Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tác hại của thực phẩm cay

Gia vị cay giúp cho món ăn thêm hương vị và cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thực phẩm cay lại có thể gây hại cho sức khỏe.
Gia vị cay giúp cho món ăn thêm hương vị và cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thực phẩm cay lại có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những tác hại khi ăn nhiều thực phẩm cay.

Làm trầm trọng thêm hội chứng ruột kích thích và gây tiêu chảy

Với những người có tiền sử bị hội chứng ruột kích thích (IBS), thực phẩm cay có thể khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn bằng cách gây tiêu chảy. Các bác sĩ cảnh báo rằng nếu bạn có dạ dày nhạy cảm, bạn có thể bị tiêu chảy khi ăn thực phẩm cay. Ngoài ra, thực phẩm này cũng được cho là làm trầm trọng thêm bệnh trĩ và nứt hậu môn do kích thích vì nó có thể gây cảm giác bỏng rát khi đại tiện.

Gây ợ nóng hoặc trào ngược axit

Ăn quá nhiều thực phẩm cay có thể gây đau vùng thượng vị hoặc đau nhói ngay dưới xương sườn. Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc ợ nóng. Các bác sĩ cho rằng bạn dễ bị ợ nóng sau khi ăn một bữa no với những thực phẩm chứa quá nhiều ớt. Điều này là do tính chất axit cao của thực phẩm cay có thể kích thích niêm mạc dạ dày.

Gây kích ứng da và mắt

Hãy cẩn thận khi cắt ớt xanh hoặc ớt đỏ để tránh những ảnh hưởng của chúng. Các miếng ớt hoặc hạt ớt có thể gây ra cảm giác nóng bỏng dữ dội nếu ngón tay bạn tiếp xúc với chúng. Tuyệt đối tránh dụi mắt sau khi chế biến ớt và nếu có thể thì hãy đeo găng tay cao su để bảo vệ da.

BS Tuyết Mai

(Theo THS/ Univadis)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tac-hai-cua-thuc-pham-cay-22681.html)
Từ khóa: thuc pham cay

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY