
- Rửa sạch rau bina và gan lợn. Rau bina cắt nhỏ, gan heo cắt thành miếng.Ướp gan lợn với muối, rượu để khử mùi tanh.
- Làm nóng chảo dầu, chiên gan lợn đến khi mềm và mịn, bỏ ra ngoài. Cho dầu, thêm ớt và tỏi băm, xào với rau bina đến khi gần chín thì đổ lại gan lợn đã chiên và nêm nếm gia vị.
- Rửa rau bina, trần qua nước sối, vớt để ráo rồi băm nhỏ và cho vào bát. Thêm trứng và một ít bột mì vào bát, khuấy đều và thêm một chút muối và bột ngũ vị đến khi hỗn hợp quyện vào nhau.
Thành phần: 100g rau bina, nửa quả bơ, nửa quả dưa chuột, một quả trứng, sữa chua nguyên chất, một nửa quả chanh, một chút muối
Nếu không dùng hết rau bina trong một lần, bạn có thể bọc nó trong giấy ướt và cho vào túi nhựa hoặc bọc trong bọc nhựa và đặt trong tủ lạnh để bảo quản tối đa trong 2 ngày.
Trẻ sơ sinh và trẻ em mắc bệnh lao, tốt nhất nên ăn ít rau bina, vì rau bina sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Vì lý do tương tự, một người bình thường không nên ăn quá nhiều rau bina cùng một lúc.
Nguồn: Healthline, Eat This, QQ, Nutrition
Chủ đề liên quan:
ăn kiêng biệt thự biệt thự biển các món ăn cách điều trị chế biến cho sức khỏe đa nang điều trị du lịch giảm cân giúp giảm cân khác biệt mâm cơm món ăn nàng dâu ngon lạ nguyên nhâ nguyên nhân ông chồn