Đậu phụ thối
Đây là món ăn nổi tiếng ở các chợ đêm của Trung Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á. Đậu phụ tươi được cho vào hỗn hợp để muối gồm sữa tươi lên men, thịt, rau và có thể có hải sản. Sau đó, người ta để đến khi đậu phụ bị thối. Nhiều người mô tả món ăn này có mùi giống với rác thối lâu ngày hay phân bốc mùi.
Đậu phụ để lên men, sau đó rán giòn và ăn kèm tương ớt. Món ăn này có mùi đậm đặc và có thể lan tỏa rất xa. Khi có ý định thưởng thức món ăn này, tốt nhất không nên chế biến hay ăn món này ở nhà vì chúng sẽ lưu lại mùi rất lâu.
Đậu phụ thối đã trở nên quen thuộc với người dân Trung Quốc, được xem là món ăn bình dân và đã trở thành nét văn hóa đặc trưng riêng của quốc gia này. Thực khách có thể ăn trực tiếp, hoặc gọi món hấp hoặc hầm, tuy nhiên cách chế biến phổ biến nhất là rán.
Narezushi
Đây là món ăn được ưa chuộng tại Nhật Bản. Món Narezushi là tiền thân của món sushi và sashimi ngày nay. Narezushi được làm từ cá ướp rồi ủ trong cơm. Sau đó nén nó lại trong quá trình lên men axit lactic. Cá được sử dụng nhiều từ cá sông như cá đác, cá hương; nước mặn như cá ngựa, cá thu, cá hồi và cá vền biển nhỏ. Với cá nhỏ, đầu và ruột được bỏ, cá lớn thì thái phi lê. Ở một số nơi có thể cho thêm rau xanh lên men cùng với cá.
Narezushi được ủ trong thời gian rất lâu, thậm chí có thể được bảo quản trong 100 năm mà không hề có dấu hiệu hư hỏng nào. Với hương vị độc đáo và vị chua của món ăn, khi ăn nó lần đầu tiên bạn phải rất can đảm. Sau này, người ta nhận ra rằng việc thêm giấm gạo vào món ăn có tác dụng làm cho mùi món ăn dịu bớt và vị cũng nhẹ hơn để phù hợp cho tất cả thực khách.
Surströmming
Món ăn này có xuất xứ từ miền Bắc Thụy Điển. Surströmming được chế biến từ cá trích vùng Baltic được đánh bắt khi đang đầy trứng, sau đó cá được cho thêm lượng muối vừa đủ để tránh cho cá khỏi thối rữa và để vào thùng lên men trong khoảng 6 tháng. Quá trình lên men khiến cá có mùi nồng nặc đặc trưng và vị chua. Sau đó đưa cá đã lên men vào lon thiếc ủ khoảng một năm.
Khi thưởng thức món Surströmming, nhiều người phải ăn nó ở ngoài trời vì khi hộp được mở ra mùi của món ăn sẽ bốc mùi rất hăng. Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, hộp cá trích muối vừa mở ra là một trong những mùi thức ăn kinh khủng nhất thế giới. Nó thường được so sánh với trứng thối hay bơ ôi.Surströmming thậm chí còn được đem ra làm thử thách cho những du khách nước ngoài.
Hongeo-hoe
Đặc sản này có xuất xứ từ tỉnh joella của hàn quốc, mùi của nó được mô tả là “tương tự như mùi nhà xí”. hongeo-hoe được làm từ cá đuối. loại cá này bài tiết nước tiểu qua da, khi lên men, amoniac trong cá đuối giúp bảo quản cá và tạo ra mùi ấn tượng này.
Chờ khi cá đuối lên men đã có mùi hôi đạtmức độ cao nhất thì người hàn quốc sẽ mang cá ra và thái từng lát mỏng để ăn sống. món hongeo thường được bày chung với thịt lợn luộc, kim chi, tỏi, ớt, tương ăn kèm...
Với mùi nồng nặc đặc trưng, du khách được khuyên là nên thở bằng miệng để tránh bị choáng váng khi thưởng thức món ăn này. Khi cho miếng cá đuối lên men vào miệng thì chỉ vài giây sau là mùi amoniac sẽ xộc lên mũi, lên mắt rồi xuống phổi khiến toàn thân như bốc hỏa bởi thứ mùi kinh khủng này...
Cheonggukjang
Món ăn của hàn quốc được làm từ đậu nành lên men hay còn có tên gọi khác là “canh xác ch*t” vì có mùi quá khó ngửi. loại đậu nành được dùng cho món cheonggukjang chỉ vừa lên men nên vẫn còn nặng mùi amoniac.
Nhiều người cho biết,cheonggukjang được đánh giá là có nhiều lợi ích cho sức khỏe của người ăn và có vị khá ngon nếu bạn vượt qua được ấn tượng ban đầu về mùi của món ăn này.
Hákarl
Món ăn truyền thống của người Iceland được làm từ thịt cá mập và được bình chọn là một trong những món ăn đáng sợ nhất thế giới do mùi và vị khó chịu. Cá mập Greenland được chặt đầu, làm sạch, chôn dưới cát và chất đá lên trên để ép nước ra. Cá được để khoảng 6-12 tháng trước khi đem xẻ thịt và treo lên phơi khô trong nhiều tháng.
Trong khoảng thời gian này, thịt sẽ bắt đầu rữa ra, cuốn theo lớp axit uric độc hại. Cá phải phơi tránh ánh nắng Mặt trời, trong khi gió sẽ cuốn đi mùi hương khó chịu và khiến lớp thịt bên ngoài bị nâu hóa. Cuối cùng, cắt bỏ phần thịt nâu bên ngoài lấy lớp thịt trắng bên trong là có một món ăn đặc sản.
Kiviak
Món ăn này được coi là một đặc sản truyền thống của người inuit ở greenland. là kết quả của quá trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm để dành khi thiếu thức ăn trong mùa đông của người xưa. đến nay, phương pháp này vẫn được người inuit sử dụng và món kiviak trở thành món ăn hấp dẫn khách du lịch, một phần vì tò mò, một phần vì muốn thủ thách can đảm.
Để làm món này, người ta bắt hải cẩu, bỏ đầu, đuôi và 2 vây tay, mổ bụng, bỏ nội tạng.Họnhồi vào bụng hải cẩu từ 300-500 con chim auk, một loài chim biển nhỏ, để nguyên cả con. Sau đó, con hải cẩu được khâu kín lại, đồng thời đẩy hết không khí bên trong ra bằng cách chèn lên trên một tảng đá to. Đường khâu được bôi một lớp mỡ hải cẩu để tránh vi khuẩn xâm nhập. Cuối cùng, người ta đem chôn con hải cẩu xuống đất trong 18 tháng. Khi đó, mỡ hải cẩu tiết ra, thẩm thấu vào những con chim khiến chúng mềm ra.
Trong những dịp đặc biệt, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn. Người Inuit tách hải cẩu, lấy những con chim ra, vặt lông và ăn trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác.Món kiviaq với hương vị cay, hang, thường được ăn ở ngoài trời. Nếu ăn trong nhà, mùi hương “nặng mùi” của nó sẽ còn lưu giữ nhiều tuần sau đó.
Khi thử thách ăn món này nhiều du khách đều lắc đầu lẽ lưỡi và chia sẻ rằng “như bị tê liệt vị giác” sau khi ăn.Tuy nhiên, đây vẫn là món đặc sản, là niềm tự hào của người Inuit và chỉ được sử dụng vào những dịp đặc biệt như: Giáng sinh, lễ cưới, sinh nhật, có khách quý.
Phô maiVieux Boulogne
Chỉ cần ngửi thoáng qua một chút đã thấy mùi thối từ loại phô mai này toả ra rất khó chịu. Đây là một loại phô mai mềm, có xuất xứ từ miền Bắc nước Pháp và được làm từ sữa bò trưởng thành. Điểm đặc biệt của phô maiVieux Boulogne chính là ở cái mùi kinh khủng rất khó ngửi nên nó bị cấm mang đi trên các phương tiện giao thông công cộng của nước Pháp.
Loại phô mai này được sản xuất ban đầu bằng sữa tươi ấm, sau đó sẽ đúc thành khuôn, ướp cùng loại bia từ vùng Wissant và để ráo nước đặt trong hầm bảo quản. Lớp vỏ của phô mai do được ướp trong bia nên bên ngoài có màu vàng trắng. Sau cùng, người ta sẽ cuộn phô mai trong vụn bánh mì để giữ lại hương vị đúng nhất của phô maiVieux Boulognekhi thưởng thức.
Tuy nhiên, khi đã nếm thử thì hương vị của chúng lại được đánh giá là rất tuyệt vời và nhớ mãi không quên.
Trứng thế kỷ
Món trứng thế kỷ kỳ dị là đặc sản trăm năm của người trung quốc. vị món ăn được mô tả rất ngon khi cho vào miệng nhưng mùi hăng nồng ban đầu vẫn khiến nhiều người e sợ.
Loại đặc sản này được người dân trung quốc làm theo cách: chuẩn bị một thùng hỗn hợp trà đen, vôi, muối và tro gỗ mới đốt để nguội qua đêm. ngày hôm sau, bỏ trứng (trứng gà hay trứng vịt đều được) vào trong hỗn hợp và ngâm chúng. sau đó những quả trứng được cuộn tròn trong trấu để giữ cho chúng khỏi dính vào nhau và ủ như vậy trong vòng 3 năm. thành phẩm là những quả trứng có màu xanh nâu và có mùi giống như mùi ợ hơi và... nước tiểu.
Do tác động của các hợp chất, sau quá trình bảo quản, lòng đỏ cam thường thấy của trứng chuyển thành màu xanh đen còn lòng trắng biến thành màu nâu đậm. Dù màu sắc của quả trứng biến dạng, món ăn này được nhiều người ưa chuộng.
Trứng thế kỷ có thể dùng ăn sáng, bữa chính hoặc ăn nhẹ hay khai vị. Mùi vị của món ăn này được mô tả thơm nồng và khá mặn do ngâm muối.
Theo Thời đại plus
Link bài gốc Lấy link
http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-dac-san-co-mui-khung-khiep-nhat-the-gioi-d212283.htmlTheo Thời đại plus