Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Sai lầm khi chọn thực phẩm với người bệnh tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, nhiều người không dám ăn cơm, hoa quả chín, lại ăn quá nhiều thịt. Điều này dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất...

Thông tin được phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốcgia chia sẻ tại buổi công bố kết quả nghiên cứu về sản phẩm dành cho người bệnh tiểu đường diễn ratại Hà Nội ngày 6/9.

Theo phó giáo sư Lâm, bệnh đang tăng một cách báo động. Việt Nam là nước có tốcđộ mắc nhanh trên thế giới. Chỉ trong 10 năm (2002-2012), tỷ lệ mắc đã tăng gấp 2 lần. Ước tính 20%người trưởng thành phải áp dụng chế độ ăn dự phòng bệnh và điều trị thực thụ. Mục đích là duy trìmức đường huyết trong máu ở giới hạn bình thường hoặc cố gắng ở ngưỡng an toàn để ngăn ngừa và giảmcác nguy cơ biến chứng. Ngoài ra, các thành phần lipid trong máu phải ở giới hạn để tránh nguy cơmắc thêm các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch…

Người bệnh tiểu đường cần duy trì chế độ ăn hợp lý để ngăn ngưa biến chứng dođường máu cao. Ảnh: Nam Phương

Một chế độ ăn hợp lý gồm 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, chất béo, rau xanh vàquả chín, vẫn cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu. Thực tế có bác sĩ khithấy bệnh nhân tiểu đường thì chỉ khuyên ăn thịt, bỏ cơm. Hậu quả là bệnh nhân cứ nhìn thấy thịtlại sợ, trong khi ăn quá nhiều chất đạm có thể dẫn đến suy thận hay gút. Điều quan trọng là bệnhnhân nên ăn uống giữ ổn định chất tinh bột trong các bữa ăn, không nên ăn quá nhiều.

Bên cạnh đó, theo phó giáo sư Lâm, các loại thức ăn dù có lượng gluxit bằng nhaunhưng sau khi ăn sẽ làm tăng glucose máu ở các mức khác nhau. Khả năng làm tăng glucose máu sau ănđược gọi là chỉ số đường huyết của thức ăn đó. Vì thế, người bệnh nên chọn thực phẩm có chỉ sốđường huyết thấp hoặc rất thấp.

Chẳng hạn, chỉ số đường huyết bánh mì trắng là 100 nhưng bánh mì thêm đườngisomal thì chỉ số có thể xuống 31. Hay chỉ số đường huyết của gạo trắng là 83, trong khi khoai sọlà 58, khoai lang chế biến vừa chín tới là 54 (nếu hầm nhừ quá thì chỉ số đường huyết tăng), củ từlà 51, sắn 50. Như vậy chúng ta có thể bớt cơm để ăn khoai.

Với các loại rau, chỉ số đường huyết của cà rốt là 49, rau muống là 10, hạt lạc,đậu tương là 18, 19. Như thế, ăn canh đậu tương rất tốt. Bệnh nhân cũng có thể chọn các loại đậuxanh, đậu đỏ, sữa gày, sữa chua…

Với các loại quả chín, nhiều bệnh nhân sợ không dám ăn, điều này không đúng. Theophó giáo sư Lâm, chúng đều có chỉ số đường huyết thấp hơn cơm. Vì thế, bệnh nhân có thể bớt vàithìa cơm để ăn thêm miếng dưa hấu hoặc ăn thêm nửa quả táo. Những loại quả ít ngọt chỉ số đườnghuyết thấp như: ổi, lê, đào… Bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn tất loại quả chín chỉ có điều không ănnhiều.

Dưới đây là một số lời khuyên của phó giáo sư Lâm trong việc chọn chế độ dinhdưỡng phù hợp với bệnh nhân tiểu đường:

- Lượng thức ăn nên rải đều trong ngày, tránh ăn một lúc quá nhiều làm tăng đườnghuyết sau ăn. Một ngày có thể ăn 3 bữa chính, kèm theo 1-3 bữa phụ tùy theo điều kiện của bệnhnhân. Chú ý giữ giờ ăn theo lịch, không bỏ bữa, ngay cả khi mệt mỏi không muốn ăn.

- Tránh ăn hoặc uống các thực phẩm nhiều đường. Đường hấp thu nhanh như đườngkính, đường mật ong, các loại mứt, quả chín khô, kẹo chocolate, nước ngọt.

- Ăn hạn chế các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều mỡ, nhất là phủ tạng độngvật.

- Nên ăn thực phẩm có các chất béo tốt cho sức khỏe như: đậu phụ, vừng, hạt lạc,cá... Ăn dầu thực vật thay cho mỡ động vật, tốt nhất là ăn món trộn hoặc nếu xào thì cho dầu vàogiai đoạn cuối để giữ được dầu sống. Hạn chế các món xào quá nhiều dầu mỡ hoặc món rán.

- Tránh ăn hoặc giảm lượng muối, gia vị đến mức thấp nhất vì người bệnh đái tháođường thường kèm theo tăng huyết áp.

- Hạn chế thức uống có cồn, rượu bia.

Một số thực đơn cho người bệnh:

- Bữa sáng có thể ăn bát bún mọc như người bình thường, nhưng lấy thêm nhiều raudọc mùng, giá đỗ, lấy thêm một đĩa rau sống. Ăn nhiều rau như vậy thì chỉ số đường huyết không tănghoặc tăng ít sau bữa ăn.

- Bữa trưa có thể ăn 2 lưng bát cơm, cơm có cá, nộm mướp đắng, bát canh bí. Ngườibệnh ăn gần như bình thường, ăn nhiều rau hơn một chút.

- Bữa tối có thể ăn cơm, đậu phụ rán, su su xào thịt bò hoặc canh cua nấu khoaisọ. Có thể ăn một lưng bát cơm, bát sau thì ăn canh khoai sọ.

- Bữa phụ có thể chọn sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt dành cho người bệnh kèm theomột miếng đu đủ khoảng 150-200 g.

AloBacsi.vn Theo Phương Trang - VnExpress

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/sai-lam-khi-chon-thuc-pham-voi-nguoi-benh-tieu-duong-n86750.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY