Dinh dưỡng hôm nay

Thành phần vitamin K có trong thực phẩm nào?

Vitamin luôn được xem là một trong những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của mỗi người trong chúng ta. Có rất nhiều loại vitamin tồn tại trong cơ thể, trong đó vitamin K là đặc biệt cần thiết cho việc cải thiện hệ cơ xương, quá trình làm đông máu. Vậy vitamin k có trong thực phẩm nào? Và loại trái cây nào có nhiều vitamin k?

Vitamin K có tác dụng gì

Vitamin K là thành phần có thể hòa tan được trong chất béo nên đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, loại vitamin này có tác dụng gì? phòng ngừa những bệnh nào? vitamin K có phải là kali không? Hay vitamin K có trong thực phẩm nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Theo Y học, sinh tố vitamin K tham gia vào trong quá trình đông máu, có công dụng giúp giảm chứng chảy máu trong những trường hợp như bệnh gan, kém hấp thụ hoặc do dùng kháng sinh nhiều ngày. vitamin K cũng giúp cho tiến trình đông máu diễn ra nhanh hơn, hạn chế được lượng máu bị mất đi do chấn thương. Nếu cơ thể chúng ta bị thiếu hụt vitamin K, máu sẽ không thể đông lại khi cần, điều này rất dễ dẫn đến Tu vong do bị mất máu nhiều.

Nguyên tố vitamin K cùng với thành phần canxi cũng thúc đẩy quá trình xây dựng hệ cơ xương chắc khỏe. Vì thế, nếu cơ thể thiếu đi loại vitamin này sẽ gây ra hiện tượng loãng xương. Thêm vào đó, vitamin K cũng giúp cho cơ thể ngừa sỏi thận, điều này được thấy rất rõ ở những người thường xuyên ăn chay rất hiếm khi mắc phải loại bệnh này do được hấp thu một lượng lớn vitamin K. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp cơ thể chống chọi lại nhiều căn bệnh khác như: bệnh tụy, mật...

Hầu hết, sự thiếu hụt về vitamin K rất hiếm gặp ở những người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy vậy, đối với những người đang gặp chứng rối loạn tiêu hóa nặng hay đang phải điều trị kháng sinh mãn tính thì đây là những những đối tượng có nguy cơ bị thiếu vitamin K rất cao.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin K

Đóng vai trò quan trọng là thế, nhưng bạn đã biết vitamin K có trong thực phẩm nào chưa? Bạn có thể bổ sung loại vitamin này thông qua việc thường xuyên dung nạp các loại rau củ, trái cây và hạt (vitamin K rất ít xuất hiện hoặc gần như là không có trong các loại thịt cá).

Súp lơ xanh

Trong bông cải xanh có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, trong đó có cả vitamin K. Đây được xem là một trong những thực phẩm đứng đầu về hàm lượng vitamin K, nó cung cấp cả kẽm, vitamin C, canxi, kali,...vì thế, hãy thường xuyên ăn loại rau này để bổ sung thành phần vitamin K cho cơ thể nhé.

Rau cải bó xôi (bina)

Rau cải bó xôi (bina) chính là một trong số đó. Bạn có thể sử dụng loại rau này để trộn, nấu chín thành những món ăn bổ dưỡng cho bữa ăn hàng này để cung cấp thêm nhiều loại vitamin này cho cơ thể. Theo ước tính, trung bình cứ khoảng một bát nhỏ rau bó xôi thì có chứa đến 181% thành phần vitamin K, còn lại là vitamin C, sắt, canxi,...

Rau cải xoăn

Cải xoăn cũng là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, rất giàu vitamin K, có khả năng hạn chế thành phần cholesterol trong máu, ngừa ung thư. Trung bình, cứ một bó rau cải xoăn sẽ chứa khoảng 70% lượng vitamin K. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều canxi, sắt, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế đừng quên bổ sung loại rau này vào trong bữa ăn hàng ngày của gia đình nhé.

Rau cần tây

Cần tây rất giàu chất xơ, dồi dào vitamin K. Trong 100g cần tây thì có đến 29.3 mcg vitamin K, trong đó có 15% lượng vitamin K mà bạn cần cho một ngày hoạt động. Cần tây cũng có chứa nhiều axit folic, chất chống oxy hoá, kali và canxi.

