Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh, chưa xác định được F0

MangYTe - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), thời điểm phát hiện ca mắc COVID-19 thì số lượng lây lan đã rất nhanh và chưa xác định được F0.

Số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh, chưa xác định được F0 - Ảnh 1.

Sáng 28/1, bộ y tế công bố 2 ca mắc covid-19 trong cộng đồng tại hải dương và quảng ninh sau 55 ngày không có ca mắc trong cộng đồng.

Đến 12h trưa cùng ngày, bộ y tế công bố thêm 82 trường hợp mắc covid-19 lây lan trong cộng đồng tại 2 địa phương này.

Cuối giờ sáng 28/1, ngay sau cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục họp khẩn trực tuyến với hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương.

Trong chiều nay (28/1), ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 có cuộc họp trực tuyến với ban chỉ đạo chống dịch 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc nhằm quán triệt tinh thần khẩn trương, quyết liệt trong chống dịch. đó là do vì dịch xảy ra ở hải dương cũng có thể xảy ra ở địa phương khác do việt nam có đường biên giới dài, chúng ta cũng đón người việt nam và chuyên gia nhập cảnh để phục vụ "mục tiêu kép".

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm để tiến hành giải trình tự gen ca COVID-19 trong cộng đồng mới tại Hải Dương (bệnh nhân 1552).

Số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh, chưa xác định được F0 - Ảnh 3.

Nhân viên y tế chuẩn bị dụng cụ phun khử khuẩn tại khu vực dân cư có ca mắc covid-19. ảnh: việt linh

Việc này phục vụ nghiên cứu độc lực virus cũng như nguy cơ lây lan, tốc độ lây lan, xây dựng chiến lược chống dịch phù hợp.

Các chuyên gia nhận định, giải trình tự toàn bộ hệ gene của virus SARS-CoV-2 khá phức tạp, thời gian có kết quả phụ thuộc vào phương pháp thực hiện. Chủng mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn 70% so với các chủng cũ. Vì vậy, nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời, biến chủng này lan ra cộng đồng sẽ rất nguy hiểm.

Trao đổi với báo chí bên lề đại hội xiii của đảng, pgs.ts lương ngọc khuê, cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh (bộ y tế) nhấn mạnh, trong bối cảnh việt nam phát hiện số lượng lớn nhất các ca nhiễm mới trong cộng đồng từ trước đến nay, dự báo, dịch bệnh có khả năng lây lan ra diện rộng, cần cảnh báo nguy cơ dịch bệnh trên cả nước.

Về chuyên môn, ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản) nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia, chu kỳ ủ bệnh khoảng từ 4 đến 6 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ trong vòng từ 2 đến 3 ngày. Do đó, tại nhà máy - nơi bệnh nhân làm việc, địa chỉ tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, dịch bệnh đã lây lan rất nhanh, trong thời gian ngắn.

Số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh, chưa xác định được F0 - Ảnh 4.

Pgs.ts lương ngọc khuê, cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh, bộ y tế trả lời báo chí bên lề đại hội đảng xiii. ảnh: cao tuân

Hiện nay, các lực lượng chức năng, địa phương sẽ thực hiện nghiêm Chỉ thị sắp được ban hành của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp, phòng, chống dịch bệnh.

Qua phân tích ban đầu, ca mắc covid-19 mới ở hải dương và quảng ninh cũng có thể liên quan đến nhau về yếu tố dịch tễ.

"trước tình hình này, sẽ phải đóng cửa toàn bộ sân bay vân đồn. đến nay, các lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phong tỏa khu vực sân bay vân đồn, xác định được 355 ca f1; 124 ca f2; 2 ca f3 của bệnh nhân số 1.553, đã công bố sáng 28/1. số lượng nhân viên ở đó xét nghiệm dương tính là hơn 10 người và 1 người nhà nữa, sân bay phải đóng cửa toàn bộ để xét nghiệm. những chuyến bay đến đây phải tạm hoãn, làm xét nghiệm toàn bộ những người có liên quan. đáng lo ngại, thời điểm phát hiện ca nhiễm thì số lượng lây lan đã rất nhanh và chưa xác định được f0", cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh thông tin.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, chúng ta phải tiếp tục thực hiện đồng bộ, phải nâng lên một bước nữa về tất cả biện pháp về phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm nguyên tắc chiến lược: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả. Tất cả phải nâng cao trên mức so với trước kia.

Cao Tuân

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/so-luong-ca-mac-covid-19-tang-nhanh-chua-xac-dinh-duoc-f0-2021012815323006.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY