An toàn thực phẩm hôm nay

Sử dụng thực phẩm mất an toàn có khả năng Ch?t sớm

Những người do hạn chế tài chính nên không tiếp cận được với nguồn thực phẩm sạch mà phải sử dụng thực phẩm không an toàn có nguy cơ Tu vong sớm từ 10% đến 37%. Đó là nghiên cứu mới được công bố hôm nay, 20-1, theo giờ địa phương, trong Tạp chí Hiệp hội Med ical Canada (CMAJ).

Trong số những người trưởng thành Ch?t sớm, những người gặp phải tình trạng thực phẩm nghiêm trọng đã Ch?t sớm hơn 9 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ Khảo sát Sức khỏe cộng đồng Canada từ năm 2005-2017 trên hơn nửa triệu (510.010) người ở nước này. Họ phân loại theo các nhóm những người an toàn, hoặc không an toàn, vừa phải hoặc thực phẩm không an toàn một cách nghiêm trọng. Vào cuối thời gian nghiên cứu, 25.460 người đã Ch?t sớm. Nhóm những người bị thiếu an toàn thực phẩm một cách nghiêm trọng Ch?t sớm hơn 9 tuổi so với những người an toàn (59,5 tuổi so với 68,9 tuổi).

Những người nghèo có khả năng Ch?t sớm do sử dụng thực phẩm mất an toàn.

Tuổi thọ trung bình ở Canada từ năm 2008-2014 là 82 tuổi. Tu vong ở tuổi 82 hoặc trước tuổi đó được coi là sớm trong nghiên cứu này.

Người không an toàn có nhiều khả năng Tu vong sớm hơn so với người an toàn trong tất cả các nguyên nhân, ngoại trừ bệnh ung thư. Tu vong sớm do các bệnh truyền nhiễm ký sinh trùng, thương tích không tự nguyện và Tu tu cao hơn gấp đôi với những người gặp phải tình trạng mất an toàn thực phẩm nghiêm trọng so với đối tượng sạch.

Các nghiên cứu trước đây đã kiểm tra mối quan hệ giữa thiếu và cái Ch?t, mặc dù không có nghiên cứu nào về nguyên nhân Tu vong.

Các tác giả cho rằng mức độ mất an toàn thực phẩm với các trường hợp Tu vong có thể tránh được, có nghĩa là người không an toàn được hưởng lợi ít hơn từ các nỗ lực y tế công cộng để ngăn ngừa và điều trị bệnh so với các đối tượng an toàn.

Nghiên cứu cho rằng, các chính sách để giải quyết vấn đề mất an toàn thực phẩm làm giảm nguy cơ Tu vong sớm.

Theo Hoa Lan/Nhân dân

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/su-dung-thuc-pham-mat-an-toan-co-kha-nang-chet-som/20200121090954156)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY