Dinh dưỡng hôm nay

Ớt, tỏi ngâm dấm – loại gia vị tuyệt vời hấp dẫn các món ăn

(MangYTe) - Với một chút ớt, tỏi ngâm dấm khiến cho mọi món ăn thêm phần hấp dẫn; đặc biệt, hương thơm của ớt, tỏi hòa quyện với nhau, trở thành một loại gia vị đặc biệt dùng chế biến trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt.

Ớt, tỏi ngâm dấm – loại gia vị tuyệt vời hấp dẫn các món ăn - Ảnh 1.

Ớt, tỏi ngâm dấm, một loại gia vị tuyệt vời hấp dẫn các món ăn.

Quả ớt, loại trái cây có vị cay, là món gia vị được dùng phổ biến trong mỗi bữa ăn. tuy nhiên, ngoài trực tiếp ăn ớt tươi ra, còn có thể ngâm ớt với dấm và tỏi để dùng dần và chế biến được nhiều món ăn.

Nguyên liệu:

Ớt chín, nên chọn loại ớt quả to, tươi ngon.

Tỏi, chọn ta (tét nhỏ), khi ngâm tỏi có mùi thơm hơn.

Dấm trắng, chọn loại dấm gạo.

1 lọ thủy tinh (lớn hoặc nhỏ, tùy theo số lượng ớt ngâm).

các nguyên liệu cần thiết để làm món ớt, tỏi ngâm dấm.

Cách làm:

Ớt rửa sạch, để ráo nước, dùng kéo cắt bỏ phần cuống và hạt, sau đó cắt ngắn quả ớt thành hai, ba đoạn hoặc để ngâm cả quả.

Tỏi bóc vỏ, rửa qua nước, thái miếng vừa phải, hoặc để cả tét để ngâm, nhưng thời gian để sử dụng được sẽ lâu hơn.

Ớt chín, rửa sạch, phơi ráo nước.

Lọ thủy tinh rửa sạch, phơi khô, sau khi cho ớt và tỏi vào lọ, đổ dấm cho ngập ớt, tỏi, lưu ý pha thêm một chút nước đun sôi để nguội vào ngâm cùng (2 phần dấm, 1 phần nước).

Xong xuôi, lấy đũa đảo đều cho tỏi và ớt đều nhau rồi đập kín nắp lọ lại. Sau vài ngày hoặc một tuần sẽ lấy ra dùng được, đối với ớt ngâm cả quả khi lấy ra dùng kéo cắt thành từng lát nhỏ để tiện sử dụng. Đặc biệt, không nên cho thìa, đũa bẩn hoặc dính thức ăn khác vào lọ ớt, ớt sẽ bị đóng màng và dễ bị hỏng.

Ớt, tỏi ngâm dấm – loại gia vị tuyệt vời hấp dẫn các món ăn - Ảnh 4.

Ớt cắt bỏ phần cuống và hạt.

Ớt, tỏi ngâm dấm – loại gia vị tuyệt vời hấp dẫn các món ăn - Ảnh 5.

Ớt ngâm được cắt thành từng lát nhỏ.

Yêu cầu: Sau thời gian ngâm mang ra sử dụng, ớt vẫn có màu đỏ tươi, tỏi không còn mùi hăng, nước dấm trong lọ màu trắng trong và có mùi thơm của tỏi, giấm, ớt. Lưu ý, nếu thấy nước trong lọ ớt bị đổi màu đục và có một lớp màng trên mặt lọ, khi ấy lọ ớt đã bị hỏng, không dùng được vì ớt sẽ nhanh chóng bị nát, nước trong lọ cũng có mùi rất khó chịu.

Cho ớt, tỏi vào lọ thủy tinh, đổ dấm và nước đun sôi để nguội vào ngâm.

sử dụng: ớt, tỏi ngâm dấm là món gia vị hấp dẫn, rất dễ dùng cho các món ăn như: khi pha nước mắm, hoặc bún, phở và các món trộn… đều có thể cho thêm giấm ngâm tỏi, ớt vào cùng (tùy theo nhu cầu của mỗi người có thể dùng nhiều hoặc ít); khi ấy hương thơm của tỏi, ớt, giấm cùng hòa quyện khiến các món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Ớt, tỏi ngâm dấm – loại gia vị tuyệt vời hấp dẫn các món ăn - Ảnh 7.

Cho dấm và nước ngập tỏi, ớt...

Ớt, tỏi ngâm dấm – loại gia vị tuyệt vời hấp dẫn các món ăn - Ảnh 8.

... và đậy nắp lọ kín, khoảng trong vòng một tuần mang ra sử dụng được.

Thanh Hòa

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/ot-toi-ngam-dam-loai-gia-vi-tuyet-voi-hap-dan-cac-mon-an-20201121183504655.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh nhân suy thận mãn nên ăn nhạt, đặc biệt khi có phù, cao huyết áp, suy tim.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu những món ăn truyền thống. Để những món ăn có được những hương vị đặc trưng thì nhất thiết phải cần đến các loại gia vị. Đầu xuân mới xin có đôi điều tản mạn về gia vị, đặc biệt về công hiệu trị bệnh thật tuyệt vời của chúng…
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY