Tai mũi họng hôm nay

Chuyên khoa Tai Mũi Họng chuyên khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng thông thường, các khối u vùng đầu mặt cổ, các dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng bằng các phương pháp ngoại khoa phổ biến như phẫu thuật, vá nhĩ qua kính hiển vi hoặc nội soi, mổ lấy rò, phẫu thuật Bondy, khí dung họng mũi, chích cuốn mũi, đốt cuốn mũi,... Với các bệnh lý thường gặp ở khoa Tai Mũi Họng như: viêm đau họng, ù tai, viêm mũi không do dị ứng, ung thư cổ họng, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm V.A, viêm xương cấp, polyp dây thanh, ung thư thanh quản,...

Những thực phẩm nên ăn và cần tránh khi bị ho

Có nhiều loại thực phẩm nên ăn khi bị ho vì có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh. Ngoài ra nên tránh thực phẩm làm bệnh ho nặng hơn.

một số loại thực phẩm bạn nên ăn để hỗ trợ điều trị ho. nhưng song song đó cũng có một số thực phẩm cần tránh vì nó có thể kích thích làm cho cơn ho ngày càng trầm trọng hơn.

Những nguyên nhân gây ho thường gặp

Ho thường gây ra bởi sự nhiễm trùng đường hô hấp, gây khó chịu vào ban ngày và mất ngủ vào ban đêm. Nhưng chúng có thể gây ra bởi các bệnh ở các cơ quan khác như: trào ngược dạ dày thực quản, viêm phế quản mãn tính hoặc do chất ô nhiễm, tác dụng phụ của các loại Thu*c tây.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà chúng ta có những loại ho tương ứng. Thông thường chia làm 2 loại cơ bản là những cơn ho cấp tính (3 tuần) hoặc những cơn ho mãn tính (trên 8 tuần). Chúng có thể làm niêm mạc họng bị khô, tiết ra chất nhầy. Những triệu chứng ho thường xuất hiện nhiều hơn vào buổi đêm.

Vai trò của chế độ ăn khi điều trị ho

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn phục hồi những cơn ho dai dẳng. cụ thể, một số loại thực phẩm có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. đồng thời giúp cơ thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để phục hồi những tổn thương do bệnh gây ra.

Bên cạnh đó cũng có không ít những thực phẩm có thể gây ra các phản ứng kích ứng, khiến các triệu chứng ho thêm trầm trọng. bạn nên hạn chế các nhóm thực phẩm này.

Một số thực phẩm mà bạn nên ăn khi bị ho

Theo các chuyên gia thì khi bị ho, bạn nên thường xuyên dùng các thực phẩm sau:

# Mật ong

Đây là nguyên liệu quen thuộc và đã trở thành phương Thu*c truyền thống để điều trị ho. Theo một nghiên cứu thì khá nhiều bậc cha mẹ thấy con giảm ho hẳn khi dùng mật ong thường xuyên.

Do trong thành phần của mật ong có chất kháng viêm, kháng khuẩn giúp ức chế các triệu chứng ho. Đồng thời các thành phần dinh dưỡng của mật ong cũng giúp làm giảm những tổn thương do bệnh gây ra.

# Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Việc duy trì ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin c có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. nhờ đó mà những tổn thương có thể nhanh chóng được phục hồi sau khi ho. có rất nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin c mà chúng ta có thể sử dụng như: bông cải xanh, ớt chuông, cà chua, quả kiwi, trái cây họ cam, quýt…

# Thực phẩm chứa Probiotic

Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi, giảm được nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày. từ đó các triệu chứng ho giảm hẳn. ngoài ra các nhà khoa học cũng chứng minh được các thực phẩm như sữa chua, các món ngâm chua… có khả năng làm giảm cảm lạnh, cảm cúm… nhờ đó mà triệu chứng ho cũng được cải thiện đáng kể.

# Quả dứa

Dứa là loại trái cây quen thuộc nhưng có lẽ ít ai biết đến khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ho của chúng. Trong thành phần của dứa chứa nhiều enzyme bromelain có khả năng ức chế triệu chứng ho, làm lỏng chất nhầy trong cổ họng.

# Súp gà

Đây không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn là phương Thu*c lâu đời có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, giảm các triệu chứng cảm lạnh. Thậm chí theo nhiều nghiên cứu thì ăn súp gà còn có thể làm giảm triệu chứng nghẹt mũi.

# Trà rễ cam thảo

Đây là loại thức uống nhẹ nhàng giúp bạn cảm thấy thư giãn, giảm tắc nghẹt mũi. Đồng thời đây cũng là nguyên liệu giúp giảm ho, đau họng và làm dịu đường thở cũng như làm cho các chất nhầy trong cổ họng giảm hẳn.

Một số thực phẩm nên tránh khi bị ho

Việc ăn uống lành mạnh có tác dụng khá tốt trong việc chống nhiễm trùng, giảm ho. nhưng cũng có không ít thực phẩm có thể làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn mà bạn nên tránh, cụ thể như:

# Sữa có thể làm gia tăng chất nhầy

Chất nhầy trong cổ họng làm gia tăng triệu chứng ho, vì vậy việc tránh các thực phẩm gia tăng chất nhầy là hết sức cần thiết nếu muốn giảm ho. theo nhiều chuyên gia thì việc uống sữa sẽ kích thích sản xuất chất nhầy trong đường hô hấp, gồm phổi và cổ họng. cụ thể việc tiêu hóa sữa sẽ sản xuất chất nhầy dư thừa trong đường ruột. sữa và các thực phẩm từ sữa có thể tác động tương tự với các tuyến hô hấp, gây ra nhiễm trùng và viêm.

Nếu bạn đang bị ho thì hãy loại bỏ sữa ra khỏi chế độ ăn uống của mình. chắc chắn bạn sẽ thấy các triệu chứng giảm hẳn.

# Một số thực phẩm có thể gia tăng khả năng dị ứng và kích hoạt phản ứng ho

Nếu cơn ho của bạn là do bệnh hen suyễn hay do các phản ứng ở đường hô hấp gây khò khè, khó thở thì nên tránh một số thực phẩm có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. thủ phạm gây dị ứng thường là sữa bò, hải sản, đậu phộng, đồ ăn lên men.

Ngoài ra các loại đồ uống có cồn, có gas,… cũng gây ra các phản ứng kích hoạt có lợi cho sức khỏe khi bị ho. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng cho đến khi bệnh hết hẳn.

# Thực phẩm chứa nhiều Caffein

Cổ họng khô có thể làm người bệnh cảm thấy khó chịu khi nuốt và gây nên tình trạng ho khan. các thực phẩm chứa caffein như: cà phê, nước tăng lực, soda… dễ kích ức đi tiểu và kích thích niêm mạc họng. đó chính là lý do vì sao người bị ho nên hạn chế dùng caffein.

# Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh thường không chứa nhiều dinh dưỡng. trong khi dinh dưỡng kém có thể gây ức chế hoạt động của hệ miễn dịch, làm cho chức năng bảo vệ của cơ thể giảm hẳn. chính vì vậy, người bệnh nên hạn chế dùng các loại bánh mì, đồ nướng, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ… thay vào đó hãy dùng các thực phẩm nguyên chất, giàu dinh dưỡng để giúp cho quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Qua những gì được chia sẻ có lẽ bạn đã biết được những thực phẩm nên ăn và tránh khi ho. từ đó có thể dễ dàng xây dựng được những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, vừa hỗ trợ điều trị bệnh.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/nhung-thuc-pham-nen-an-va-can-tranh-khi-bi-ho)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY