theo thống kê của viện tiểu đường, bệnh tiêu hóa và bệnh thận quốc gia hoa kỳ (niddk), có khoảng 50% nam giới trên 50 tuổi bị chứng phì đại tuyến tiền liệt, trên tuổi 80 thì có đến gần 90% nam giới sẽ sống chung với căn bệnh này.
Tin tốt lành là nếu bạn có một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất có thể giữ cho tuyến tiền liệt khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh. vì vậy việc lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng cũng là một trong những cách tuyệt vời để giảm nguy cơ về căn bệnh tế nhị này ở nam giới.
Nam giới cần biết về những thực phẩm giàu dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân. điều này không chỉ giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, nó còn giúp bạn bảo vệ tốt cơ quan Sinh d*c, trong đó có tuyến tiền liệt:
Hạt mè chứa rất nhiều hàm lượng kẽm, khoáng chất này rất cần thiết cho sức khỏe của tuyến tiền liệt ở cánh mày râu. theo một nghiên cứu trên tạp chí tiết niệu của ấn độ, đàn ông khi mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường có lượng kẽm trong cơ thể thấp hơn tới 75% so với những người có tuyến tiền liệt khỏe mạnh.
Việc tăng cường sử dụng hạt mè giúp bổ sung lượng kẽm dễ dàng hơn so với việc dùng các viên uống bổ trợ. Bạn nên giúp cơ thể bổ sung lượng kẽm bằng cách thêm mè khi làm bánh hoặc các món ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung kẽm có trong hạnh nhân, hạt bí ngô, đậu Hà Lan…
Bông cải xanh là một trong những thực phẩm rất quan trọng không thể thiếu cho sức khỏe tuyến tiền liệt. là một thành viên của họ cải, bông cải xanh chứa một lượng lớn phytonutrients sulforaphane có đặc tính chống ung thư rất cao.
Sulforaphane giúp tăng cường hoạt động của các enzyme giải độc của cơ thể. giúp phái mạnh nhanh chóng loại bỏ các yếu tố gây ung thư hiệu quả. bên cạnh đó, bông cải xanh còn ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt cũng như sản xuất các kháng nguyên đặc hiệu khác.
Nam giới nếu ăn bông cải xanh nhiều hơn một lần trong tuần có thể làm giảm 45% khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn iii và iv. cách tốt nhất để thưởng thức bông cải xanh mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng là hấp nhẹ hoặc xào không quá năm phút, nếu nấu lâu hơn sẽ làm mất đi dưỡng chất vốn có.
Ớt có vị cay và sản sinh nhiệt là nhờ một chất gọi là capsaicin. Đây là hoạt chất được biết đến với khả năng giảm đau và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, trong đó có cả tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Cụ thể, chất capsaicin có khả năng tấn công ty thể – phần tạo ra năng lượng của các tế bào – mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh quanh khối u ung thư. Bên cạnh đó, capsaicin với công dụng chống oxy hóa cao mang lại lợi ích cho tim mạch, giảm chứng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa viêm loét, giảm tổn thương tế bào và các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Trà xanh được biết đến là một loại thức uống có các hợp chất chống oxy hóa khá mạnh, tiêu biểu là catechin – một loại polyphenol đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn và virus, tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại một số dạng ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng gần đây các chuyên gia lại khẳng định rằng epigallocatechin gallate (EGCG) mới chính là hoạt chất chống oxy hóa mạnh nhất có trong trà xanh.
Hoạt chất egcg có thể làm giảm đáng kể nồng độ psa khi xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt. chất catechin có trong trà xanh cũng có thể giúp những nam giới bị u tiền liệt tuyến giảm thấp nguy cơ hình thành khối u ung thư đáng kể. dùng nhiều trà xanh còn giúp ích trong điều trị các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính.
Bên trong cà chua rất giàu lycopene, có thể làm giảm nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt và ngăn chặn cơ quan này xuất hiện khối u hình thành ung thư tuyến tiền liệt. theo viện ung thư quốc gia hoa kỳ, ăn nhiều cà chua có thể giúp nam giới giảm hoặc phòng tránh mắc bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính (bệnh bph).
Một nghiên cứu cho thấy lycopene có tác dụng làm chậm sự tiến triển của các bệnh bph ở những nam giới tiến hành tham gia thực nghiệm. hoạt chất lycopene giúp hạ thấp kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (psa), giảm các dấu hiệu của bệnh bph và ung thư tuyến tiền liệt. nam giới nên tăng cường ăn cà chua hoặc các thực phẩm giàu lycopene như dưa hấu, đu đủ, quả mơ… để có lợi cho sức khỏe tuyến tiền liệt.
Những loại rau lá xanh thường giàu chất chống oxy hóa, chúng giúp nam giới làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.
Bên cạnh đó, những nam giới ăn thêm hành tây và tỏi thường xuyên cũng giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Hành và tỏi thường được các chuyên gia khuyên sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày để chống nhiễm trùng và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch được tốt hơn.
Trong quả lựu có khá nhiều hoạt chất chống oxy hóa, đặc biệt là chất phytonutrient có tên là ellagitannin khá hữu ích trong việc thúc đẩy sức khỏe của tuyến tiền liệt. các chuyên gia đánh giá khá cao về hoạt chất này vì chúng làm chậm quá trình sinh sản của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt hoặc các vấn đề u lành tính ở cơ quan này.
Chất ellagitannin có thể can thiệp vào sự phát triển của các mạch máu, giúp tăng nhanh lượng máu cần thiết để nuôi dưỡng tuyến tiền liệt. nam giới được khuyến cáo nên uống nước ép lựu thường xuyên để làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt nếu đã từng phẫu thuật hoặc xạ trị ở cơ quan này, nhằm ngăn ngừa khả năng căn bệnh này quay trở lại.
Trong cá hồi có khá nhiều axit béo omega – 3 là một chất dinh dưỡng khá quan trọng để hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe tuyến tiền liệt. axit béo omega – 3, và đặc biệt là axit eicosapentaenoic (epa) và axit docosahexaenoic (dha) – hai loại omega – 3 chính được tìm thấy trong cá hồi có tác dụng chống lại sự phát triển của các mạch máu nuôi dưỡng khối u, từ đó làm chậm lại quá trình phì đại tuyến tiền liệt.
Những thực phẩm được liệt kê trên đây hy vọng sẽ giúp cho phái mạnh tăng cường bảo vệ tuyến tiền liệt. giúp giảm nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt, hình thành các khối u và dẫn đến căn bệnh ung thư quái ác.
Chủ đề liên quan:
đại tuyến tiền liệt hực phẩm không nên phì đại phì đại tuyến tiền liệt thực phẩm thực phẩm chống tuyến tiền liệt