Oa ngưu là tên Thu*c trong y học cổ truyền được lấy từ ốc sên hoa. Oa ngưu, có vị mặn, tính hàn, có tác dụng bổ dưỡng, giải độc, tiêu viêm, giảm đau, chống co thắt, lợi tiểu...
oa ngưu là tên Thu*c trong y học cổ truyền được lấy từ ốc sên hoa.
oa ngưu, có vị mặn, tính hàn, có tác dụng bổ dưỡng, giải độc, tiêu viêm, giảm đau, chống co thắt, lợi tiểu... được dùng làm món ăn, vị Thu*c trong những trường hợp sau:
Bồi
bổ trí não cho người cao tuổi:
oa ngưu 1.000g, hoài sơn 600g, đường kính 750g. Thịt ốc sên đã làm sạch bằng cách bắt ốc về, để 24 giờ cho ốc nhả hết chất bẩn hoặc chất độc của cây cỏ mà ốc ăn phải. Đập bỏ vỏ, ruột, dạ dày và thực quản, chỉ lấy phần thịt, xát với muối và phèn chua, rửa sạch cho hết nhớt. Hoặc rải ốc thành lớp mỏng, rắc muối lên, đảo đều 3 lần cách nhau 5 phút. Lấy ốc ra, nhúng vào nước sôi 5-7 phút, rồi rửa sạch. Nhể thịt ốc ra khỏi vỏ, cắt bỏ ruột. Cho thịt ốc vào nước muối 5% ngâm trong nửa giờ. Vớt ốc ra, rửa sạch nhớt và tạp chất, để ráo nước. Sau đó hấp thịt ốc sên hoa với Thu*c muối (10g) cho nhừ, giã nhỏ. Thêm đường vào, nấu kỹ. Hoài sơn rang giòn, tán bột, rây mịn, trộn đều với thịt ốc. Hoàn viên 4g. Sấy khô. Ngày dùng 12-16g, dùng liền trong 15-30 ngày.
Chữa cổ họng sưng đau, không nuốt được: thịt ốc sên hoa và cùi quả ô mai lượng bằng nhau, giã nát, làm viên ngậm.
Chữa hen suyễn, thấp khớp: ốc sên hoa 2 con làm thịt, nướng vàng, thái nhỏ, nấu lấy nước đặc. Măng tre 50g, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt. Trộn hai nước lại, uống làm 1-2 lần trong ngày. Dùng trong thời gian dài.
Chữa rết cắn: lấy nhớt ốc sên hoa là lớp chất nhầy bao bọc toàn thân ốc trong vỏ ốc bằng cách bắt ốc sên hoa dùng khăn lau sạch đất dính ở miệng ốc, rồi dùng một que nhọn kích thích liên tục vào da thịt ốc, chất nhớt sẽ tiết ra rất nhiều. Lấy bông sạch quét nhớt mà dùng ngay, không để nhớt lưu cữu qua ngày bôi lên vết rết cắn, chất nhầy làm trung hòa tính acid của nọc rết, gây cảm giác mát dễ chịu, hết đau nhức. Sở dĩ có tác dụng như vậy vì nhớt là một chất nhầy có phản ứng kiềm.
DS.
Mai Thủy