Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Rau má cũng có những tác hại người dùng phải lưu ý để không mắc phải

Rau má là một loại rau thông dụng khá quen thuộc, có nhiều công dụng tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó, rau má cũng gây một số tác dụng phụ.

Rau má là một loại rau dùng để nấu canh, ăn sống và làm nước uống. bên cạnh đó rau má còn là bài Thu*c quý để chữa bệnh. theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, tính hàn, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. rau má thường dùng để làm Thu*c bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sẩy.

Do có tính hàn nên rau má cũng gây một số tác hại. ảnh: internet

Tuy nhiên đối với một số trường hợp và sử dụng quá nhiều sẽ gây những tác hại không ngờ.rau má dễ gây lạnh bụng, nếu sử dụng rau má quá nhiều thì có thể xuất hiện dấu hiệu tiêu chảy nhẹ. không những thế, trong quá trình chế biến nước rau má là xay trực tiếp lá khi còn sống nên có rất nhiều nguy cơ nhiễm các mầm bệnh khác nhau, có thể gây rối loạn tiêu hóa thậm chí là gây ngộ độc thực phẩm.

Theo các bác sỹ tạitrường cao đẳng y dược pasteur, rau má có tác dụng lám tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có nồng độ cholesterol cao hay những người mắc bệnh lý tiểu đường thì nên hạn chế sử dụng.không chỉ vậy, đối với những người mắc hai căn bệnh trên, dùng rau má cùng với Thu*c điều trị thì chúng có thể làm giảm tác dụng của insulin, Thu*c tiểu đường uống khác, cũng như các Thu*c hạ cholesterol, khiến cho bệnh nhân rất khó kiểm soát được tình trạng bệnh của mình.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ bầu khi uống Thu*c hay nước rau má quá nhiều có thể khiến phụ nữ giảm khả năng mang thai. đối với những chị em đang mang thai, rau má cũng thể gây ảnh hưởng xấu vì đặc tính hàn của nó, dễ khiến mẹ bầu lạnh bụng và tiêu chảy.nếu đang mang thai nhưng lại từng có tiền sử xảy thai thì không nên sử dụng rau má để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Bs. nguyễn hồng siêm, chủ tịch hội đông yhà nộikhuyến cáo nên có chế độ sử dụng rau má hợp lý, tránh tác động không tốt đến sức khỏe của chúng ta. dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận.

Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má, tương đương với khoảng 40 gram rau má trở lại, nhưng cũng không nên uống quá một tháng. nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.

Theo Ninh Lan/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/rau-ma-cung-co-nhung-tac-dung-phu-dang-gom-d125268.html

Theo Ninh Lan/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/rau-ma-cung-co-nhung-tac-hai-nguoi-dung-phai-luu-y-de-khong-mac-phai/20210103091958378)

Tin cùng nội dung

  • Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, rau má giúp duy trì sự trẻ trung.
  • Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
  • Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
  • Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
  • Rau má là loại rau thông dụng, thường dùng để chế biến nhiều cách khác nhau để làm món ăn mát bổ; ép nước hoặc chế biến thành trà giải khát có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, giải độc dùng rất tốt trong mùa hè.
  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY