Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Người đàn ông bị xuất huyết dạ dày chỉ vì ăn măng sai cách

Măng tre tươi là một loại thực phẩm ăn rất ngon miệng, được nhiều người thích. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn măng được, ăn tùy tiện sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Anh Trương, 32 tuổi (ở Hàng Châu - Trung Quốc) là một người rất thích Sau khi ăn bữa thứ hai, anh Trương phát hiện dạ dày bị khó chịu, thường xuyên ợ chua. Đến sáng ngày hôm sau, triệu chứng của bệnh không những không thuyên giảm, khi đi vệ sinh anh Trương phát hiện phân chuyển sang màu đen, có mùi rất nặng kèm máu. Hai vợ chồng vội vàng đến Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Nhân dân thứ ba của quận Tiêu Sơn, thành phố Hàng Châu. Sau khi nội soi dạ dày, bác sĩ chẩn đoán anh Trương bị xuất huyết dạ dày.

Vợ anh Trương nói: "Bình thường anh ấy kiềm soát thức ăn rất tốt, chỉ ăn 2 bữa măng và nghĩ sẽ không có vấn đề gì, nào ngờ lại dẫn đến tình trạng nghiêm trọng đến như vậy".

Bác sĩ của Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân thứ ba của quận Tiêu Sơn, thành phố Hàng Châu cho biết, măng tre rất ít chất béo, ít đường và giàu cellulose, có thể thúc đẩy nhu động ruột, rất nhiều người thích ăn, bình thường ăn với lượng thích hợp thì không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, đối bệnh nhân có các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày… đặc biệt là những người bị giãn tĩnh mạch thực quản và dạ dày thì không nên ăn măng tươi. Bởi vì măng có chứa lượng lớn cellulose, là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày và có thể gây chảy máu và thủng dạ dày.

Vậy ngoài những người bị bệnh dạ dày, những ai cũng không nên ăn măng tươi?

- Người già có thể chất yếu và chức năng tiêu hóa kém: Đối với những người này do chức năng tiêu hóa kém, trong khi đó măng giàu chất thô xơ, sẽ gây tổn thương cơ học cho niêm mạc dạ dày.

- Bệnh nhân mắc bệnh gan: Bệnh nhân mắc bệnh gan ăn măng, có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

- Bệnh nhân bị sỏi thận, sỏi mật: Măng chứa axit oxalic không hòa tan, và sự kết hợp của axit oxalic và canxi sẽ tạo thành canxi oxalate, sẽ làm nặng thêm bệnh sỏi.

- Những người bị dị ứng: Măng chứa axit oxalic hòa tan kém, tiêu thụ quá mức có thể gây hen suyễn, viêm mũi dị ứng và viêm da. Đối với những người dễ bị dị ứng ăn, ăn măng cũng có thể gây nổi mề đay.

Lời khuyên của bác sĩ

- Người khỏe mạnh không nên ăn quá nhiều măng, cũng không nên ăn thường xuyên đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

- Không nên ăn khi bụng đói, ăn một bát súp trước khi ăn măng có thể làm giảm sự kích thích niêm mạc dạ dày gây ra bởi ăn măng.

- Không ăn thức ăn lạnh ngay sau khi ăn măng để tránh gây sự khó chịu cho đường tiêu hóa.

- Trước khi nấu nên luộc măng và mở vung nồi, để các chất độc trong măng được bay ra ngoài theo hơi nước, khi nấu cần phải nấu măng chín kỹ.

- Khi ăn măng, cần phải nhai chậm và nuốt từ từ, nếu xuất hiện tình trạng đầy hơi sau khi ăn măng, cần phải đến cơ sở y tế kiểm tra, tránh trì hoãn tình trạng bệnh.

(Nguồn: QQ)

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nguoi-dan-ong-bi-xuat-huyet-da-day-chi-vi-an-mang-sai-cach-20200405162745164.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
  • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).
  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY