Vì vậy trước khi sử dụng Thu*c, người dùng cần tham khảo, tìm hiểu kỹ thành phần, nhất là với các sản phẩm có tinh chất nhân sâm.
Từ xa xưa, sâm đã được sử dụng như là phương Thu*c thần hiệu trị được nhiều bệnh và đứng hàng đầu trong bốn vị Thu*c bổ của đông y, đó là sâm, nhung, quế, phụ.
Ngày nay các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy tính chất dược lý của sâm rất đa dạng như: Tác dụng chống lão hóa tế bào; Kích thích cơ chế miễn dịch của cơ thể; Giảm thiểu căng thẳng, giúp tăng sự tập trung; Có lợi cho người bị mất ngủ…
Theo Đông y, nhân sâm thường kết hợp với một vài bài Thu*c làm thức ăn bổ dưỡng cho người thấp để làm tăng huyết áp. Vì vậy người cao cũng như những người trẻ tuổi cần thật sự thận trọng khi sử dụng nhân sâm.
Ngoài ra, sâm có tính hàn (lạnh). Vì vậy, những người yếu do “cảm mạo phong hàn”, đau bụng do “lạnh bụng”… không được cho dùng nhân sâm.
Dân gian đã có câu chuyện về ông thầy lang đọc sách Thu*c không đến nơi đến chốn và “phúc thống phục nhân sâm…”("đau bụng cho uống nhân sâm…”) khiến bệnh nhân “tắc tử”.
Có nhiều thông tin về những trường hợp bị ảnh hưởng xấu khi sử dụng nhân sâm: Như trường hợp của bà Loan (Thanh Xuân, Hà Nội), do căng thẳng vì chuẩn bị đám cưới cho con trai, bà Loan đã mua sẵn một gói sâm, thỉnh thoảng đưa cho con cháu, và bản thân mình cũng ngậm.
Đến sát hôm cưới, bà thấy rất chóng mặt, đau đầu, mắt hơi mờ, nghe có tiếng o o trong tai. Đo huyết áp, bà Loan thấy con số tăng vọt.
Tư vấn bác sĩ, bà được giải thích là tình trạng căng thẳng do việc nhà cộng với dùng nhân sâm đã khiến tăng cao.
Theo bác sĩ Tạ Văn Sang, Trung tâm y dược Tinh hoa (Nguyễn Như Đổ, Hà Nội), nhân sâm được khuyến cáo không dùng cho những người vốn có bệnh cao bởi nguy cơ làm cơn tăng trở nên trầm trọng hơn, rất nguy hiểm.
Vì vậy, việc kết hợp vào các bài Thu*c Đông y như nhiều sản phẩm hiện nay trên thị trường (nhất là các sản phẩm dành cho sức khoẻ S*nh l* nam giới, rất nhiền sản phẩm đều có thành phần nhân sâm) là rất nguy hiểm.
Với đàn ông trung niên và cao tuổi - đa phần đều gặp vấn đề với huyết áp, việc dùng những chế phẩm có tinh chất nhân sâm cho những trường hợp có vấn đề về là lợi bất cập hại, thậm chí vô cùng nguy hiểm.
Khi bệnh cảm nhiễm giãn phế quản, bị lao… thường bị ho ra máu, sốt nhẹ, xuất huyết, theo Trung y là âm hư hoả vượng, phế âm suy nhược.
Trị liệu cần phải tư âm giáng hỏa, lương huyết chỉ huyết. Dùng có thể làm thương âm động hỏa, nôn ra máu trở nên nặng hơn.
Đau dạ dày là do dịch vị ra quá nhiều, dạ dày bị co giật gây nên. Trung y gọi là do khí trệ vị hoá mà sinh ra đau, huyết nhiệt chạy lung tung mà sinh ra xuất huyết.
Chữa trị cần phải lý khí hoà vị, lương huyết chí huyết. Dùng làm cho khí càng thịnh lên, huyết càng hưng vượng, thì như vậy rất khó làm giảm và làm hết đau.
AloBacsi.vn Theo Tanbachtung.vn