Ẩm thực hôm nay

Tết Đoan Ngọ 2020: Những món ăn không thể thiếu ở ba miền

Cứ đến ngày 5/5 (Âm lịch) hàng năm nhứng món như cơm rượu nếp, bánh tro, thịt Vịt lại được người dân chế biến với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.
Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ
5 mặt hàng được săn lùng cận Tết Đoan Ngọ

Năm nay, tết đoan ngọ (5/5 âm lịch) nhằm ngày 7/6/2019. những món ăn để “giết sâu bọ” ngày tết đoan ngọ ở nước ta rất phong phú, đa dạng theo vùng miền. mỗi món ăn, người việt đều gửi gắm và duy trì nét đẹp văn hoá, nét đẹp tâm linh từ bao đời.

Tết Đoan Ngọ 2020: Những món ăn không thể thiếu ở ba miền

Cùng thời đại điểm qua những món ăn không thể thiếu trong ngày tết đoan ngọ (5/5 âm lịch) được người dân sử dụng ở ba miền

Cơm rượu nếp (phổ biến trên cả nước)

Cơm rượu nếp

Với ý nghĩa giết sâu bọ, cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong buổi sáng ngày tết đoan ngọ. theo quan niệm, vị nồng cay của rượu nếp sẽ khiến các loại kí sinh trong cơ thể bị tiêu diệt. rượu nếp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường.

Rượu này chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men. Người dân thường dùng các loại gạo nếp trắng hoặc nếp cẩm đồ thành xôi để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu. Người già, con trẻ đều có thể ăn loại rượu này.

Ở mỗi vùng sẽ có cách chọn loại nếp và ủ cơm rượu khác nhau. Miền Bắc sử dụng nếp cẩm để hạt tơi, trong khi miền Trung nén lại thành khối, miền Nam vo thành viên tròn.

Thịt vịt (miền Trung)

Thịt Vịt

Thịt vịt là món ăn được rất nhiều gia đình ở miền trung sử dụng trong dịp tết đoan ngọ - điều mà rất ít người biết. người dân miền trung quan niệm, từ ngày 5/5 âm lịch vịt bắt đầu vào mùa, thịt vịt sẽ mềm và thơm ngon hơn. vì thế, trong tết đoan ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Bánh tro (Một số tỉnh miền Bắc và Nam Bộ)

Bánh tro

Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp tết đoan ngọ ở một số tình miền bắc, vùng nam trung bộ và nam bộ. bánh tro có nhiều tên và hình dáng khác nhau như bánh ú, bánh tro (gio), bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo địa phương.

Theo quan niệm xưa, tháng 5 âm lịch là thời điểm mùa hè oi bức, dễ sinh bệnh dịch, nên các món ăn chế biến cần có tác dụng dễ tiêu, giải nhiệt. bánh tro là một trong những thực phẩm đó bởi người ta tin rằng khi ăn bánh tro cũng như hoa quả, cơm rượu nếp vào thời điểm này bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.

Bánh khúc (Lào Cai)

Bánh khúc

Bánh khúc là món ăn không thể thiếu trong tết đoan ngọ của người nùng (mường khương, lào cai). nguyên liệu làm bánh là gạo nếp ngon được chọn lựa kỹ càng, rau khúc, đậu xanh, hạt vừng đen.

Chè kê (Huế)

Chè kê

Ở huế chè kê là món ăn đặc trưng trong ngày tết đoan ngọ, vào dịp này nhànào cũng chuẩn chị. những hạt kê tròn đầy sau khi được xay tróc vỏ được ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng sẽ cho ra nồi chè thơm phức với màu vàng kê rất hấp dẫn.

Chè trôi nước (miền Nam)

Chè trôi nước

Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày này của người miền nam. từng viên chè tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo, gần giống với bánh trôi của người miền bắc.

Hoa quả theo mùa (phổ biến các vùng trên cả nước)

Hoa quả theo mùa

Ngoài các món ăn, bánh, chè ở trên hoa quả là thứ không thể thiếu trong ngày tết đoan ngọ ở cả ba miền bắc - trung - nam, mỗi miền sẽ có sự lựa chọn về mâm ngũ quả khác nhau. vải thiều, mận là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền bắc, cũng như chôm chôm là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả cúng tết đoan ngọ của người miền nam.

Tết Đoan Ngọ nên kiêng gì để cả năm may mắn, gia đạo bình yên?
Dạo một vòng châu Á xem các nước đón Tết Đoan Ngọ 5/5 ra sao?
Lễ cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 cần chuẩn bị những gì?
Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/tet-doan-ngo-2020-nhung-mon-an-khong-the-thieu-o-ba-mien-110912.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY