Huyết học hôm nay

Phát hiện ung thư bạch cầu nhờ vết bầm tím

Tỉnh dậy sau một đêm, cô gái này hoảng sợ khi phát hiện nhiều vết bầm tím trên khắp cơ thể.

Theo Daily Mail, Thea Wilson, 37 tuổi đến từ thành phố Burwarton, vùng Shropshire, Anh, rất hoảng sợ khi phát hiện những vết bầm tím bao phủ khắp cơ thể sau khi thức giấc. Tình trạng này khiến cô lo lắng và phải đến gặp bác sĩ.

Các vết bầm tím xuất hiện trên khắp cơ thể Thea Wilson. Ảnh: Daily Mail.

“Trước khi đi ngủ, tôi hoàn toàn tỉnh táo. Tôi chắc chắn không ngã hay va chạm mạnh vào đâu”, cô nói với bác sĩ. Ban đầu, họ cho rằng Thea mắc chứng rối loạn tiểu cầu và gợi ý cô nên tiến hành sinh thiết tủy xương.

Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ kết luận Thea mắc bệnh ung thư bạch cầu cấp tính (APML). Đây là bệnh ung thư máu dạng hiếm, chỉ khoảng 100 người trên thế giới mắc này mỗi năm. Nó chiếm khoảng 10-15% số ca bệnh ung thư máu dòng tủy, bạch cầu. 

Bệnh nhân có biểu hiện mật độ hồng cầu thấp, quá trình đông máu bất thường, có thể đe dọa tính mạng. Nguyên nhân gây bệnh là do đột biến nhiễm sắc thể dẫn đến thừa tế bào bạch cầu Promyelocyte. Các tế bào bạch cầu thế chỗ của hồng cầu và tiểu cầu khiến cơ thể bị rối loạn đông máu. Những triệu chứng bao gồm mệt mỏi, khó thở, dễ bị bầm tím và chảy máu, và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Cơ chế đông máu trong cơ thể cô suy giảm tuyệt đối. Số lượng tiểu cầu trong mỗi đơn vị máu của Thea chỉ còn 9, trong khi cơ thể người bình thường là 140-400. Các bác sĩ phải đưa bệnh nhân này vào phòng cách li để điều trị hóa trị chuyên sâu và All Trans Retinoic Acid (ATRA). Ngoài ra, nhân viên y tế thường xuyên tiếp Fresh Frozen Plasma, Fibrinogen và tiểu cầu để cải thiện khả năng đông máu. Liệu trình điều trị kéo dài 6 tháng.

Hiện nay, tình trạng của Thea đã tạm ổn. Cô cần kiểm tra tủy xương 12 tuần một lần trong 3 năm để theo dõi sự biến chuyển của bệnh.

Bệnh nhân này đã truyền thêm cảm hứng cho những nhân viên y tế tham gia quá trình điều trị. “Cô là một người có tinh thần tuyệt vời. Cô ấy dám đối mặt với nghịch cảnh và biến tình trạng tiêu cực thành tích cực”, y tá Macmilla tại Viên huyết học lầm sang Bridget Atkins nhân xét về Thea.

Sau khi ra viện, cô còn quyên tiền cho Văn phòng huyết học Hoàng gia Shrewsbury, nơi đã cung cấp máu để cứu sống mình.

Theo Thu Hoài - Zing.vn
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/phat-hien-ung-thu-bach-cau-nho-vet-bam-tim-n201701.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY