Những ngày lễ tết và dịp gặp mặt đầu xuân luôn là khoảng thời gian khó khăn dành cho những bệnh mạn tính, nhất là những người mắc bệnh lý rối loạn chuyển hóa. vậy nên ăn uống như thế nào để không làm bệnh nặng thêm mà vẫn có thể vui vẻ cùng bạn bè người thân?
Thực phẩm mà có thể sử dụng là rất nhiều, tuy nhiên trong những ngày tết cần phải tránh một số loại đồ ăn nhất định để đảm bảo sức khỏe:
- những thực phẩm như mỡ thịt lợn, nội tạng động vật, da của các loại gia cầm cũng không nên xuất hiện trong bữa ăn của người tiểu đường. hãy lưu ý đến những này vì nó sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các dịp tết.
- những quá ngọt như kem tươi, bánh kẹo, mứt… hay chất kích thích như bia, rượu, nước có ga… cũng cần được hạn chế tối đa.
- tăng cường các loại cá: ngày tết cho người bị bệnh tiểu đường không thể thiếu thịt, cá. tuy nhiên, những món ăn này cần được chế biến đơn giản bằng cách hấp, luộc… đặc biệt, bệnh nhân chỉ nên ăn cá, thịt gia cầm loại bỏ da, thịt nạc…
- Tăng cường hoa quả: Đối với bệnh nhân tiểu đường, hãy nhớ rằng đừng bị "cám dỗ" bởi những loại thực phẩm đã khuyến cáo không nên dùng. Tốt nhất là bổ sung cho cơ thể những loại trái cây tươi, ít ngọt như cam, táo, bưởi… hạn chế một số loại quá ngọt như xoài chín, sầu riêng…
- Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ: Rau chính là thực phẩm rất tốt với người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy trong các bữa ăn, bệnh nhân cần được ăn nhiều rau hơn. Lưu ý, cách chế biến tốt nhất cho người mắc bệnh là hấp, luộc, ăn sống…
Chủ đề liên quan:
ăn tết bệnh nhân tiểu đường bị tiểu đường chế độ ăn uống hoạt động thể chất kiêng kỵ món ăn món ăn tết người bị tiểu đường tiểu đường