Hàu chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3... Đây là loại hải sản tốt cho cả người lớn, trẻ em và phụ nữ. Hàu sống còn được ví là "thực phẩm của tình yêu" đối với các quý ông.
Hàu sống dưới nước, ăn các loại sinh vật trong bùn, cát nên dễ chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Ăn hàu sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm sán và ký sinh trùng.
Người ăn hàu sống dễ nhiễm khuẩn norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra, khuẩn vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí Tu vong do nhiễm trùng máu.
Người ta thường ăn hàu sống kèm với mù tạt để giảm độ tanh và tăng độ ngon. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng. Nếu ăn quá nhiều mù tạt cùng một lúc sẽ gây ra tổn thương niêm mạc mũi, họng. Đồng thời, loại gia vị này còn có khả năng kích thích dạ dày đối với những người có hệ tiêu hóa kém, bị đau dạ dày, viêm ruột.
Ngoài ra, loại hải sản này còn chứa lượng cholesterol đáng kể. Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 85mg cholesterol. Do đó, dù yêu thích bạn cũng không nên ăn quá nhiều hàu.
Nếu là người có "bụng dạ yếu", bạn nên ăn hàu nướng hoặc các món hàu được làm chín nói chung để tránh gặp vấn đề với hệ tiêu hóa.
Chủ đề liên quan:
ăn hàu ăn hàu không đúng cách ăn hàu sai cách ăn hàu sống cấm kỵ khi ăn hàu hải sản chứa nhiều dinh dưỡng ký sinh trùng gây bệnh ngộ độc thực phẩm