Giá trị dinh dưỡng của thịt bò cao, đáng chú ý là giúp tăng cường cơ bắp nhờ giàu axit amoniac;Tăng cường hệ miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn; Bổ huyết nhờ giàu vitamin B6, protein vàsắt; Vitamin B12 có trong thịt bò cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axitamin chuyển hóa… cung cấp năng lượng khi cơ thể hoạt động ở cường độ cao.
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết các loại thực phẩm từ thịt bò đều được sử dụng rộng rãi. Ông cũngđọc nhiều sách của Đông y về các món ăn, trong đó thịt bò cũng được nhắc đến khá nhiều.
Đặc biệt theo Hải Thượng Lãn Ông ghi trong Lĩnh Nam Bản Thảo Hoang lưu nhục thịt bò trong con bòvàng có vị ngọt tính ôn không có độc, trị tiêu hao gầy mòn. Giống như thịt trâu có tác dụng bổ tìvị, ích khí huyết, bổ gân cốt, thịt bò là thức ăn phổ biến, dùng hàng ngày.
Ảnh minh họa.Ngoài ra thịt bò còn dùng làm Thu*c. Sỏi mật bò là Thu*c quý có vị đắng, hơi ngọt, tính bình,hơi độc vào ba kinh tâm tì can, thanh tâm hóa đờm, trúng ác: như trúng phòng, cấm khẩu. Sỏi mật bòcó trong An cung ngưu hoàng hoàn, Thanh tâm ngưu hoàng hoàn.
Ngoài ra, trong con bò còn có ngẩu pín - D**ng v*t và tinh hoàn bò, theo kinh nghiệm của dângian có tác dụng bổ thận tráng dương giúp cho các nam giới yếu S*nh l*, rối loạn cương. Gan bò, lálách, vó bò đều được coi là món ăn. Tất cả các bộ phận của con bò đều chế biến thành thức ăn và vịThu*c. Thịt bò chế biến được nhiều món khác nhau.
Về mùa đông, nên ăn nhiều thịt bò vì chứa axit amin dễ hấp thu, thịt bò có tác dụng làm ấm dạdày và có nhiều thành phần dinh dưỡng. Đông y cho rằng thịt bò bổ trung ích khí, chống rãi rớt,dùng cho người khó thở, thiếu máu, hoa mắt vàng da, suy gân cốt.
Kiêng kỵ: Chất xơ trong thịt bò tương đối thô, khó tiêu hóa, hơn nữa thịt bò nhiều cholesterolvà mỡ nên người già, trẻ nhỏ và những người tiêu hóa kém không nên ăn thịt bò. Ngoài ra, nhữngngười mắc về bệnh da, gan, thận nên cẩn thận khi ăn thịt bò.
Trong Tây y người ta vẫn khuyến cáo nhiều người không ăn được thịt bò. Do có thành phần đạm caonên người bị bệnh mỡ máu không nên ăn thịt bò. Người cao huyết áp ăn thịt bò nhiều có hại, bởitrong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
Ngoài ra, những người bị u xơ cổ tử cung cũng không nên ăn thịt bò vì có những kích thích tố nhưestrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Tuy nhiên theo Đông y, bản thân thịt bò là một thức ăn có tác dụng chữa bệnh. Ví dụ bệnh caohuyết áp người ta có thể sử dụng 250 gr rau cần xào với 100 gr thịt bò.
Thịt bò cũng có tác dụng chữa tiểu đường nếu phối hợp thịt bò với dưa chuột. Tuy nhiên, lương yVũ Quốc Trung vẫn chia sẻ, cần có sự cân đối thực phẩm trong ngày Tết với những người có bệnh mãntính như huyết áp, tiểu đường.