Quảng ngãi là một trong những tỉnh miền trung chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng thiên tai, bảo lũ với hơn 1 triệu người dân bị ảnh hưởng trực tiếp, nhiều huyện, xã, thị trấn bị ngập hoàn toàn và trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện sống của người dân, đặc biệt là tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em.
Mặc dù đã có những cố gắng rất lớn từ chính quyền và ngành y tế địa phương, tuy nhiên công tác y tế dự phòng và đặc biệt là hoạt động hỗ trợ phục hồi dinh dưỡng cho người dân vẫn còn nhiều hạn chế do nhu cầu cần hỗ trợ của người dân là rất lớn.
Được sự hỗ trợ của viện dinh dưỡng quốc gia, tổ chức unicef, hoạt động can thiệp dinh dưỡng cho những đối tượng nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được triển khai trên địa bàn tỉnh quảng ngãi tại 4 huyện: trà bồng, nghĩa hành, ba tơ, bình sơn với tổng số 69 xã từ tháng 12 /2020 với các nội dung rất thiết thực như: điều trị phục hồi dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng cấp tính, bổ sung đa vi chất cho phụ nữ mang thai và bổ sung đa vi chất dinh dưỡng cho trẻ từ 6-23 tháng tuổi. đây là những can thiệp rất hữu ích, kịp thời cho cộng đồng và đặc biệt trong điều kiện thiên tai thảm họa xảy ra như hiện nay.
Hôm nay, 22/12, viện dinh dưỡng quốc gia phối hợp với viện pasteur nha trang, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh quảng ngãi tổ chức tập huấn hỗ trợ khẩn cấp về dinh dưỡng cho 4 huyện trên. gần 100 cán bộ của trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế của 4 huyện và 69 xã là trạm trưởng y tế và chuyên trách dinh dưỡng đã tham gia tập huấn.
Lớp tập huấn thu hút nhiều cán bộ tham gia. ảnh xt
Lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức và khả năng thực hành cho các học viên về: sàng lọc trẻ suy dinh dưỡng cấp tính, hướng dẫn phân loại, điều trị và quản lý trẻ sdd tại cộng đồng; cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng của phụ nữ mang thai thông qua bổ sung đa vi chất; cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ từ 6-23 tháng tuổi.
Điều trị phục hồi cho trẻ suy dinh dưỡng cấp tính nặng bằng sản phẩm bánh rutf có đậm độ năng lượng rất cao làm từ nguyên liệu tinh bột từ các loại ngũ cốc, sữa bột, dầu thực vật theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới. thành phần dinh dưỡng có trong 100gam bánh cung cấp 500 kcal (tương đương năng lượng có trong 2 bát cơm mà trẻ vẫn ăn), protein chiếm 10-12% tổng năng lượng, chất béo chiếm 40-65% năng lượng tổng số và glucid chiếm 12.3-15.5% tổng năng lượng. đặc biệt, bánh còn chứa khoảng 24 loại khoáng chất và vitamin quan trọng như vitamin a, vitamin c, vitamin k, vitamin e, sắt, kẽm, can xi, i ốt,…
Với trẻ sdd nặng-cấp tính, mỗi ngày nên ăn đủ 6 miếng bánh (3 thanh) tương đương 200 gam tương đương 2 gói hebi do viện dinh dưỡng sản xuất hoặc sản phẩm rutf nhập khẩu.
Cách dùng cho trẻ ăn bánh trực tiếp không cần chế biến, không nấu, không cần nghiền không cần hòa tan hay pha loãng vì trẻ trên 1 tuổi có thể ăn bánh nguyên dạng. Trường hợp đặc biệt, trẻ dưới 1 tuổi có thể cho trẻ ăn dạng sệt loãng, hòa bánh vào nước đun sôi ở nhiệt độ ấm, tạo thành sản phẩm dạng súp và xúc cho trer ăn. Chú ý đảm bảo vệ sinh tay, dụng cụ chứa đựng thức ăn cho trẻ.
Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai liều dùng mỗi ngày 1 viên từ khi phát hiện có thai đến sau sinh 1 tháng. thành phần viên đa vi chất có 15 loại chất khoáng và vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tình trạng sức khỏe của bà mẹ.
Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng cho trẻ từ 6-23 tháng tuổi, thời gian bổ sung là 1 tháng, sản phẩm là gói bibomix do viện dinh dưỡng sản xuất, mỗi trẻ được cấp 1 hộp gồm 40 gói.
Ts. bs. vũ văn tán - thư ký dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em giảng bài tại lớp tập huấn. ảnh xt
Theo kế hoạch, viện dinh dưỡng phối hợp với viện vệ sinh dịch tễ tây nguyên, viện pasteur nha trang với sự hỗ trợ của tổ chức unicef sẽ triển khai tập huấn cho 20 huyện của 6 tỉnh: quảng ngãi, quảng nam, kon tum, quảng trị, quảng bình và hà tĩnh trong tháng 12/2020 để triển khai hoạt động ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng cho các vùng chịu ảnh hưởng của bão lũ năm 2020. tổng số các đối tượng được thụ hưởng tại 6 tỉnh gồm 4.700 trẻ bị suy dinh dưỡng nặng cấp tính (trong tổng số 115.000 trẻ dưới 5 tuổi được sàng lọc); 20.000 trẻ từ 6 – 23 tháng tuổi được uống bổ sung vi chất dinh dưỡng (bibomix), toàn bộ phụ nữ có thai của 327 xã thuộc 20 huyện của 6 tỉnh được bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng.
trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng (viện dinh dưỡng quốc gia)
Chủ đề liên quan:
ảnh hưởng ảnh hưởng thiên tai bổ sung đa vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai chịu ảnh hưởng địa phương dinh dưỡng hỗ trợ hỗ trợ dinh dưỡng tỉnh Miền Trung hỗ trợ khẩn cấp khẩn cấp PHƯƠNG tập huấn thiên tai viện dinh dưỡng quốc gia