Dinh dưỡng hôm nay

Những công dụng bất ngờ của dầu ôliu

(MangYTe)-Dầu ô liu không chỉ đem lại hương vị độc đáo cho món ăn mà còn tăng cường sức mạnh cho cơ thể chống bệnh tật.

Một đặc điểm độc đáo của dầu ô liu là chứa rất nhiều chất béo không bão hoà đơn. Đây là loại chất béo vừa có khả năng làm giảm cholesterol xấu, vừa lại không gây ảnh hưởng đến cholesterol tốt.

Ngoài ra, dầu ô liu còn có chứa một lượng vitamin E và K và nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ có hoạt tính sinh học và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc tiêu thụ dầu ô liu có thể làm giảm viêm ở những người đang điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, qua đó giúp giảm các cơn đau.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm nhiễm phổ biến gây sưng tấy ở một số bộ phận trên cơ thể. Do dầu ô liu có chứa Oleocanthal, mang lại hiệu quả chống viêm. Ngoài ra, một chế độ ăn giàu ô liu còn giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Nếu bạn dùng 30 gram hoặc hai muỗng canh dầu ô liu nguyên chất hàng ngày có thể loại bỏ nhiễm H. pylori, một loại vi khuẩn có thể gây loét dạ dày trong vòng ít nhất hai tuần.

Đã có nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. trong một nghiên cứu tại ả rập saudi, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một hợp chất tự nhiên trong dầu ô liu được gọi là oleuropein có khả năng chống ung thư vú. nghiên cứu này cũng cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn nhiều dầu ô liu ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hơn 62% so với người ít hay không sử dụng.

Một chế độ ăn giàu dầu ô liu giúp duy trì trọng lượng cơ thể một cách tối ưu. Trong một nghiên cứu trên 7.000 sinh viên Tây Ban Nha, kết quả cho thấy tiêu thụ nhiều dầu ô liu không liên quan đến việc tăng cân.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu riêng biệt với 187 người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu dầu ô liu có liên quan đến việc tăng mức độ chất chống oxy hóa trong máu, cũng như giảm cân.

Nguồn: Theo Dr Farrah MD

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/nhung-cong-dung-bat-ngo-cua-dau-o liu-950019.html)

Tin cùng nội dung

  • Quả việt quất, tỏi, hạt lanh, vân vân, đều là những thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả.
  • Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y, và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề, chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.
  • Với những phụ nữ không may bị ung thư vú, ngoài nỗi đau đớn phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị để chiến đấu với bệnh tật, còn một nỗi đau khác họ phải gánh chịu...
  • Tôi năm nay 45 tuổi, tự nhiên tôi thấy xuất hiện u ở bầu ngực nhưng không đau. Tôi rất hoang mang vì sợ bị u vú.
  • Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam, ung thư vú đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư thường mắc ở phụ nữ, với khoảng 11 nghìn ca mới mắc và hơn 4 nghìn ca Tu vong.
  • Không chỉ gây thiệt thòi khi hưởng thụ T*nh d*c, chứng lãnh cảm còn khiến bầu ngực phụ nữ trở thành mục tiêu tấn công của bệnh ung thư.
  • Ngày 13/2, BV Trung ương Huế tổ chức lễ chúc mừng bệnh nhân ung thư vú giai đoạn muộn, di căn lên não được điều trị thành công.
  • Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
  • Tuần vừa rồi em đi khám sức khỏe, siêu âm phát hiện có một khối u ở vú, chưa biết có phải là ung thư hay không. Xin hỏi em phải làm xét nghiệm gì, bao lâu có kết quả vì em đang đi làm và ở xa thành phố. Em xin cảm ơn Mangyte! (Em gái)
  • Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY