Rối loạn lipid máu (hay còn gọi là rối loạn mỡ máu) là bệnhkhá phổ biến, đặc biệt khi đời sống ngày càng được nâng cao. Khi bị rối loạn lipid máu, người bệnhdễ có nguy cơ bị vữa xơ động mạch và bệnh mạch vành. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quantrọng góp phần làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Người bị rối loạn lipid máu nên tăng cường ăn nhiều rau quả để làm hạlượng cholesterolCholesterol và triglycerid máu là các thành phần chất béo ở trong máu, thường được gọi là cácthành phần của mỡ máu hay chính xác hơn là lipid máu. Sau khi ăn chất béo (mỡ), triglycerid vàcholesterol được hấp thu vào tế bào ruột dưới dạng acid béo và cholesterol tự do (chuyển hóa lipidngoại sinh).
Trong cơ thể các cholesterol cũng được tổng hợp tại các tế bào gan (chuyển hóa lipidnội sinh). Vì không tan trong nước, để tuần hoàn được trong huyết tương, các lipid phải được kếthợp với các protein dưới dạng phức hợp phân tử lớn gọi là lipoprotein.
Có 6 loại lipoprotein khácnhau về tỷ trọng, nhưng có hai loại được quan tâm nhất là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C: LowDensity Lipoprotein Cholesterol) là một loại cholesterol có hại và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C:High Density Lipoprotein Cholesterol) là một loại cholesterol có ích.
Rối loạn chuyển hóa lipid máu khi có một hoặc nhiều các rối loạn sau: tăng cholesterol trongmáu, tăng triglycerid máu, tăng LDL-cholesterol hoặc giảm HDL-cholesterol máu. Hiện tượng nàynếu kéo dài gây xơ vữa động mạch, làm hẹp mạch máu và là nguyên nhân chủ yếu của bệnh timmạch.
Chủ đề liên quan:
bệnh mạch vành chế độ dinh dưỡng dinh dưỡng hợp lý mangyte.vn mỡ máu rối loạn rối loạn lipid rối loạn mỡ rối loạn mỡ máu tế bào gan vữa xơ động mạch