Măng tây

Rất nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, chỉ cần ăn vài thân măng tây là đã có thể giúp làm tăng đáng kể lượng vitamin trong cơ thể, nhất là vitamin K. Do trong khoảng 100g măng tây thì có đến khoảng 41.6 mcg thành phần vitamin K.

Dưa chuột

Bạn thắc mắc liệu vitamin k có trong thực phẩm nào? hãy bổ sung ngay dưa chuột vào trong chế độ ăn nhé. Trung bình 100g dưa chuột chứa khoảng 16.4 mcg vitamin K, thêm vào đó, dưa chuột còn có chứa vitamin E, chất xơ, chất chống oxy hóa, nước,... Với loại rau này, bạn có thể dùng để ăn sống, trộn làm salad, gỏi hoặc kết hợp với các thực phẩm khác để chế biến thành các món ăn đều rất tốt cho sức khỏe.

Rau ngò tây

Ngò tây là rau gia vị thường dùng trong trang trí thức ăn, tuy nhiên rất ít ai biết rằng trong 100g ngò tây lại có chứa đến 310 mcg vitamin K cung cấp cho cơ thể. Vì thế, nếu muốn bổ sung thêm vitamin K, nhớ đừng quên loại rau này nhé.

Đinh hương

Tương tự như ngò tây, đinh hương cũng là một loại gia vị mang đến hương vị đặc biệt cho món ăn. Thế nhưng ít ai biết đinh hương cũng có chứa khá nhiều vitamin K. Do vậy, khi chế biến món ăn, đừng quên cho thêm loại gia vị này để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Quả nho

Nho là loại trái cây chứa vitamin K nhất trong các loại trái cây thông dụng với mọi người. Trung bình trong 100g nho tươi có chứa khoảng 14.6 mcg vitamin K.

Các loại trái cây được sấy khô

Các loại trái cây được sấy khô như mận, đào, việt quất, nho, cà chua, ... đều là các thực phẩm cung cấp hàm lượng vitamin K rất dồi dào. Hãy ăn một ít các loại quả khô này trong những bữa ăn phụ, nó vừa tốt cho sức khỏe lại không làm ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin K

Theo khuyến cáo của WHO, trong một ngày chúng ta sẽ cần phải tiêu thụ từ 30 mcg – 80 mcg vitamin K tùy vào độ tuổi. Và việc bổ sung vitamin K thông qua ăn uống được xem là một trong những giải pháp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên thực hiện thay vì dùng thêm thực phẩm chức năng để dung nạp loại vitamin này vào cơ thể. Kể cả khi bạn lo ngại chế độ ăn hàng ngày không thể đáp ứng đủ vitamin K cũng nên dùng thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin K.

Một điều nữa bạn cần lưu ý đó là vitamin K chỉ có thể hấp thụ tốt nhất khi tiêu thụ cùng với chất béo. Việc sử dụng, liều lượng vitamin K cần vừa đủ với nhu cầu của cơ thể theo từng giai đoạn, không nên bổ sung quá nhiều sẽ dễ dẫn đến dư thừa, gây hại sức khỏe.

Ngoài ra, tùy vào tình trạng sức khỏe, thể trạng, bệnh lý bản của thân mà việc bổ sung vitamin K cần phải có sự cân nhắc hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ:

    Phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong thời gian cho con bú, nên tránh bổ sung vitamin K liều cao bằng các sản phẩm chức năng, thay vào đó nên tăng cường loại vitamin này thông qua ăn uống các thực phẩm giàu vitamin K từ tự nhiên.

Trên đây là một vài thông tin về tầm quan trọng của vitamin K đối với cơ thể cũng như thành phần vitamin k có trong thực phẩm nào. Hi vọng sẽ giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích để có thể điều chỉnh và cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý.

Thu Hiền | Theo Phụ nữ sức khỏe

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/thanh-phan-vitamin-k-co-trong-thuc-pham-nao-350501.html

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

Link bài gốc

Copy link

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/thanh-phan-vitamin-k-co-trong-thuc-pham-nao-350501.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/dinh-duong-2/thanh-phan-vitamin-k-co-trong-thuc-pham-nao-350501)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY