Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Những mẹo nhỏ làm giảm nguy cơ tiểu đường

Tăng cường luyện tập, uống cà phê, uống giấm trước bữa ăn... là những mẹo nhỏ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường.
Giảm cân

Một người béo phì có thể giảm tới 70% nguy cơ mắc tiểu đườngkhi chỉ giảm 5% cân nặng, thậm chí nếu họ không có thói quen tập thể dục.

Dùng rau trộn giấmtrước khi ăn

Theo nghiên cứu của Đại học bang Arizona (Mỹ), bệnh nhân mắctiểu đường tuýp 2 hoặc xuất hiện hiện tượng kháng insulin có lượng đường trongmáu thấp hơn nếu họ dùng các món trộn mà trong thành phần chứa 2 thìa cà phêgiấm trước bữa ăn giàu carbohydrate.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Carol Johnston cho biết:"Giấm chứa axit acetic, có thể vô hiệu hóa các enzym tiêu hóa tinh bột,làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate".

Luyện tập

Trong một nghiên cứu của Phần Lan, những người luyện tập 4tiếng/tuần, tương đương 35 phút/ngày giảm tới 80% nguy cơ mắc tiểu đường so vớinhững người không luyện tập. Còn theo khảo sát của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, phụnữ tập luyện hơn 1 lần/tuần giảm 30% nguy cơ mắc tiểu đường.

Vận động thể chất giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn,bằng cách tăng số lượng thụ cảm insulin trên các tế bào. Insulin giúp đườngtrong máu di chuyển vào bên trong tế bào để cung cấp năng lượng và dưỡng chất,thay vì bám vào thành mạch máu và gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

Uống cà phê

Nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng thuộc Đại học Harvard(Mỹ) trên 126.210 người cho thấy, sau 18 năm, tỷ lệ mắc tiểu đường tuýp 2 ởnhóm thường xuyên uống cà phê (hơn 6 tách/ngày) thấp hơn 29 - 54% so với nhómkhông có thói quen này. Tỷ lệ này ở nhóm uống 4 - 5 tách/ngày thấp hơn nhómkhông uống là 29%.

Tuy nhiên, hiệu quả tương tự không thu được ở nhóm chỉ uống1 - 3 tách/ngày hoặc uống cà phê không caffeine. Cà phê giúp tăng cường quátrình trao đổi chất, đồng thời chứa nhiều ka-li, ma-giê và các chất chống oxyhóa giúp tế bào hấp thụ đường.

Ăn rau thường xuyên

Sau khi nghiên cứu 37.000 phụ nữ ở bệnh viện Brigham andWomen’s (Mỹ), các nhà khoa học đã đi đến kết luận phụ nữ ăn thịt đỏ ít nhất 5lần một tuần có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 cao hơn 29% so với những người ănít hơn một lần một tuần. Ăn các loại thịt nguội ít nhất 5 lần một tuần làm tăngnguy cơ tiểu đường tuýp 2 tới 43% so với việc chỉ ăn ít hơn một lần một tuần.

Các nhà khoa học cho rằng, cholesterol trong thịt đỏ và chấtphụ gia trong thịt nguội chính là thủ phạm của việc này. Do đó, thay vì ăn quánhiều thịt, bạn nên tuân thủ một chế độ ăn giàu canxi và chất xơ.

Bổ sung quế vào thứcăn

Các nhà nghiên cứu Đức đã tiến hành thí nghiệm: Cho 65 ngườitrưởng thành bị tiểu đường tuýp  2 uốngThu*c có nguyên liệu tương đương với 1g bột quế hoặc giả dược 3 lần một ngàytrong 4 tháng. Kết quả cho thấy, quế làm giảm lượng đường trong máu khoảng 10%,trong khi đó tình hình bệnh của những người dùng giả dược chỉ được cải thiện4%.

Hợp chất trong quế có thể kích hoạt các enzym cải thiện độnhạy của thụ cảm insulin. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được quế giúpgiảm lượng cholesterol và triglycerides - những chất làm tăng nguy cơ mắc bệnhtiểu đường.

Mangyte.vnTheo Ngọc Khanh - Thu ThươngKiến thức/Prevention

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nhung-meo-nho-lam-giam-nguy-co-tieu-duong-n49857.html)

Chủ đề liên quan:

mẹo nhỏ nguy cơ tiểu đường

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY