Chỉ còn ít ngày nữa là đến rằm tháng 3 âm lịch, tuy nhiên, 3 con giáp sửu - thân - mùi vẫn loay hoay trong mớ bòng bong về tiền tài, danh vọng, tình cảm...
Theo các nhà tử vi, 3 tuổi sửu - thân - mùi từ nay cho đến hết tháng 3 âm lịch cần ăn nhiều món ăn có màu đỏ, các món được chế biến từ con hàu và món ăn được làm từ thịt và trứng gà.
Sở dĩ 3 con giáp trên được khuyên như vậy là do màu đỏ thường tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng. Con hàu trong cách phát âm của người Trung Quốc gần giống chữ "hảo" trong "hảo sự" (sự việc tốt đẹp). Cuối cùng món từ thịt và trứng thể hiện cho sự sung túc, dồi dào, "màu mỡ" trong việc làm ăn, cũng như trong chuyện tình cảm.
- Hành tím và tỏi băm nhỏ.
- Xà lách và cà chua rửa sạch. Cà chua cắt khoanh tròn.
- Cắt gói xá xíu cho vào chén cùng 3 muỗng canh nước lọc, khuấy tan đều.
- Thịt rửa sạch thấm khô, dùng nĩa xăm đều thịt cho dễ thấm vị. Cho thịt vào âu cùng dầu hào, mật ong, dầu ăn, hành tím băm, tiêu xay và chén xốt xá xíu vừa khuấy.
Cách ướp thịt xá xíu để miếng thịt thơm ngon, đậm vị.
Massage cho thịt thấm đều gia vị. Bọc âu thịt ướp bằng màng thực phẩm và cho vào tủ lạnh ướp 2 - 4h, cứ 30' thì lấy âu thịt ra trở mặt thịt cho thấm. Nếu có thời gian thì nên ướp qua đêm sẽ ngon hơn nhiều.
- Làm nóng chảo với 3 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím và tỏi băm.
- Cho thịt vào áp chảo sém vàng 2 mặt.
- Đổ hết nước ướp thịt còn dư vào, đun riu riu lửa nhỏ. Thêm 1/2 chén Ryorishu hoặc nước dừa tươi tùy ý vào chảo ram thịt, đun cùng để thịt mềm hơn. Đun đến khi xốt rim sánh lại là hoàn tất nhé!
Khi phần nước sốt sánh lại thì tắt bếp!
- Ruột hàu rửa sạch. Cà chua gọt vỏ, bổ múi cau. Gừng thái sợi. Tỏi băm nhỏ. Hành lá xắt nhỏ.
- Rửa sạch cà chua, cắt thành múi cau.
- Hành lá rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn.
- Gừng rửa sạch, để ráo rồi thái thành sợi.
- Bóc vỏ hành tím, thái lát.
Sơ chế hàu, dứa, cà chua và các nguyên liệu khác.
- Phi thơm tỏi, gừng, hành tím cùng chút dầu ăn. Chờ đến khi hỗn hợp trên thơm vàng thì thêm cà chua, vài hạt muối vào đảo cùng cho cà chua nhanh nhừ.
- Chờ đến khi cà chua nát, bạn tiến hành cho hàu vào nấu cùng khoảng 2 phút cho đến khi hàu chín.
Không nên xào hàu quá lâu vì điều này sẽ làm cho con hàu bị dai và mất đi độ ngọt vốn có.
- Sau đó nêm gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá và ớt lên trên đảo đều, rồi tắt bếp.
- Cách ướp: 1kg thịt heo ướp với 4 muỗng đường, nửa muỗng muối, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, nửa muỗng hạt nêm. Nếu có gói thịt kho tàu thì bạn thêm vào 1 ít cho dậy mùi. Sau đó, để nguyên trong vòng 45 phút - 1 tiếng để thịt thấm dần đều.
- Chuẩn bị 1 nồi lớn, sau đó, cho số thịt đã ướp vào bật bếp và đảo thịt sao cho thịt được săn lại.
- Thêm nước dừa vào sau đó nêm nếm thêm 1 ít hạt nêm, nửa chén nước mắm nhỏ và 1 ít nước lã cho ngập qua thịt.
- đun lửa nhỏ riu riu, sau tầm 30-45 phút khi thịt mềm, thì cho trứng vào. để trứng thấm gia vị hơn có thể dùng tăm đâm những lỗ nhỏ rồi dùng muỗng múc nước kho xối lên trứng là được, tầm 5 phút thì tắt bếp và thưởng thức món ăn nhé!
(Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo)