Tin y tế hôm nay

Tin y tế

10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế. Trong cơ chế thị trường và xu thế hội nhập cùng thế giới, y tế Việt Nam đã vượt qua thử thách để đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, xứng đáng là nền y tế “gần dân, vì dân”. Nhìn lại chặng đường đã qua cũng chính là để xem xét lại hành trang đã có để vững vàng bước tiếp trên con đường vì sức khỏe cộng đồng. Ðược sự chỉ đạo của Bộ trưởng, báo Sức khỏe&Ðời sống chủ trì cùng với các cục, vụ bình chọn những sự kiện tiêu biểu của ngành y tế trong năm qua.

Ðường dây nóng ngành y tế

Đã có 98.760 cuộc gọi của người dân đến Đường dây nóng ngành y tế năm 2014. Đường dây nóng y tế là một kênh thông tin quan trọng giúp ngành nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng của dân; biểu dương kịp thời cá nhân và tập thể cán bộ y tế làm tốt, xử lý những tồn tại, khuyết điểm; giải tỏa kịp thời những bức xúc của người bệnh, làm tăng thêm niềm tin của người dân với ngành y tế.

Giảm tải bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đã tăng lên 28,1; giảm thời gian chờ đợi gần 50 phút/lượt khám, tiết kiệm 27 triệu ngày công lao động/năm. Đây là các kết quả đạt được của ngành y tế trong thực hiện giảm tải bệnh viện và tăng cường sự hài lòng của người bệnh thông qua các biện pháp như: cải cách thủ tục hành chính; cải tiến quy trình khám chữa bệnh; khởi công xây dựng cơ sở 2 có qui mô 1.000 giường của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức tại tỉnh Hà Nam; xây Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh theo Đề án đầu tư xây dựng 5 bệnh viện, viện TW tuyến cuối đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; 13 bệnh viện tuyến TW (BV Nhi TW, BV K cơ sở Tân Triều, BV Nội tiết TW...) cam kết không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép.

Tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12

Năm qua, Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 và các hội nghị liên quan như Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+3 lần thứ 6, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+Trung Quốc lần thứ 5. Tại hội nghị này, các Bộ trưởng Y tế ASEAN đã thông qua các chiến lược, chính sách y tế của khu vực, thảo luận và giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực... với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hội nhập y tế quốc tế.

Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng

Tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm 2014 tăng đáng kể, đạt 70,8% dân số, vượt mức dự kiến đạt 70% của năm 2015 được đề ra trong Đề án lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020. Đồng thời từng bước nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thành tựu y học trong phát triển kỹ thuật cao

Năm qua, chúng ta đã đạt được một số thành tựu y học trong phát triển các kỹ thuật cao đạt ngang tầm với các nước y học tiên tiến trên thế giới như: ghép tế bào gốc, robot phẫu thuật, ghép tim và các bộ phận cơ thể người, cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Phong trào “ngành y tế cùng ngư dân bám biển”

Phong trào “ngành y tế cùng ngư dân bám biển” đã được Bộ Y tế phát động tại huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi và triển khai thực hiện từ tháng 5/2014 với những việc làm thiết thực: tặng hàng trăm tủ Thu*c, trang thiết bị y tế cho tàu cá đánh bắt xa bờ; gắn việc chăm sóc sức khỏe ngư dân với phát triển kinh tế biển đảo và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Tiếp sau đó, hàng loạt hoạt động liên quan đến phong trào đã được nhân rộng trong toàn ngành y tế.

Ngăn chặn thành công các bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Ngăn chặn thành công các bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới (Ebola, cúm A/H7N9, Mers Co-V…) không để xâm nhập vào nước ta; đồng thời triển khai chiến dịch tiêm vaccin sởi-Rubella miễn phí có quy mô lớn nhất từ trước đến nay cho 23 triệu trẻ em trong toàn quốc.

Ðẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế. Lần đầu tiên triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với các thủ tục hành chính đang thực hiện tại Cục An toàn thực phẩm.

Triển khai Ðề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng Thu*c Việt Nam”

Triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng Thu*c Việt Nam” bước đầu đã có kết quả; quản lý thị trường Thu*c, đấu thầu Thu*c, bảo đảm cung ứng đủ Thu*c phục vụ công tác phòng bệnh, chữa bệnh.

Chênh lệch giới tính khi sinh tại Việt Nam giảm

Chênh lệch giới tính khi sinh tại Việt Nam giảm lần đầu tiên kể từ năm 2006, tỷ số giảm còn 112,2 trẻ trai/100 trẻ gái, sau nhiều năm tăng liên tục. Cũng trong năm 2014, chúng ta đã giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, đảm bảo mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về giảm Tu vong mẹ, Tu vong trẻ em.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-10-su-kien-noi-bat-cua-nganh-y-te-nam-2014-532.html)
Từ khóa: ngành y tế

Chủ đề liên quan:

ngành y tế nổi bật sự kiện y tế

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY