Thái Thị Hà (Ninh Bình)Bệnh Scorbut là bệnh do thiếu vitamin C gây ra.
bệnh gặp ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, bệnh có biểu hiện viêm lợi, chảy máu chân răng, đốm xuất huyết, tụ máu dưới màng xương, tăng sừng hóa ở nang lông... Ở trẻ em, chế độ ăn nhân tạo rất dễ thiếu vitamin C gây bệnh Scorbut với triệu chứng chảy máu dưới màng xương, nhất là chi dưới; dễ chảy máu dưới da; vết thương lâu lành.Để chữa bệnh này có thể sử dụng vitamin C, liều lượng theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng chỉ với 10mg vitamin C mỗi ngày là tránh được bệnh Scorbut và 60mg/ngày tránh được tình trạng thiếu vitamin C. Ngoài ra, có thể bổ sung vitamin C qua thực phẩm như rau xanh, củ quả tươi. Các loại rau có nhiều vitamin C là rau cải, rau muống, rau cần... Các loại quả có nhiều vitamin C là táo, các loại quả có tép như cam, quít, chanh, bưởi... Nhưng nếu dùng nhiều gây thừa vitamin C lại dễ tạo sỏi oxalat (do dehydroascorbic chuyển thành acid oxalic), hoặc sỏi thận urat, có khi cả hai loại sỏi trên; đi lỏng, rối loạn tiêu hóa; giảm độ bền hồng cầu. Dùng vitamin C liều cao kéo dài ở thai phụ gây tăng nhu cầu bất thường về vitamin C ở thai nhi (vì vitamin C qua rau thai) dẫn đến bệnh Scorbut sớm ở trẻ sơ sinh.
BS. Nguyễn Hải