Ẩm thực hôm nay

Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế

Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…

huế thì chỉ ở đây mới chuẩn vị. miếng thịt hon được chọn lọc kĩ càng, không lớn không bé, mềm mại, không dai mà cũng không rệu rã. khởi đầu một buổi sáng se lạnh với bát xôi nóng, dẻo bùi, sẽ mang đến cho người ăn tràn đầy năng lượng cho một ngày mới. những quán ngon nổi tiếng hầu như quanh quẩn ở các đường phạm hồng thái, trương định, trần cao vân.

món ăn nổi tiếng của người huế. nem “lụi” tiếng huế là chỉ việc lấy đũa đâm vào miếng nem để cầm, nướng trên than hồng. nguyên liệu được chế biến bằng thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu, tiêu đường, thính. sau đó, vắt từng “lụi” vào chiếc đũa nhỏ và nướng trên than đỏ. ăn kèm với rau thơm, khế chua, chuối xanh, vả, đu đủ bào sợi. khách trải miếng bánh đa nem ra, xếp lần lượt các thứ rau rồi cuốn miếng nem vào. nước chấm gồm đậu phộng quết nhuyễn, nước mắm, gan heo, thịt heo cũng băm nhuyễn. lúc đèn đường bật sáng, thành nội huế có một dãy hàng bán nem lụi rất ngon và rẻ ở đường xuân 68.

món ăn khó tìm, nhưng để đúng vị, đúng hương mỗi hạt gạo trong tô cháo lòng phải nấu mềm, khi ăn như tan dần trong miệng. trước đó khách nhìn vào thấy rõ từng hạt, từng hạt. nước dùng thì trong leo lẻo. với cháo lòng huế, các thứ mề, sườn, sụn, chả, chín sẵn, khi nào ăn mới bỏ vào tô. chan nước nóng hôi hổi. các thứ gia vị nêm nếm do khách tự làm lấy. phố cháo lòng “chợ mai” nằm cuối đường nguyễn sinh cung bán cả ngày.

huế đẹp mắt và ngon nhờ làm bằng bột gạo (màu vàng vàng) của 3 vùng lúa “nhất đẳng điền” vua ban là: an cựu, an truyền và sịa. bây giờ giống gạo ấy không còn. ngày nay, bánh màu vàng là người ta dùng bột nghệ gia giảm với bột gạo. các tiệm bán bánh khoái nhiều vô kể, nhưng chưa chỗ nào “qua mặt” được lạc thiện (đường đinh tiên hoàng).

(Baodulich.net.vn)

Mạng Y Tế
Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/nhung-mon-an-dan-da-cho-ngay-lanh-o-hue-115798.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY