Món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hà Giang |
Ăn gì khi đến đất Ninh Thuận? |
Ăn gì khi đến đất Trà Vinh? |
Bún nước lèo là đặc sản nổi tiếng nhất của trà vinh. món ăn này có sự kết hợp giữa các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống. nước dùng của bún nước lèo có vị ngọt tự nhiên từ tôm cá đã làm loãng đi độ đậm đặc của mắm bò hóc khiến cho ngay cả người kén ăn, không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức trọn vẹn.
Từng sợi bún cùng với bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng, rau thơm xắt nhuyễn ngập trong nước lèo là đủ đậm, đủ ngon. Nhưng món ăn còn thêm thịt heo quay xắt miếng vừa miệng, bì giòn, thịt mềm. Mỗi miếng bún đều thơm hành phi, thơm rau, thơm thịt lại vừa thanh thanh vị nước lèo, vừa nồng nàn vị mắm hợp với các loại rau. Món ăn này vô cùng phổ biến ở đây, ngay cả quán nhỏ cũng sẽ không làm bạn thất vọng.
Bánh tét trà cuôn đặc sản trà vinh là niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. không chỉ mang lại hương thơm đặc trưng hấp dẫn mà còn khiến khách du lịch không nỡ rời đi khi thưởng thức một lần. đây cũng là loại đặc sản làm quà được nhiều người lựa chọn mang về cho gia đình sau một chuyến du lịch dài ngày.
Người Trà Cuôn gói bánh tét rất độc đáo. Không sử dụng lá dong như ngoài miền Bắc mà thay vào đó bánh được gói bằng lá chuối xiêm hay lá lùng. Thêm vào đó, bánh được đem hấp cách thủy khiến bánh chín đều, mềm dẻo hòa quyện hương thơm. Ngon nhất là phần nhân bánh được làm từ thịt, mỡ, đậu xanh được tẩm ướp gia vị như đường, muối, hành, bột ngọt thêm lòng đỏ trứng vịt muối nấu theo cách gia truyền là được chiếc bánh tét Trà Cuôn ngon đúng điệu.
Cháo cá lóc rau thì ở đâu cũng có những cháo cá lóc rau đắng đặc sản trà vinh lại có hương vị rất khác. có lẽ vì cháo được nấu bằng thịt cá lóc đồng còn tươi nên cháo có vị ngọt rất đậm đà và tự nhiên. ăn cháo cá lóc người ta cho ít rau đắng vào tô trước rồi mới cho cháo vào. rau đắng chín nhờ hơi nóng của cháo nên vẫn giữ nguyên được màu xanh và độ đắng cũng vừa phải chứ không quá đắng. húp miếng cháo nóng sau đó gắp miếng thịt cá chấm vào nước mắm rồi thưởng thức mới cảm nhận được mỹ vị nhân gian là thế nào.
Bạn có thể thưởng thức rất nhiều món như chù ụ hấp, luộc… nhưng rang me vẫn là món ăn được yêu thích nhất. Chù ụ sau khi được sơ chế sạch sẽ, bắc lên chảo dầu cùng với hành, tỏi đập dập và cho thêm nước cốt me vào nêm nếm cho vừa gia vị.
Lớp vỏ bên trong giòn ngon, giàu canxi với lớp thịt rất chắc, bạn sẽ phải mê mẩn đó. Một đĩa chù ụ rang me khoảng 6-7 con dành cho 2 người ăn, có giá từ 60-70k.
Không chỉ là đặc sản trà vinh mà món ăn này còn nổi tiếng khắp vùng miền tây nam bộ. món ăn được chế biến khéo léo và vô cùng đẹp bắt mắt với bên ngoài là lớp trứng gà rán mỏng, sau đó đến chả, nấm mèo và cuối cùng là lòng đỏ trứng muối. khéo tay cuộn lại và khi cắt ra sẽ giống như hình bông hoa có nhụy ở giữa. món ăn không quá xa hoa nhưng lại vô cùng thơm ngon của vùng đất nơi đây sẽ cuốn hút bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, người ta thường ướp muối phơi dốt dốt rồi chiên sả ớt. Món này vào nhà hàng, gọi thử nhấm nháp với bia, rượu xong thì chẳng muốn gọi món gì nữa. Loi choi sống ở vùng giáp nước giữa mặn và ngọt, thoạt nhìn giống như lịch ở vùng nước ngọt, nhưng không có con nào lớn hơn ngón tay út, chúng dài từ 20 đến 40cm, thân màu trăng trắng và trong suốt.
Món loi choi còn tươi sống hoặc đã phơi khô mà đem nướng sơ qua lửa than thì không còn gì ngon hơn. Mỡ từ thân của chúng tươm ra thơm phức, cứ để nguyên con đã uốn cong vì mỡ nóng, đưa lên miệng cắn một miếng, vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả ớt... nhai sớ thịt loi choi dai dai và một chút rượu nồng đưa cay, thích lắm.
Bánh canh bến có cũng là một đặc sản trà vinh cực kì nổi tiếng. xuất phát chỉ là một quán bánh canh ven đường ở ấp bến có nhưng vị ngon đậm đà của tô bánh canh đã khiến món ăn này dần trở nên thu hút thực khách hơn. với vị trí cửa ngỏ, trước khi vào trung tâm thành phố trà vinh nên quán thường là chốn dừng chân của du khách sau hành trình dài.
Bánh canh Bến Có đặc biệt ở chỗ nước dùng được nấu theo một công thức riêng nên rất đậm đà. Cùng với đó tô bánh canh lúc nào cũng đầy ắp thịt heo và lòng heo. Hầu như du khách nào khi nhìn thấy tô bánh canh cũng đều tỏ ra rất ngạc nhiên vì lượng đồ ăn quá nhiều.
Nói đây là một trong những món cháo mà bạn nhất định phải thử 1 lần trong đời quả thật không sai. Món ăn này được chế biến rất tỉ mỉ, lựa chọn từng con cá lóc tươi ngon, nhiều thịt đem đi luộc và gỡ xương. Sau đó, phi thơm hành và bỏ cá vào xào, cho thêm chút gia vị. Phần nước luộc được nấu cháo sau đó đánh nhuyễn trứng cá đổ vào, ngoài ra còn có tôm khô, mực khô,… Bát cháo cá múc ra hương thơm ngây ngất, dai dai của hải sản, miếng cá béo ăn cùng rau thơm, hành phi khiến bạn chỉ muốn húp mãi không thôi.
Miền tây nước quanh năm nên phong phú các loại cá làm nguyên liệu mắm bò hóc, được người khmer xem như đặc sản đãi khách quý.
Từ loại mắm này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Món nhanh nhất và nguyên chất nhất là mắm sống trộn với chanh, ớt, tỏi thêm chút đường gia giảm độ mặn, tăng thêm quyến rũ cho món ăn.
Vừa gắp miếng rau củ, vừa gạt kèm miếng mắm bò hóc đậm đà ăn cơm ngày mưa là dấu ấn tuổi thơ của nhiều người. vị beo béo, mặn mà, mùi hương riêng khác như cái tình của vùng đất này, giản đơn nhưng sâu nặng. người trà vinh dù có đi bao xa, đến đâu cũng không thể không nhớ đến mùi vị đặc biệt ấy mỗi ngày mưa trời có mưa lâm thâm.
Bún suông hay còn gọi là bún đuông. Sở dĩ bún có tên gọi như vậy bởi phần thịt tôm được chế biến và tạo hình giống con đuông dài. Sáu đó, con “đuông” tôm này được chiên qua hoặc thả vào nồi súp nấu chung cho chín đỏ rồi bày vào tô bún.
Nước lèo của không trong mà có màu nâu của me và tương hạt, tạo nên vị ngọt thanh lại vừa thoang thoảng hương thơm của tương rất hấp dẫn.
Ăn gì khi đến Nam Định? |
Ăn gì khi đến Tây Ninh? |
Ăn gì khi đi du lịch Quảng Ninh? |
Chủ đề liên quan:
Ăn gì khi đến đất Trà Vinh bỏ qua đặc sản đặc sản Trà Vinh đến Trà Vinh ăn gì du lịch không thể Món ngon Trà Vinh trà vinh